วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คัสตาร์ดกาแฟ / Coffee Custard

เรามาทำ ของหวานแบบ ง่ายๆ สำหรับคอกาแฟกันหน่อย คัสตาร์ดกาแฟ หรือเรียกแบบบ้านเราก็คือ สังขยากาแฟนั่นเอง
ส่วนผสม
นมสด 4 dl - ไข่แดง 4 ฟอง - ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง - น้ำตาลทราย 80 กรัม -สเปรสโซ่ เอ็ตร้ากาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ หรืออาจจะมากกว่านั้น ถ้าคุณชอบกาแฟแก่ (แต่มลใส่ 1ช้อนโต๊ะพอกำลังดีค่ะ )
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ 150 c° ชงกาแฟกับน้ำร้อน พักไว้ให้เย็นก่อน 
-ตีไข่แดง+ไข่ทั้งฟองตีกับน้ำตาลทรายจนเป็นครีมสีเหลืองนวลประมาณ 3 นาที 
-นำนมสดเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอนมเริ่มร้อนก็ใส่เอ็ตร้ากาแฟลงไป คน คนให้เข้ากันแล้วยกลงออกจากเตา 
-นำมาค่อย ค่อย เทเป็นสายผสมกับไข่แดงระหว่างเท กาแฟนม ก็คนส่วนผสมไปด้วย มิฉะนั้นไข่จะสุกซะก่อน พอคนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยกระชอน กรองเอาฟองออก (มลลืมกรอง ฟองยังอยู่เต็มเลย คริ คริ) 
เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยทนความร้อน วางบนถาด ใส่น้ำลงในถาดสูงประมาณเกือบ1/2 ถ้วยคัสตาร์ด นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 1 ชั่วโมง จนสุก แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นก่อนจะนำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ค่อยนำมารับทาน เป็นไงคะ ง่ายใช่มั้ยคะ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ถ้วยเล็กค่ะ มลหวังว่าคงจะถูกใจคอกาแฟนะคะ ^-^



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม