สำหรับเซียนขนมปังคงจะไม่ต้องอธิบายกันมาก แต่สำหรับมือใหม่ก็อธิบายซะหน่อย ส่วนอธิบายอาจจะใช้ภาษาไทยไม่ถูกบ้างก็ขออภัยนะคะ ภาพที่ลงให้ มลลืมถ่ายภาพ นมกับน้ำ แต่ไม่เป็นไรเน๊อะ เพื่อนๆคงไม่ไม่ใครไม่รู้จัก นม กับน้ำหรอกเน๊อะ คริ คริ
-ละลายยีสต์ในนมอุ่น ละลายน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น
-จากนั้นนำยีสต์,นม,น้ำ,น้ำผึ้งมาเทรวมกันทั้งหมด คนให้เข้ากัน
-ร่อนแป้งใส่โถ ใส่เกลือ ใช้พายคนให้เข้ากันแล้วตัดเนยหรือมากา รีน(อุณหภูมิห้อง)เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปตามด้วยมันบดแล้วจัดการนวด ระหว่างนวด ค่อยๆริน ส่วนของยีสต์,นม,น้ำ,น้ำผึ้งลงไป
นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มร่อนไม่เหนียวเหนอะหนะ ส่วนมลคราวนี้ใช้เครื่องนวด ใช้หัวตะขอความเร็วระดับ 2 ปั่นหรือนวดไปเรื่อยจนแป้งเกาะตัวกันไม่ติดขอบอ่างประมาณ 15 นาที ถ้าเครื่องหยุดก็ใช้พายเกลี่ยแป้งออกจากตะขอแล้วปั่นต่อไป
สำหรับคุณๆที่มีเครื่องทำขนมปัง ก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงโถตั้งโปรแกรมที่ dough ประมาณ 10 นาที
จากนั้นพักโดว์ใช้ผ้าบิดหมาดๆคลุมโถแป้งโดว์ไว้ในที่อุณภูมิห้อง จนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า
เมื่อโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าโรยนวลบนโต๊ะแล้วนำโดว์ออกมานวดเพื่อไล่ลมออกสักหน่อย แล้วขึ้นรูป เป็นก้อนกลม วางใส่พิมท์ (มลใส่ตระกร้าหวายรองด้วยผ้าแห้งสะอาดๆโรยแป้งบนผ้าให้ทั่วก่อนแล้ววางก้อนโดว์ลงบนผ้า โดว์จะได้ไม่ติดหนึบหนับ)โรยนวลบนโดว์แล้วใช้มีดกรีด
พักโดว์รอบที่ 2 ประมาณ 30นาทีถึง 1 ชั่วโมง(ขึ้นอยู่กับอากาศค่ะ) |
การต้มมันฝรั่ง
ต้มน้ำใส่เกลือ ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็น 4 ท่อนพอน้ำเดือดเทมันฝรั่งลงไปต้ม เมื่อต้มมันสุกแล้ว เทน้ำออกให้มัน เหลือแต่มันฝรั่งไว้ นำไปตั้งเตาอีกครั้ง ใช้พายช่วยคน ให้มันฝรั่งแห้งไม่เหลือน้ำอยู่เลย แล้วค่อยนำมาบดให้ละเอียด รอให้อุ่นก่อนนะคะค่อยนำมาใช้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม