วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ตับราดซ๊อสแยมกับมันฝรั่งผัดเนย


ส่วนผสม ของตับ
ตับ หมู,หรือ ตับเนื้อ-เนย20 กรัม-หอมแดงสับ2 หัว-ไวน์แดง 1แก้ว-แยมลูกพรัม( plums)หรือ แยมลูกเชอรี่ 3-4 ช้อนโต๊ะ-เกลือ-พริกไทย
ส่วนผสมของมันฝรั่ง
มันฝรั่ง 4-5 หัวใหญ่-เนย 50 กรัม - ขึ้นฉ่ายหั่น- เกลือ-พริกไทย

วิธีทำ
ล้างมันฝรั่งปอกเปลือก หั่นเต๋า นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือดใส่มันฝรั่งต้มจนเกือบสุก แล้วตักมันฝรั่งออกแช่น้ำเย็น จากนั้นสะเด็ดน้ำพักไว้
จากนั้นนำกะทะตั้งไฟพอกะทะร้อนใส่เนยรอจนเนยละลายเริ่มเกรียมเป็นสีน้ำตาล จากนั้นเทมันฝรั่งลงไปผัดๆโรยเกลือ,พริกไทย ชืมรส ก่อนยกลงโรยขึ้นฉ่ายคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วยกลงปิดฝาพักไว้
จากนั้นนำกะทะใบใหม่ตั้งไฟกลาง ใส่เนย นำตับลงทอด ทั้งด้าน สุกมากสุกน้อยก็แล้วแต่คุณชอบ( แต่มลขอแนะนำว่าไม่ควรสุกมาก เพราะเนื้อตับจะแห้งแข็ง) พอสุกได้ที่แล้วตักใส่จานพักไว้
ในกะทะใบเดิมใส่หอมแดงสับลงผัดจนหอมสุก แล้วเทไวน์แดงลงไปเคี่ยว สัก5นาที ให้แอล์กอฮอล์ระเหยสักหน่อยก่อน แล้วค่อยใส่แยมลงไปคนๆให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ชิมรส 
รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม แล้วนำตับที่ทอดไว้ลงมาคลุกกับซ๊อสแยมสักเดี๋ยวก็ตักขึ้นใส่จาน เสริฟพร้อมกับมันฝรั่ง 
(สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นตับ มลขอแนะนำให้ หมักตับซะก่อนบุบกระเทียมสัก 3-4 กลีบ หอมใหญ่สับ 1หัว มะนาว 1ลูก ผ่าครึ่งบีบน้ำมะนาวลงไปหมักตับเปลือกมะนาวก็ใส่ลงไปด้วย ผสมน้ำเปล่าสักแก้ว หรือไวน์ขาว จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ค่ะ
ปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 30-60นาที)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม