วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สตูว์หมูสับ / Rôti viande hachée

ควรจะโรยให้ทั่วนะคะของมลไส้หมดพอดี
ส่วนผสม
หมูสับ 500 กรัมขนมปังมี๋ 4 แผ่น(pain de mie) นมจืด 1 แก้ว หอมใหญ่สับ 1หัวใหญ่
กระเทียมสับ 3 กลีบ เกล็ดขนมปัง 2ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ(มลใช้แป้งโกกิืผักโขมหั่น มอสซาเอล่าชีส (mozzarella or cheddar) -ปาปริก้า,เกลือ,พิกไท(Peper)
น้ำมันนิดหน่อย


น้ำซ๊อส
น้ำซุปไก่หรือหมู 1 ถ้วย  -หอมใหญ่สับ 1ช้อนโต๊ะ - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ,พริกไท
(ใส่ไวท์แดงนิดหน่อยถ้าต้องการ)

วิธีทำ
นำผักโขมมาผัดโรยเกลือ พริกไทพักไว้ นำขนมปังมาตัดขอบทิ้งไป
แล้วเอาขนมปังที่เหลือแช่ในนมไว้สักพักจนขนมปังนิ่ม ผสมหมูสับ,หอมใหญ่สับ,กระเทียมสับ,เกล็ดขนมปัง,ไข่,ขนมปังบีบเอาน้ำนมออก เกลือ พริกไทย ปาปริก้า ขยำ ขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปูพลาสติกใสบนโต๊ะ เทส่วนหมูสับลงบนพลาสติก กดให้แบนแผ่ออก วางผักโขม แล้วโรย ชีสมอสซาเอล่า(mozzarella) (พอดีมอสซาเอล่าหมด มลเลยหั่นเชดด้าชีส cheddar แทนค่ะ)
โรย เกลือพิกไทยอีกครั้ง ถ้าต้องการ เสร็จแล้วพยายามม้วนให้แน่นๆ คล้ายเราม้วนโรล แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น 1ชั่วโมง วอมไฟเตาอบ ไฟบน 200C°  พอได้เวลานำกะทำตั้งไฟกลาง นำหมูสับที่ม้วนไว้มาทอดให้พอเป็นสีน้ำตาลทั้ง 2 ข้างแล้วนำไปใส่ถาดเข้าเตาอบวางชั้นกลางของเตาอบ (อ้ออย่าลืมทาไขมันที่ก้นถาดด้วยนะคะ) ส่วนกะทะที่ทอดหมูก็อย่าพึ่งล้างนะคะ อบไฟบนประมาณ15-20นาที แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไฟล่าง อบต่ออีก15-20นาทีหรือจนสุกนั่นเองค่ะ ต้องคอยดูบ่อยๆเพราะเตาอบแต่ละบ้านความร้อนจะต่างกันไป มาต่อกันด้วย น้ำซ๊อส

วิธีทำ น้ำซ๊อส
กะทะที่ทอดหมู นำเอามาตั้งไฟกลาง ใสหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก แล้วเติมน้ำซุปลงไป พอเริ่มเดือด ละลายแป้งข้าวโพดเทลงไปในกะทะ คน คนให้เข้ากัน น้ำซ๊อสจะข้นขึ้นแล้วปรุงรส เกลือ พริกไท ชิมรสจะเทใส่ถ้วยต่างหาก หรือ จะราดไปบนสตูว์หมูสับเลยก็แล้วแต่คุณชอบ:)

อันนี้มลใช้หมู 1 กิโลค่ะเลยดูเยอะ














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม