วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2557

ขนมปังบริย๊อช ไส้สังขยา /Brioche Bread custard pandan

 ส่วนผสม ขนมปัง
ไข่ไก่ 2 ฟอง - นม 220 กรัม - น้ำตาล 40 กรัม - แป้ง 500 กรัม - ยีสต์ 1/2 ก้อน(25 g) หรือ(ยีสต์แห้ง 7 กรัม) - เนย 80 กรัม  - เกลือ 1 ช.ช
"ส่วนไส้ สังขยา มลใช้แบบซอง สำเร็จรูปค่ะ แต่ถ้าใครขยันจะทำเองก็ไม่ว่ากันนะคะ" (พอดีมลแอบขี้เกียจค่ะ)
วิธีทำ ขนมปัง
*แบ่งนมออกมาสัก 3ช.ตอุ่นนมในเวฟ ละลายยีสต์ลงในนมอุ่นพักไว้ *ร่อนแป้ง เกลือ  น้ำตาล ทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ไว้ลงในแป้ง นวดๆสัก 10นาที ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆวางบนโดว์ *นวดต่อไปเรื่อยๆ จะแป้งเริ่มเนียนไม่เหนียวติดมือ(หรือถ้าใช้เครื่องนวด ก็ใช้หัวตะขอนะคะ*นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดจนหมาดๆคลุมไว้ พักแป้งในที่ๆไม่โดนลมหรือไม่ก็วางไว้ในเตาอบก็ได้ค่ะ พักไว้ประมาณ 1:30 h เมื่อแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว


นำโดว์ออกมา โรยนวลบนโต๊ะนำโดว์ออกมานวดๆ ฟาดๆนวดไปเรื่อยๆจนเนียนไม่ติดมือแล้วนำไม้คลึงมาคลึงให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยมผืนผ้า นำคัสตาร์ดมาละเลงให้ทั่วแผ่น เสร็จแล้วม้วนโดว์แล้วใช้ มีดตัดเป็นแว่นๆวางเรียงในพิมท์เค้กแบบกลมหรือเหที่รองด้วกระดาษไขนำไข่แดงมาตีพอแตกผสมกับนมนิดหน่อย แล้วนำมาทาให้ทั่วโดว์ เอาผ้าคลุมพักไว้อีก 40 นาที รอให้โดว์ขึ้นอีกครั้ง วอร์มไฟเตาอบที่ 180 c° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 25 นาที จนสุก








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม