ป้ายกำกับ
- ขนมปัง (37)
- อาหารคาว (32)
- เบเกอรี่ (32)
- พาย (19)
- การขึ้นรูปขนมปัง (15)
- คุ๊กกี้ (11)
- ครัวเอเชีย (8)
- สลัด (5)
- ซุป (3)
- Pizza / พิซซ่า (1)
- ของว่าง (1)
- มาตราการชั่งตวง (1)
วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556
พายห่อหมูบด/pâté en croûte
ส่วนผสม
1.แป้งพายชั้น(Puff pastry)
2.หมูแฮม 250 กรัม
3.หมูติดมันบด 300 กรัม
4.วิ๊ปครีม 150 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.เห็ดแชมปญองหั่นบาง
7.ถั่วพิสตาชิโอ หรือ ผลโอลีฟ
8.หอมใหญ่สับ
9.เนย 15 กรัม
10. เจลาติน 2 แผ่น
ไข่สำหรับทาหน้าพาย
เกลือ,พริกไทย
วิธีทำ
นำกระทะตั้งเตา ใส่เนย ผัดหอมใหญ่จนสุกแล้วพักไว้รอให้เย็น ผสมเครื่องปรุงที่เหลือเข้าด้วยกัน (ยกเว้นเจลาตินก)แล้วใส่หอมใหญ่ที่ผัดไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ครบกำหนดแล้ว ก็นำแป้งพาย มารีด ใส่พิมท์ กรุด้วยช้อนซ่อมให้ทั่วก้นพาย ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ลงไป ระวังอย่าให้แน่นจนเกินไปนะคะ จากนั้นแช่แผ่นเจลาตินก่อนในน้ำเย็นก่อนสัก 5 นาที แล้วนำน้ำร้อนผสมเกลือสักนิดหน่อย นำแผ่นเจลาตินมาละลายกับน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากันดี เทราดให้ทั่วบนหมูหมัก แล้วค่อยปิดแป้งพาย เจาะรู สัก 2-3 รู ม้วนกระดาษฟรอย์อลูมิเนียมเสียบไว้ เพื่อให้ไอความร้อนได้ระบายออกมา ไม่งั้นพายแตกแน่ค่ะ แล้วทาหน้าด้วยไข่ วอร์มเตาอบก่อนนะคะ 180c° ไฟบน-ล่าง พอเตาอบร้อนได้ที่ นำเข้าเตาวาง ชั้นล่างของเตา อบ 1 ชั่วโมง จนสุก แล้วนำออกจากเตาอบพักไว้ 5 นาทีก่อนค่อยนำออกจากพิมท์ ถ้าก้นพายยังไม่สุกดี นำใส่ถาด อบต่ออีกสัก 5-10 นาทีไฟล่างอย่างเดียวนะคะ ทานอุ่นๆหรือทานเย็นแล้วเป็นออเดิฟ หรือทานเล่นเป็นอาหารว่างตามใจชอบเลยค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม