วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังไข่ขาว/Pain blancs d'oeufs


ส่วนผสม ส่วนที่ 1
ส่วนผสมที่ 1 พักแล้วจะหน้าตาแบบนี้ค่ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ไข่ขาว 22 กรัม
ยีสต์ผง 7 กรัม
นมสด 90 กรัม(มลใช้ 100 กรัม)
ครีมสด 120 มิลลิลิตร(วิ๊ปครีม 100%)
ส่วนผสม ส่วนที่ 2
ไข่ขาว 20 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 36 กรัม
วานิลาผง 1 ช้อนชา
เกลือ 3.6 กรัม (ใช้ 1 ช้อนชา)
ยีสต์สำเร็จรูป 1/4ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2 




1.)นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมรวมกันลงในอ่างและนวดจนกว่าทั้งหมดรวมกันดี และแป้งจะจับตัวกัน ไม่ต้องนวดจนถึงขั้นยืดหยุ่นกรอกค่ะ เสร็จแล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นแล้วบิดหมาดหมาดคลุมอ่างและนำไปพักไว้ประมาณ 2:30 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งโดว์จะขึ้นเป็น 2เท่า
2.)เมื่อStarterส่วนที่ 1 ขึ้นเป็น 2 เท่าดีแล้วนำมารวมกับส่วนผสมที่ 2 (ใช้เวลานวด 25 นาที)
3.)คลุมผ้าบิดหมาดๆพักไว้อีกครั้ง  ประมาณ 30-50 นาที 
4.)จากนั้นนำโดว์ออกมานวดเบา เบา นวดแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น เสร็จแล้วม้วน วางลงในพิมท์ที่รองด้วยกระดาษไข  คลุมด้วยผ้าแห้งที่สะอาด พักโดว์อีกครั้ง ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าโดว์จะขึ้นเป็น 2 เท่า
5.)วอร์มเตาอบที่ 175 cพัดลม อบประมาณ 30นาที (แต่ถ้าเตาอบที่ ไม่มีพัดลม 200 c อบประมาณ 30 นาที (แต่มลอบ 190cค่ะอบธรรมดา เพราะกลัวว่าไฟแรงเกินอบออกมาจะกลายเป็น ขวานฟ้าหน้าดำไปซะก่อน อิอิ)สุกแล้วเอาออกจากพิมท์ และปล่อยให้เย็น แต่มลใจร้อน ชอบทานขนมปังพึ่งออกมาจากเตา อดใจไม่ไหวเลยรีบตัดชิม พระเจ้าจอร์ มันนิ่มมากๆๆๆๆๆค่ะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม