วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ท็อฟฟี่เค้กถั่ว

ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม - ผงฟู 2 ช้อนชา - โกโก้ผงชนิดขม 2 ช้อนโต๊ะ - กาแฟผง 2 ช้อนโต๊ะ 
ไข่ไก่ 4 ฟอง - น้ำตาลทราย 200 กรัม - เนยละลาย 150 กรัม
ส่วนผสม ท็อฟฟี่
เนยสด 150 กรัม - น้ำตาลทราย 140 กรัม  - นมจืด 60 กรัม -แป้ง 3 ช้อนโต๊ะ - กาแฟผง 1 ช้อนชา หรือ( ผงกาแฟ 1 ช้อนชา) - เม็ดถั่วลิสงอบ 170 กรัม (หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ,อัลมอนด์อบ 
วิธีทำ ก่อนอื่น วอร์มเตาอบ 180 c° (ไฟบน-ล่างถ้ามี)
ร่อนแป้ง,ผงฟู,ผงโกโก้, ตีไข่กับน้ำตาล ด้วยความเร็วสูงสุดจนขั้นฟู ข้นเป็นครีมออกสีเหลืองนวล พอไข่ขึ้นฟูแล้วลดความเร็ว ตีเบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศซะหน่อยก่อน แล้วค่อยๆทยอยเท แป้งที่ร่อนไว้แล้วที่ละน้อย แบ่งใส่สัก 2 ถึง 3 ครั้ง ควรใช้ตะกร้อ หรือพายยาง ตะล่อมเอานะคะพอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่ กาแฟผงลงไปตะล่อมเบาๆ ตามด้วยเนยละลาย (เนยละลายควรใช้ตอนที่เนยยังอุ่นๆอยู่นะคะ )เสร็จแล้วเทใส่พิมท์ที่รองด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาเนยที่พิมท์นะคะ นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบจนสุกตามสูตร อบ 15- 20 นาที (แต่มล อบประมาณ 30 นาทีค่ะ
ก็ขึ้นอยู่กับเตาอบก็แต่ละบ้าน ก่อนเค้กสุกสัก 10 นาที เราก็มา เคี่ยวท็อฟฟี่กันดีกว่าค่ะ
วิธีทำ ท็อฟฟี่
นำหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่เนยลงไปพอเนยเริ่มละลาย ใส่ น้ำตาล,นม, แป้ง,ผงโกโก้ หรือ ผงกาแฟ เลือกเอาว่าจะใส่อะไร หรือจะใส่ทั้ง 2 อย่างก็ได้ค่ะ กวนส่วนผสมทั้งหมด จนเหนียวข้นดีก่อน
แล้วค่อยใส่ถั่วอบลงไป ก่อนจะนำไปราดหน้าเค้ก พอเค้กสุกนำเค้กออกจากเตา ราดหน้าเค้กด้วยท็อฟฟี่ แล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้ง เร่งไฟเตาอบแรงขึ้นอีกเพื่อให้หน้าท็อฟฟี่เค้ก เกรียมสวย
สังเกตูดูเอาเองเลยค่ะ พอเห็นว่าหน้าท็อฟฟี่เกรียมสวยดีแล้ว นำออกจากเตาได้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ สูตรนี้เค้าอร่อยจริงๆค่ะ (มลทำเยิ้มไปนิด เพราะเด็กๆชอบเยิ้มๆค่ะ)

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 มกราคม 2556 เวลา 17:13

    น่าอร่อยจังช่วงนี้ไม่ค่อยทำขนม. น้องทัยเอง

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม