วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเนย / pain au beurre

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม-เนยอ่อนตัว 125 กรัม-น้ำตาลทราย 70 กรัม-ยีสต์แห้ง 7 กรัม-ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา-นมจืด 250 กรัม-ไข่แดง1ฟอง+วนิลาชนิดน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ(ใช้เครื่องตีแป้งค่ะ)
-อุ่นนม ละลาย ยีสต์ กับ น้ำตาลทราย ในนมอุ่น คนให้เข้ากันพักไว้ 5-10 นาที
-ร่อนแป้ง เกลือ ใส่อ่าง ขุดหลุมตรงกลาง เทนม ที่ผสมยีสต์ ไว้ลงไปตรงกลางหลุม ตามด้วย เนยละลาย
ขึ้นรูปแบบ 4 แฉก
ตีไข่พอแตก เทตามลงไป เริ่มตีด้วย สปีดต่ำ (สปีด2) คอยตะล่อมแป้งที่ขอบอ่างไว้บ้างนะคะ ตีจนแป้ง เริ่มร่อนไม่ติดขอบอ่าง (ถ้าแห้งไป ก็หยอด นมอุ่นลงไปข้างๆอ่างนิดหน่อย ในทางกลับกันถ้าแฉะไปให้โรยแป้งนิดหน่อย) พอตีแป้งได้ที่แล้ว คลึงเป็นก้อนกลม พักแป้งไว้ในที่อุณภูมิห้อง พักไว้ 1:00-1:30ชั่วโมง เมื่อครบกำหนด โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วนำมาคลึงขึ้นรูปตามใจชอบ เสร็จแล้วใช้กระดาษไขปิดแล้ว คลุมด้วยผ้าสะอาดพักไว้อีกครั้ง จนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า แล้ววอร์มเตาอบ 180C° ไฟบน-ล่าง ก่อนนำเข้าเตาอบ ทาหน้าขนมปังแล้วจะโรยด้วยน้ำตาล ก่อนอบ หรืออะไรก็แล้วแต่คุณชอบ
ถ้าปั้นเป็นก้อนเล็กจะ อบประมาณ 15-20 นาที ถ้าปั้นเป็นก้อนใหญ่ 35-40นาที แล้วแต่ว่าขึ้นรูปแบบไหน
(ลูกๆมลชอบทานขนมปังเนยกับ โกโก้ร้อนๆก่อนออกไปโรงเรียน แถมพกไปเป็นของว่างที่โรงเรียนอีกด้วยนะคะ ^  ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม