วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังข้าว / Pain au riz


แป้งสาลีขาว 325 กรัม - น้ำอุ่น 150 มิลลิลิตร - ข้าวสวย 60 กรัม - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ - เกลือ 4 กรัม - ยีสต์ผง 4 กรัม  (สูตรนี้มลช้เครื่องนวดค่ะ)

ละลายเกลือในน้ำอุ่น พอเกลือละลายแล้วค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พักไว้ จากนั้น ผสมแป้ง,น้ำตาลทราย,ยีสต์,ลงในอ่าง คนให้เข้ากันดี แล้วใส่เครื่องนวด นวดด้วยหัวตะขอ สปีด 2 จากนั้นนำ น้ำ,เกลือ,น้ำมัน ที่เตรียมไว้ค่อย ค่อยเทลงไปทีละน้อยจนหมด ปั่นต่อไปอีกประมาณ 10 นาที จนแป้งเกาะตัวกัน ปิดเครื่อง ใส่ข้าวสวยลงไป (มลใช้ข้าวหอมมะลิเพราะนุ่มและนวดง่ายกว่าข้าวฝรั่งค่ะ อ้อ กรุณาอย่าหุงข้าวเม็ดบานหน่อยก็จะดีค่ะ แต่ก็ไม่ต้องถึงกับแฉะนะคะ)
นวดต่อด้วยสปีด 2 นวดจนกว่าแป้งโดว์จะเนียนและร่อนไม่ติดขอบอ่าง เสร็จแล้วนำพลาสติกคลุมอ่างแป้งโดว์พักไว้ 1ชั่วโมงหรือจนโดเป็น 2 เท่า พักไว้ในที่อุณหภูมิห้อง  เมื่อโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำโดว์มาขึ้นรูปตามใจชอบ แล้วพักไว้อีก 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าโดว์จะขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้น วอร์มเตาอบ 240 c° โรยแป้งนวลบนหน้าโดว์ แล้วกรีด หน้าโดว์ตามใจชอบ นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 10 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือ 210 c° อบต่อบอีก 15 นาที  จนสุก เมื่อสุกแล้วนำออกมาพักไว้บนตะแกรง ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเย็น แล้วค่อยตัดนะคะ อิอิ (สูตรเค้าว่ามาก็ตามนั้น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม