วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Japanese cheese cake/เจแปนชีสเค้ก

ส่วนผสม
ครีมชีส 200 กรัม
นม 200 ml 
เนยจืด 60 กรัม 
ไข่ไก่ 6 ฟอง 
น้ำตาลทราย 140 กรัม 
แป้ง Flour 60 กรัม 
แป้งข้าวโพด 20 กรัม 
ชนิดเบา (Maizana) 
 วิธีทำ
-ส่วนผสมทุกอย่างควรอยู่ที่อุณภูมิห้องนะคะ เตรียมพิมท์ขนาด 20 cm    รองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมท์และรอบข้างพิมท์ ด้านข้างของพิมท์ควรปูกระดาษไขให้สูงกว่าพิมท์ขึ้นไปอีก ส่วนใครที่ใช้พิมท์แบบถอดได้ควรจะห่อฟรอยอลูมิเนียมด้านนอกของพิมท์ให้ดีกันน้ำเข้า(เหมือนมลนี่แหละ อิอิ) 
-วอร์มเตาอบที่ 160°c (มลใช้ไฟบน-ล่าง)เตรียมถาดอีกใบใส่น้ำให้สูง     กะเอาประมาณครึ่งพิมท์ที่อบเค้ก
-แยกไข่ขาว-แดง แบ่งน้ำตาลทรายสัก 50 กรัม มาตีกับไข่แดงจนข้นเป็นสีเหลืองนวล จากนั้นก็เริ่มผสมชีสกับนมด้วยตะกร้อมือ ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนนมกับชีสเข้ากันดีแล้วหั่นเนยเป็นชิ้นเล็ก ใส่ผสมลงไปค่อยๆคนผสมไปเรื่อยๆจนส่วนเข้ากันดี
-จากนั้นก็นำไข่แดงที่ตีไว้ลงมาผสมกันกับส่วนผสมของชีส เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วก็ทำการร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดผสมลงไป (ควรร่อนแป้งอย่างน้อย 2-3 ครั้งเพื่อแป้งจะได้ละเอียดและเบา ไม่หยาบเวลาที่เราอบเสร็จ ใส่แป้งลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
-จากนั้นใช้กระชอนกรองส่วนผสม ซะก่อน ค่อยหันมาตีไข่ขาว ตีไข่ขาวจนเริ่มเป็นฟองแล้วค่อย ค่อยทยอยน้ำตาลที่เหลือใส่ลงไปแบ่งใส่ประมาณ 2-3 ครั้งอย่าใส่ทีเดียวหมดนะค่ะ  ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอด ยกตะกร้อขึ้นดูจะเห็นเป็นรูปปากนก เสร็จค่อยนำมาผสมกันกับส่วนของชีสและไข่แดงที่เตรียมไว้ ค่อยๆตะล่อมอย่างรวดเร็วแต่เบามือ
-จากนั้น ก็เทส่วนผสมใส่พิทม์  กระแทกพิมท์เบาๆสัก 2-3 ครั้งก่อนนำไปวางลงในถาดที่รองน้ำไว้แล้วยกเข้าเตาอบชั้้นกลาง  อบประมาณ 1ชั่วโมงกับ 20นาทีจนสุก
-พอครบกำหนดปิดไฟเตาอบ ยกเอาแต่ถาาดที่รองน้ำออก ส่วนพิมท์เค้กวางไว้ในเตาอบโดยการแง้มประตูเตาอบไว้ เล็กน้อย(มลใช้พายไม้เสียบไว้ค่ะ)ทิ้งไว้ในเตาอบประมาณ 30 นาทีเค้กคุณจะได้ไม่ยุบตัว
ครบกำหนดค่อยนำออกมา เอาเค้กออกจากพิมท์ ค่อยค่อยแกะกระดาษไขออก พักไว้บนตระแกรงให้เย็นก่อน (มลทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ) ^_^่



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม