วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ขนมปังป๊อบปี้ / Pain pavot


ส่วนผสม
แป้ง half- white flour 500 กรัม
น้ำอุ่น 300 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม หรือ( ยีสต์ผง 7g )
น้ำมันโอลีฟ 4 ช้อนโต๊ะ(หรือน้ำมันพืชอื่นๆ)
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
วานิลาผง 2 ช้อนชา
เมล็ดป๊อบปี้ (Poppy Seed)
วิธีืทำ
ร่อนแป้งใส่อ่างผสมเกลือและ วานิลาผง ผสมให้เข้ากัน
ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น พักไว้ 5-10 นาที คนให้เข้ากัน
จากนั้น ใส่น้ำมัน ลงไปผสมกันกับน้ำอุ่นที่ละลายยีสต์ไว้
ทำหลุมตรงกลางแป้ง เทน้ำที่ผสมยีสต์และน้ำมันลงไป ตามด้วยเมล็ดป๊อบปี้ สัก 2 ช้อนชา นวดเข้ากัน พอแป้งเริ่มเกาะตัวกันเป็นก้อน เสร็จแล้วโรยนวล บนโต๊ะนิดหน่อย นำแป้งออกมานวดต่อบนโต๊ะ การนวดก็ไม่ต้องออกแรงมากมาย แค่พับมุมแป้งมาประกบที่ตรงกลาง นวดแบบนี้จนแป้งเนียน ก็พักแป้งได้ใช้พลาสติกใสคลุมอ่าง แลัวใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ คลุมทับอีกที แล้วนำไปหาทีวางไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือจะวางไว้ในเตาอบก็ได้ค่ะ(แต่ไม่ต้องเปิดไฟนะคะ)พักไว้สัก 1:30 ชั่วโมงครึ่ง-2 ชั่วโมงเอาแบบให้แป้งเค้าขึ้นเต็มที่เลยค่ะ เมื่อโดได้ทีแล้ว ก็ขึ้นรูปขนมปัง เสร็จแล้วใช้แปรงชุบน้ำทาหน้าโด แล้วใช้มีดคมๆชุบน้ำก่อนแล้วกรีดซะหน่อย โรยด้วยป๊อบปี้ แล้วใช้ผ้าแห้งสะอาดๆคลุมไว้ พักโดอีกครั้งจนขึ้นเป็น 2 เท่าวอร์มเตาอบ 230 c°
พอเตาอบร้อนได้ทีแล้วนำขนมปังเข้าเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำ ฉีดน้ำเข้าไปในเตาอบสัก2-3ครั้ง อบประมาณ 10 นาที แล้วลดไฟลงมาเหลือ 200  อบต่ออีก 10-15นาที  เป็นอันเสร็จเรียบร้อย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม