วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปัง เพรทเซล / Petit pains bretzel

ส่วนที่ 1
แป้งสาลี(
flour flower) 500 กรัม - เกลือป่น 10 กรัม - ยีสต์ผง 11 กรัม - น้ำอุ่น 150 กรัม - นมอุ่น 150 กรัม - มาการีน 40 กรัม ส่วนที่ 2 น้ำเปล่า 1 ลิตร - โซเดียมไบคาร์บอเนต 70 กรัม - เกลือ 2 ช้อนชา - ไข่แดง 1 ฟอง สำหรับทาหน้าขนมปัง - เมล็ดธัญพืช ถ้าชอบ
วิธีทำ ผสมแป้งกับยีสต์ ใช้พายยางคลุกเคล้าเอาแค่ให้เข้ากันก็พอ ทำหลุมตรงกลาง *ผสมเกลือกับน้ำอุ่นคนให้เกลือละลายแล้วเทลงไปตรงกลางหลุมแป้ง ตามด้วยนมอุ่นแล้วใช้พายยางตะล่อมของแห้งกับของเหลวให้เข้ากันก็พอค่ะ ไม่ต้องนวดนะคะ *คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมวางไว้ในอ่าง *นำ มาการีน หั่นเต๋าวางบนแป้งโดว์ ใช้แผ่นฟิมท์พลาสติกคลุมไว้ให้สนิท นำไปพักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า * นำมานวดอีกครั้ง จนแป้งโดว์กับมาการีนเข้ากันดี เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งโดว์จะเนียนร่อนไม่ติดมือ หรือไม่ติดอ่าง(ถ้าใช้เครื่องตีแป้งก็คือไม่ติดขอบอ่าง)*เสร็จนำมาขึ้นรูป คลึงเป็นก้อนกลมหรือรี แล้วแต่ความถนัดหรือความชอบ แล้ววางเรียงไว้ในถาด รอให้น้ำเดือด
*วอร์มเตาอบไฟบน-ล่างที่ 200 c° *นำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟจนน้ำเดือดพล่าน เทผงโซเดียมไบคาร์บอเนตลงไปตามด้วยเกลือ น้ำเดือดกับโซเดียมจะพุ่งฟูฟ่องขึ้นมา (คล้ายกับผงอีโน ลดกรดในกระเพาะอาหาร ประมาณนั้นเลยค่ะ) ไม่ต้องตกใจนะคะ จากนั้น ก็นำก้อนแป้งโดว์ที่เราปั้นไว้ หย่อนลงไป ทำทีละ 2-3 ก้อน คอยระวังอย่าให้ติดกันนะคะ ต้มโดว์ประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยใช้ตักก้อนแป้งโดว์ออกมาวาง เรียงบนถาดที่ทาไขมันไว้ แล้วใช้มีดกรีดโดว์ ใช้แปรงชุบไข่แดงทาหน้าโดว์ โรยเมล็ดธัญพืชและเกลือป่น
นำเข้าเตาอบ 15 -20 นาทีจนสุก ออกสีน้ำตาลสวย ขนมชนิดนี้จะออกรสเค็มนิดๆ กินเล่นก็ได้ ทำแซนวิชก็ดีค่ะ :))

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม