วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บาบารัม/Baba au rhum

 ส่วนผสม
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2.นมสด 1 dl
3.ยีสต์แห้ง 1ห่อ(7กรัม)
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 10 กรัม(1)
6.เนยอ่อนตัว 75 กรัม(หั่นเต๋า)
7.น้ำตาลทราย 300 กรัม
8.ผิวส้มใหญ่ขูด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผลไม้เชื่อมหรืออื่นๆตามชอบ
10.เหล้ารัม( rum )1dl
(หรือจะใช้น้ำเปล่า1dl แทนก็ได้ค่ะแต่หยดกลิ่นรัมใส่ที่หลัง)
11.วิ๊บปิ้งครีม(ครีมสด)

วิธีทำ
มลขอแนะนำใช้พายยางนะคะ
-แบ่งนมสักครึ่งส่วน นำมาอุ่น แล้ว
 ยีสต์ลงไปผสมกับนมอุ่น และน้ำตาล 10 กรัม คนๆสักหน่อย พักไว้ 5 นาที
-ต่อไปก็ ร่อนแป้งใส่ เกลือ ขุดหลุมตรงกลาง ใส่ไข่ ผสมหรือคนให้เข้ากัน ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยๆเท    
 นมที่เหลือทีละน้อย เทไปคนไปจน นมหมดคนต่อไปอีก 5นาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
-วางเนยลงไปบนแป้ง (เนยควรจะใช้เนยที่อ่อนตัวมากๆนะคะ)คลุมด้วยผ้าพักไว้ 15 นาที หมั่นคนทุกทุก
 5 นาที เผื่อให้เนยเข้ากันกับแป้ง
-เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว แป้งจะพองตัวขึ้นมา ตักใส่ถุงบีบ
-นำพิมท์มาทาไขให้ทั่ว บีบแป้งใส่แค่ 1/2 พิมท์ พักไว้อีก 30 นาที แป้งจะอืดขึ้นมาเต็มพิมท์
-วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 190c°-200c° แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านค่ะ เมื่อได้เวลาได้ก็ นำเข้าเตาอบ  
 ชั้นกลางของเตา อบ 15 นาทีเมื่อสุกเหลืองดีแล้ว
-นำออกจากพิมท์มาพักไว้บนตะแกรง รอให้เย็นก่อน
-ระหว่างรอ เราก็มาทำน้ำเชื่อมกันต่อ นำน้ำตาลใส่หม้อตามด้วยเหล้ารัม(rum)หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องคนนะคะ พอน้ำตาลละลายใส่ผิวส้มขูดลงไป คนเล็กน้อย พอเริ่มข้นขึ้นแล้วยกลง ไม่ต้องให้ถึงกับเหนียวเป็นยางนะคะ (พอดีมลลืมถ่ายรูปน้ำเชื่อมน่ะค่ะ) นำขนมbaba มาแช่ในน้ำเชื่อมให้ขนมbaba ดูดน้ำเชื่อมจนชุ่ม สงเกตุว่าขนมจะหนักขึ้นเพราะ อมน้ำเชื่อมเข้าไปแล้วตีครีมจนเนียนขึ้นฟู บีบบนขนมbaba ตกแต่งตามใจชอบ อ่านดูเหมือนจะยุ่งยากแต่ง่ายค่ะ
ข้อแนะนำ
ขนม baba ควรแช่ในน้ำเชื่อม เฉพาะที่คุรจะทานเท่านั้น ที่เหลือเก็บใส่กล่องไว้ทำวันต่อไปได้ แต่ก็ไม่ควรเก็บเกิน 2วัน 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม