แป้งขนมปัง 450 กรัม - น้ำอุ่น 280 - 290 มิลลิลิตร(ขึ้นอยู่กับแป้งใหม่หรือแป้งเก่า) - ยีสต์ 15 กรัม - เกลือ 8 กรัม - น้ำมันพืช 20 มิลลิลิตร
ละลายยีสต์กับน้ำอุ่น พอยีสต์ละลายแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป คนอีกครั้ง จากนั้นร่อนแป้งกับเกลือ ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์กับน้ำมันไว้ลงไปผสม แลว้ก็เริ่มนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนเนียน ใช้แผ่นฟิมล์พลาสติกคลุมแล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดคลุมทับพลาสติกอีกที พักแป้งโดว์ 1 ชั่วโมงหรือจนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อแป้งโดว์ขึ้นดีแล้ว นำออกมานวดแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อไล่ลมออกซะหน่อย แล้วค่อยม้วนแป้งโดว์ตามยาว เสร็จ ตัดเป็นท่อน ท่อนละ 80-90 กรัม คลึงเบา เบา ให้เป็นก้อนกลม ใช้ไม้คลึงให้แบนเป็นแผ่นกลม ประมาณ12-15 cm แล้ววางเรียงบนผ้าสะอาดที่โรยแป้งนวลพัก คลุมด้วยผ้าแห้งพักไว้ 30 นาที
จากนั้นนำกะทะตั้งไฟกลาง พอกะทะร้อน นำแผ่นโดว์ลงนาบในกะทะข้างละ 3-5 นาทีระหว่างนาบขนมปัง คอยใช้ตะหลิวหรือพายไม้ กดๆแผ่นขนมปังเบา เบาเวลาที่ขนมปังพองตัวนะคะ
เสร็จ พักไว้ให้อุ่นก่อน ค่อยใช้มีดตัด จะแบ่งครึ่งทำ มินิแซนวิช หรือจะตัดเปิดปากข้างบน ส่วนไส้จะทำแบบไหนก็แล้วแต่ ใครชอบแบบไหน ขนมปังกะทะ ไม่ต้องพึ่งเตาอบ ก็ทำได้ค่ะ ^_^
น่าทานมากค่ะ ดูเหมือนง่าย ถ้ามีการเพิ่มภาพระหว่างขั้นตอนก็จะดีมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณค่ะที่เข้ามาติชม พอดีตอนทำหาผู้ช่วยถ่ายรูปไม่ได้ นวดด้วยมือ มือก็เลอะ ไว้คราหน้าจะลงภาพให้นะคะ
ตอบลบขนมปังกะทะ นี่ลักษณะเดียวันกับขนมปังฝรั่งเศส( บาแกต) ไหมคะ น่าทานมากเลยคะ พอดีเคยพาลูกชายไปเที่ยวที่อุดร แล้วได้ไปทาน พอกลับมาบ้านลูกชายบอกอยากทานอีกแต่หาซื้อไม่ได้ เลยอยากจะทำทานเองคะ แต่ดูสูตรที่ให้มาก็ทำง่ายดีนะคะ และก็น่าทานด้วยจะลองทำดูนะคะ ขอบคุณคะ
ตอบลบชอบค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ตอบลบ