วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมปัง บิย็อช ฟักทอง / bread with pumpkin




  1. แป้งขนมปัง 500 กรัม
  2. ยีสต์แห้ง 10 กรัม
  3. ฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม
  4. เนยละลาย 50 กรัม
  5. นมอุ่น 120 ml
  6. น้ำตาลทราย 90 กรัม
  7. ผงวนิลา 1 ห่อ
(ไข่แดงผสมนมหรือน้ำไว้ทาขนมปัง)

วิธีทำ
*ใส่ยีสต์ลงไปในนมอุ่นพักไว้ 5 นาที ใช้ช้อนซ่อมบดฟักทองให้ละเอียด
*ร่อนแป้ง ใส่ น้ำตาล เกลือ ผงวนิลาลงไปใช้ไม้พายคนๆแล้วทำหลุมตรงกลาง 
*เทนมที่ผสมยีสต์ลงไปตามด้วย ฟักทองบด นวด นวด ขยำ ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
*โรยนวลบ้างทีละน้อย นวดบ้างฟาดกับโต๊ะบ้าง จนแป้งไม่เหนียวติดมือ 
*แล้วนำผ้าบิดหมาดๆมาคลุมไว้ นำไปพักไว้ อย่าให้โดนลม พักไว้ 2 ชั่วโมง ก็นำออกมานวดต่อใช้ไม้รีดให้เป็นแผ่น เพื่อไล่ลมออก 
*แล้วม้วนกลับแล้วตัดเป็นก้อนๆ ก้อนละ 50-60 กรัม แล้วจัดการขึ้นรูปตามใจคุณ  (แต่ถ้าไม่รู้จะขึ้นรูปแบบไหน ก็เข้าไปดูในส่วนของการขึ้นรูป ขนมปังเลยนะคะ) แล้ววางเรียงลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไขแล้วพักโดว์อีกครั้้ง ใช้ผ้าแห้งคลุมไว้ รอจนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า นำไข่แดงที่ผสม นม หรือน้ำ ทาหน้าโดว์
วอร์มเตาอบ 180 c° พอเตาอบร้อนได้ที่ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25 นาที จนสุกสำหรับขนมปังก้อนเล็ก แต่ถ้าขึ้นรูปก้อนใหญ่ ก็เพิ่มเวลาขึ้นไปอีก 5-10 นาทีนะคะ
สำหรับคุณๆที่มีเครื่องทำขนมปัง ให้ ผสมส่วนของเหลวซะก่อนค่อยนำมาเทรวมกับของแห้งนะคะ











2 ความคิดเห็น:

  1. Section 1 - Choosing the Monochrome picture Control Section 2 -
    Modifying the Monochrome Picture Control. What is the best point and shoot digital camera 2011.
    Well Canon, hate to say it, but most amateurs don't like to haul around an external flash unit.

    Feel free to visit my web blog - canon eos 6d

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม