- อุ่นนมใส่ยีสต์ลงไปละลาย ใส่น้ำตาลสักหน่อย พักไว้สักประมาณ 15 นาที รอให้ยีสต์ละลาย - เตรียมอ่างมา ร่อนแป้ง ใส่เกลือ,น้ำตาลทราย,แบ่งเนย 15 กรัม หั่นเต๋าใส่ลงไป แล้วจัดการ ขยำ ขยำ บี้ บี้ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดเสร็จแล้วทำหลุมตรงกลางเท นม ที่ละลายยีสต์ลงไปผสมนวดให้เข้ากันนวดไปเรื่อยๆจนแป้งเนียน (ถ้าจะใช้เครื่องนวดก็ผสมทุกอย่างแล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ติดขอบอ่างเป็นอันใช้ได้ค่ะ
-เสร็จแล้ว คลุมด้วยพาสติกพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
-โรยนวลบางๆบนโต๊ะ รีดแป้งโดว์ให้เป็นแผ่น ตัดเนยที่เหลืออีก150 กรัม วางตรงกลางแป้งโดว์ *(เสร็จแล้วพับริมซ้ายและขวาทบกันตามด้วยริมบนและล่างทบกัน จากนั้นห่อด้วยพลาสติกใส นำไปเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที)*ครั้งที่ 1(หรือจะพักในช่องฟิต 10 นาที)
-เมื่อครบ 30นาทีแล้ว นำแป้งโดว์ออกออกจาตู้เย็นมารีดเบาๆให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยมผืนผ้า อย่ารีดแรงมิฉะนั้นแป้งโดว์จะแตก แล้วจะทำให้เนยทะลักออกมาได้ รีดเสร็จแล้ว(พับริมซ้ายและขวาทบกันตามด้วยริมบนและล่างทบกัน จากนั้นห่อด้วยพลาสติกใส นำไปเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาที)เป็นครั้งที่ 2 และ 3 รีด พับ เก็บเข้าตู้เย็นพักไว้ -เมื่อทำครบ 3 ครั้งแล้ว จากนั้นก็นำโดว์ออกมารีดให้เป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้า ใช้มีดตัดประมาณ 5 mm ตามยาว จับมาถักเปีย หรือจะจับม้วนเป็นก้นหอย ก็ตามใจชอบ
-จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลเม็ดใหญ่ และอัลมอนด์สไลด์ แล้ววางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข คลุมด้วยพาสติกใส พักไว้ในอุณภูมิห้อง พักไว้อีกประมาณ 1:30 ชั่วโมง
-พอถึงเวลาก็เตรียม วอร์มเตาอบ 190 °c อบประมาณ 25 -30 นาที ระหว่างรอขนมปังสุก เราก็มาเตรียมทำน้ำเชื่อมกันเลยค่ะ
-นำน้ำตาล 50 กรัม+น้ำเปล่า 50 กรัม ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนเหนียวเป็นยางมะตูม พอขนมปังสุก นำออกจากเตา ทาด้วยน้ำเชื่อมให้ทั่วขนมปัง พักไว้ให้เย็น จะทานตอนไหนก็อร่อยตอนนั้น
- สูตรแป้งพายนี้ ทำครัวซองหรือขนมปังห่อช็อกโกแลตก็ยังได้อีกนะคะ มลไม่แน่ใจว่าบ้านเราจะเรียกขนมปังชนิดนี้ว่าอะไรนะคะ แต่ที่รู้ๆก็คือ อร่อยมากกกกค่ะ ^_^ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม