วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ชูส์ซองไส้แอ๊ปเปิ้ล/Chausson aux pommes

- แป้งพายชั้น สำเร็จรูป 1ห่อ(puff pastry )
 หรือถ้าต้องการจะทำเองก็ตามลิ้งค์ไปเลยค่ะ http://cuisinechezmon.blogspot.ch/2012/11/flaky-pastry.html  - แอ๊ปเปิ้ลสีอะไรก็ได้ 1 กิโลกรัม - น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ(ขึ้นอยู่กับว่าแอ๊ปเปิ้ลจะเปรี้ยวหรือหวานขนาดไหนค่ะ) - มะนาวเหลือง 1 ลูก - วนิลาผง 2 ช้อนชา - น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ -ไข่แดงของไข่ไก่ 1ฟอง ตีพอแตก 
วิธีทำ ไส้ (applesauce )
*นำอ่างมาใส่น้ำพอประมาณ(สำหรับแช่แอ๊ปเปิ้ล) ผ่ามะนาว 1/2 ลูก อีก1/2 ลูกเก็บไว้ก่อน คั้นเอาแต่น้ำเทผสมกับน้ำ นำแอ๊ปเปิ้ลมาปอกเปลือก ตัดเอาแกน(ถ้าเรียกผิดต้องขออภัยนะคะ) ตรงกลางที่มีเม็ดทิ้งไป  
*แล้วนำแอ๊ปเปิ้ลที่ปอกแล้ว แช่น้ำที่ผสมกับน้ำมะนาวไว้ก่อน เพื่อแอ๊ปเปิ้ลจะได้ไม่คล้ำซะก่อน ที่เราจะปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลหมด เมื่อปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเสร็จเรียบร้อยแล้ว จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก เล็ก
*เสร็จแล้วนำแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปใส่หม้อตั้งไฟกลาง เติมน้ำตาลทราย,ผงวานิลาน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และมะนาวที่เหลืออีก 1/2 ลูก นำมาคั้นเอาแต่น้ำเทใส่ลงไป คนๆจนแอ๊ปเปิ้ลสุกประมาณ 5-7 นาที แล้วยกออกจากเตา *นำไปบดให้ละเอียด จะนำไปปั่นในเครื่องปั่นก็ได้นะคะ ปั่นละเอียดแล้ว พักไว้ให้เย็นก่อน ที่จะนำมาใช้
*จากนั้น เราก็เตรียมแป้งพายชั้นกัน นำมารีดให้เป็นแผ่นบาง แต่ถ้าใช้แบบสำเร็จรูปแบบแผ่น ก็ไม่ต้องรีดนะคะ 
*นำตัวกด กลม กลมมากดแป้งหรือจะใช้ ปากถ้วยซุป กดเอาก็ได้นะคะ กดให้ได้แผ่นกลมๆ แล้วใช้ช้อนส้อมกรุให้ทั่วแผ่นแป้ง 
*ตักไส้แอ๊ปเปิ้ลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงตรงกลางใช้แปรงหรือนิ้วชุบไข่แดง ทาที่ขอบแป้งแล้วพับประกบติดกัน ถ้าต้องการสร้างลายบนตัวแป้งก็ใช้สันมีดกดเบาเพื่อสร้างลาย 
*แล้วใช้แปรงชุบไข่แดงทาหน้า (หน้าขนมนะจ๊ะ ไม่ใช่หน้าคุณนะคะ คริ คริ) วอร์มเตาอบ 200 °c นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม