วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมปังแบบไม่ต้องนวด/Pain sans pétrissage

แป้งสาลีอเนกค์ประสงค์ 300 กรัม-น้ำอุ่น 220 มิลลิลิตร-ยีสต์ผง 5 กรัม-เกลือป่น 6 กรัม(สูตรนี้น่าจะถูกใจสำหรับมือใหม่ หัดทำขนมปัง)
ผสมยีสต์กับน้ำอุ่นใช้ช้อนคนนิดหน่อย พักไว้ 5-10 นาที รอให้ยีสต์ละลาย 
ผสมแป้งกับเกลือลงในอ่าง ใช้พายคลุกเคล้า แป้งกับเกลือเข้ากันดี ขุดหลุมตรงกลางแป้ง
จากนั้น เทน้ำที่ผสมยีสต์ลงตรงกลางหลุม ใช้พายยางตะล่อมจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและจับตัวกันเป็นก้อน 

ผสมเสร็จแล้วจะออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 
จากนั้น ปิดด้วยแผ่นฟิมท์พาสติกใส

ตามด้วยผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาดๆคลุมทับไปอีกชั้น เตรียมนำไปวางพักไว้ในเตาอบ ไม่ต้องหาที่พักโดว์ให้ยุ่งยาก (สำหรับคุณๆที่อยู่เมืองหนาว ช่วงหน้าหนาว มลขอแนะนำว่า วอร์มเตาอบที่อุณภมิต่ำสุด ประมาณ 2 นาที แล้วปิดไฟก่อนนำแป้งโดว์เข้าไปพักในเตาอบเพื่อให้ในเตาอบเก็บอุณภูมิความอุ่นไว้ จะช่วยให้โดว์ขึ้นไว)พักโดว์ไว้ประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที 

เมื่อโดว์ขึ้นเต็มที่ จะออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ อืดขึ้นมาเป็น 2 เท่า
โรยนวลบนโต๊ะเทแป้งโดว์ลง ใช้มือดึงแป้งโดว์ให้กางออกเป็นแผ่น คล้าย วงรี
เสร็จแล้วจับด้านบนพับลงมา ตรงกึ่งกลาง แล้วใช้นิ้วกดตามแนวเพื่อให้ริมโดว์ที่พับลงมาติดกันตรงกลาง
เสร็จแล้วพับด้านล่างขึ้นมาตรงกลาง แล้วใช้นิ้วกดให้โดว์ติดกัน
จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ต่อไปก็จับมุมล่างและบนมาประกบกัน ใช้นิ้วมือบีบริมให้ติดกัน
บีบติดกันเสร็จแล้ว หน้าตาแบบนี้ค่ะ
 คลึง คลึง สักนิด
เตรียมใช้มีดกรีด ยาวลงมา 
 กรีดเสร็จแล้ว พักโดว์อีกครั้ง 45-60 นาทีจนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้ผ้าแห้งสะอาดคลุมไว้ วอร์มเตาอบ 220 °c ก่อนนำโดว์เข้าอบ ใช้แปรงชุบน้ำ ทาโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบ ชั้นกลาง อบประมาณ 30-35 นาที
คุณก็จะได้ ขนมปังแบบกรอบนอกเหนียวนุ่มใน แบบง่ายๆและอร่อยค่ะ

             
        







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม