วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

พายชั้นไส้ครีม/puff pastry cream

ส่วนผสม วอร์เตาอบ 240 c / ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
พายชั้น(puff pastry ) - คัสตาร์ดครีม  - ไข่ไก่สำหรับทาหน้า  - น้ำตาลเม็ด(Pearl sugar) ถ้าจะทำแป้งพายเองสูตรแป้งพายชั้นอยู่ในอยู่ในหมวดพายแล้วค่ะ
ส่วนผสม คัสตาร์ดครีม
น้ำตาลทราย 125 กรัม - ไข่แดง 6 ฟอง - แป้งสาลี 100 กรัม - วนิลา 1 ก้าน (หรือวนิลาเอ็กสตร้า 2 ช้อนชา) - นมจืด 1/2 ลิตร
วิธีทำ คัสตาร์ดครีม
แบ่งน้ำตาล 60 กรัมผสมกับ นม และ วนิลา ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน อย่าให้เดือด เอาแค่พออุ่นๆจนน้ำตาลละลายก็พอค่ะ ระหว่างรอให้นมอุ่นได้ที่ เราก็มาตีไข่แดงกับน้ำตาล จนเหลืองนวล แล้วค่อยๆใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากันดี จากนั้นนำนมอุ่นมาค่อยๆเทใส่ทีละน้อย อย่าเททีเดียวหมด ไม่งั้นไข่จะสุกนะคะ พร้อมๆกับคนส่วนผสมไปด้วย เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำไปกวนไฟอ่อน คอยคนไว้นะคะไม่งั้นเดี๋ยวจะติดก้นหม้อเอาได้ค่ะ กวนจนข้นดีแล้วยกลงพักไว้ให้เย็นก่อน

นำช้อนส้ิมมากรุแผ่นพาย กรุแค่1/2 แผ่นก็พอ จากนั้นปาดคัสตาร์ดครีมลงตรงส่วนที่กรุไว้ แล้วก็พับครึ่งที่เหลือประกบติดกัน
ใช้ช้อนส้อมกดริมขอบพายให้ติดกัน แล้วใช้มีดตัดเป็นท่อนๆยาวตามภาพตัวอย่างเลยค่ะ
เสร็จแล้วตีไข่พอแตก ทาหน้าพายแล้วโรยด้วยน้ำตาลเม็ด นำเข้าเตาอบชั้นกลาง 15 นาทีสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม