วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เป็ด 3 รส


ส่วนผสม(ตอนทำมลก็ใส่ๆอย่างเดียวไม่ทันชั่งตวง แต่ด้วยความอร่อยเลยต้องแ่บ่งปันสูตรค่ะ)
1.อกเป็ด 2 ชิ้น(หรือส่วนอื่นตามใจชอบ)
2.น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วญี่ปุ่น kikkomon 3 ช้อนโต๊ะ
4.มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
5.เกลือ-พริกไทย(pepper)
6.น้ำส้มคั้นสด 1/2 แก้ว
ผักคะน้าหรือหน่อไม้ฝรั่ง ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำง่ายมาก
ล้างเป็ดให้สะอาด ใช้มีดเฉือนหนังเป็ดให้เป็นตาราง (ถ้าเรียกไม่ถูกก็ขออภัยนะคะ)เพื่อเวลาทอด เป็ดจะได้สุกง่าย แล้วนำไปคลุกกับ น้ำผึ้ง-ซีอิ้วญี่ปุ่น-น้ำส้มคั้น-มัสตาร์ด-พริกไทย หมักไว้สัก 2 ชั่วโมงน่าจะดีค่ะ แต่มลไม่ได้หมักเพราะรีบ แต่ก็ยังอร่อยได้ เสร็จแล้วนำกระทะตั้งไฟกลาง นำชิ้นเป็ดลงไปทอดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เอาด้านหนังเป็ดลงก่อน ทอดทั้ง2ด้าน ข้างละ 8-10 นาที ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะคะ เก็บไว้ทำซ๊อสต่อไป ตักเอาชิ้นเป็ดออกไปทอดในกระทะใบใหม่ จนใกล้สุก ส่วนกระทะที่ทอดเป็ดใบเก่าไม่ต้องล้าง เทน้ำที่หมักเป็ดใส่ลงไปตั้งไฟพอเดือด ชิมรสดูก่อน ถ้าขาดเค็มค่อยเติมเกลือหรือซีอิ้วญี่ปุ่นลงไป ส่วนเป็ดที่ทอดไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้น ชิ้น แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำซ๊อส เสร็จแล้วยกลง ส่วนผักก็แค่นำมาผัดกับเนยโรยเกลือนิดหน่อย แค่นี้เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ อร่อยแบบง่ายๆด้วยค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม