วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังกะทะ/Pain à la poêle

 แป้งขนมปัง 450 กรัม - น้ำอุ่น 280 - 290 มิลลิลิตร(ขึ้นอยู่กับแป้งใหม่หรือแป้งเก่า) - ยีสต์ 15 กรัม - เกลือ 8 กรัม - น้ำมันพืช 20 มิลลิลิตร 
 ละลายยีสต์กับน้ำอุ่น พอยีสต์ละลายแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป คนอีกครั้ง จากนั้นร่อนแป้งกับเกลือ ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์กับน้ำมันไว้ลงไปผสม แลว้ก็เริ่มนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนเนียน ใช้แผ่นฟิมล์พลาสติกคลุมแล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดคลุมทับพลาสติกอีกที พักแป้งโดว์ 1 ชั่วโมงหรือจนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อแป้งโดว์ขึ้นดีแล้ว นำออกมานวดแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อไล่ลมออกซะหน่อย แล้วค่อยม้วนแป้งโดว์ตามยาว เสร็จ ตัดเป็นท่อน ท่อนละ 80-90 กรัม คลึงเบา เบา ให้เป็นก้อนกลม ใช้ไม้คลึงให้แบนเป็นแผ่นกลม ประมาณ12-15 cm แล้ววางเรียงบนผ้าสะอาดที่โรยแป้งนวลพัก คลุมด้วยผ้าแห้งพักไว้ 30 นาที
จากนั้นนำกะทะตั้งไฟกลาง พอกะทะร้อน นำแผ่นโดว์ลงนาบในกะทะข้างละ 3-5 นาทีระหว่างนาบขนมปัง คอยใช้ตะหลิวหรือพายไม้ กดๆแผ่นขนมปังเบา เบาเวลาที่ขนมปังพองตัวนะคะ
เสร็จ พักไว้ให้อุ่นก่อน ค่อยใช้มีดตัด จะแบ่งครึ่งทำ มินิแซนวิช หรือจะตัดเปิดปากข้างบน ส่วนไส้จะทำแบบไหนก็แล้วแต่ ใครชอบแบบไหน ขนมปังกะทะ ไม่ต้องพึ่งเตาอบ ก็ทำได้ค่ะ ^_^

4 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากค่ะ ดูเหมือนง่าย ถ้ามีการเพิ่มภาพระหว่างขั้นตอนก็จะดีมากค่ะ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณค่ะที่เข้ามาติชม พอดีตอนทำหาผู้ช่วยถ่ายรูปไม่ได้ นวดด้วยมือ มือก็เลอะ ไว้คราหน้าจะลงภาพให้นะคะ

    ตอบลบ
  3. ขนมปังกะทะ นี่ลักษณะเดียวันกับขนมปังฝรั่งเศส( บาแกต) ไหมคะ น่าทานมากเลยคะ พอดีเคยพาลูกชายไปเที่ยวที่อุดร แล้วได้ไปทาน พอกลับมาบ้านลูกชายบอกอยากทานอีกแต่หาซื้อไม่ได้ เลยอยากจะทำทานเองคะ แต่ดูสูตรที่ให้มาก็ทำง่ายดีนะคะ และก็น่าทานด้วยจะลองทำดูนะคะ ขอบคุณคะ

    ตอบลบ
  4. ชอบค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม