วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปัง/Bread semi-wholemeal


(ใช้แป้งทั้งหมด 500 กรัมนะคะ) -แป้งสาลี (wheat flour ) 350 กรัม - แป้ง Semi-wholemeal 150 กรัม (ถ้าหาไม่ได้ก็ผสมเอาเองเลยค่ะโดยใช้ แป้งไรย์ (rye )75 กรัมผสมกับแป้งโฮลวีท (Whole-wheat flour  )75 กรัม - ยีสต์ผง 7 กรัม - น้ำอุ่น 3 dl - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
เทยีสต์ลงในน้ำอุ่นพักไว้ 5 นาที รอจนยีสต์ละลาย แล้วใช้ช้อนคนให้ยีสต์กับน้ำเข้ากันดี *ผสมแป้งทั้งหมดรวมกัน แต่ไม่ต้องร่อนแป้งนะคะ ใส่เกลือ ใช้พายคนแป้งกับเกลือให้เข้ากัน แล้วขุดหลุมตรงกลางแป้ง เทน้ำอุ่นที่ที่ละลายยีสต์ไว้ลงไปตรงกลางหลุมแป้ง ตามด้วยน้ำมันพืช ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน จะใช้มือก็ได้นะคะ เสร็จแล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม *นำอ่างใบใหม่มา ทาไขบาง บาง นำก้อนแป้งมาวางลงในอ่าง ปิดด้วยแผ่นพิมท์พลาสติก นำไปพักในที่อุณหภูมิห้องค่อนข้างอุ่น อย่าให้โดนลมนะคะใช้ผ้าแห้งสะอาดๆคลุมไว้ พักประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า อันนี้ก็แล้วแต่อากาศด้วยค่ะ 
เมื่อโดว์ขึ้นแล้วโรยนวลบางๆบนโต๊ะ นำแป้งโดว์ออกมาคลึงให้เป็นก้อนกลม (ใช้แป้งทามือด้วยนะคะแป้งโดว์จะได้ไม้ติดมือหนึบหนับ คลึงแป้งโดว์เบา เบา ให้เป็นก้อนกลม โรยนวลบนโดว์ แล้วใช้ผ้าแห้งสะอาด สะอาดคลุมไว้ *เสร็จแล้วพักโดว์อีกครั้ง ประมาณ 30-40 นาที เหมือนเดิมค่ะคืออย่าให้โดนลม เมื่อโดว์ขึ้นดีแล้ว ใช้มีดกรีดหน้าโดว์* วอร์มเตาอบ ที่ 230 c° *นำถาดใส่น้ำวางไว้ชั้นล่างของเตาอบ *เมื่อเตาอบร้อนได้ที่แล้ว ก็นำถาดขนมปังวางชั้นกลางของเตาอบ อบ 230 c° ประมาณ 5 นาที แล้วลดไฟเตาอบเหลือ 200 c° อบต่อไปอีก 30 นาที เมื่อครบ 30นาทีแล้ว นำถาดน้ำออก อบต่ออีก 5 นาที จนสุก คุณก็จะได้ขนมปังที่กรอบนอกแต่นุ๊มนุ่มข้างในค่ะ (แต่ถ้าคุณขึ้นรูปขนมปังแบบก้อนเล็ก ก็ลดเวลาอบลงมา อบประมาณ 20-25นาทีค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม