วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปัง เพรทเซล / Petit pains bretzel

ส่วนที่ 1
แป้งสาลี(
flour flower) 500 กรัม - เกลือป่น 10 กรัม - ยีสต์ผง 11 กรัม - น้ำอุ่น 150 กรัม - นมอุ่น 150 กรัม - มาการีน 40 กรัม ส่วนที่ 2 น้ำเปล่า 1 ลิตร - โซเดียมไบคาร์บอเนต 70 กรัม - เกลือ 2 ช้อนชา - ไข่แดง 1 ฟอง สำหรับทาหน้าขนมปัง - เมล็ดธัญพืช ถ้าชอบ
วิธีทำ ผสมแป้งกับยีสต์ ใช้พายยางคลุกเคล้าเอาแค่ให้เข้ากันก็พอ ทำหลุมตรงกลาง *ผสมเกลือกับน้ำอุ่นคนให้เกลือละลายแล้วเทลงไปตรงกลางหลุมแป้ง ตามด้วยนมอุ่นแล้วใช้พายยางตะล่อมของแห้งกับของเหลวให้เข้ากันก็พอค่ะ ไม่ต้องนวดนะคะ *คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมวางไว้ในอ่าง *นำ มาการีน หั่นเต๋าวางบนแป้งโดว์ ใช้แผ่นฟิมท์พลาสติกคลุมไว้ให้สนิท นำไปพักไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า * นำมานวดอีกครั้ง จนแป้งโดว์กับมาการีนเข้ากันดี เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งโดว์จะเนียนร่อนไม่ติดมือ หรือไม่ติดอ่าง(ถ้าใช้เครื่องตีแป้งก็คือไม่ติดขอบอ่าง)*เสร็จนำมาขึ้นรูป คลึงเป็นก้อนกลมหรือรี แล้วแต่ความถนัดหรือความชอบ แล้ววางเรียงไว้ในถาด รอให้น้ำเดือด
*วอร์มเตาอบไฟบน-ล่างที่ 200 c° *นำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟจนน้ำเดือดพล่าน เทผงโซเดียมไบคาร์บอเนตลงไปตามด้วยเกลือ น้ำเดือดกับโซเดียมจะพุ่งฟูฟ่องขึ้นมา (คล้ายกับผงอีโน ลดกรดในกระเพาะอาหาร ประมาณนั้นเลยค่ะ) ไม่ต้องตกใจนะคะ จากนั้น ก็นำก้อนแป้งโดว์ที่เราปั้นไว้ หย่อนลงไป ทำทีละ 2-3 ก้อน คอยระวังอย่าให้ติดกันนะคะ ต้มโดว์ประมาณ 10 วินาที แล้วค่อยใช้ตักก้อนแป้งโดว์ออกมาวาง เรียงบนถาดที่ทาไขมันไว้ แล้วใช้มีดกรีดโดว์ ใช้แปรงชุบไข่แดงทาหน้าโดว์ โรยเมล็ดธัญพืชและเกลือป่น
นำเข้าเตาอบ 15 -20 นาทีจนสุก ออกสีน้ำตาลสวย ขนมชนิดนี้จะออกรสเค็มนิดๆ กินเล่นก็ได้ ทำแซนวิชก็ดีค่ะ :))

วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ขนมปัง/Bread semi-wholemeal


(ใช้แป้งทั้งหมด 500 กรัมนะคะ) -แป้งสาลี (wheat flour ) 350 กรัม - แป้ง Semi-wholemeal 150 กรัม (ถ้าหาไม่ได้ก็ผสมเอาเองเลยค่ะโดยใช้ แป้งไรย์ (rye )75 กรัมผสมกับแป้งโฮลวีท (Whole-wheat flour  )75 กรัม - ยีสต์ผง 7 กรัม - น้ำอุ่น 3 dl - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
เทยีสต์ลงในน้ำอุ่นพักไว้ 5 นาที รอจนยีสต์ละลาย แล้วใช้ช้อนคนให้ยีสต์กับน้ำเข้ากันดี *ผสมแป้งทั้งหมดรวมกัน แต่ไม่ต้องร่อนแป้งนะคะ ใส่เกลือ ใช้พายคนแป้งกับเกลือให้เข้ากัน แล้วขุดหลุมตรงกลางแป้ง เทน้ำอุ่นที่ที่ละลายยีสต์ไว้ลงไปตรงกลางหลุมแป้ง ตามด้วยน้ำมันพืช ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน จะใช้มือก็ได้นะคะ เสร็จแล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม *นำอ่างใบใหม่มา ทาไขบาง บาง นำก้อนแป้งมาวางลงในอ่าง ปิดด้วยแผ่นพิมท์พลาสติก นำไปพักในที่อุณหภูมิห้องค่อนข้างอุ่น อย่าให้โดนลมนะคะใช้ผ้าแห้งสะอาดๆคลุมไว้ พักประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า อันนี้ก็แล้วแต่อากาศด้วยค่ะ 
เมื่อโดว์ขึ้นแล้วโรยนวลบางๆบนโต๊ะ นำแป้งโดว์ออกมาคลึงให้เป็นก้อนกลม (ใช้แป้งทามือด้วยนะคะแป้งโดว์จะได้ไม้ติดมือหนึบหนับ คลึงแป้งโดว์เบา เบา ให้เป็นก้อนกลม โรยนวลบนโดว์ แล้วใช้ผ้าแห้งสะอาด สะอาดคลุมไว้ *เสร็จแล้วพักโดว์อีกครั้ง ประมาณ 30-40 นาที เหมือนเดิมค่ะคืออย่าให้โดนลม เมื่อโดว์ขึ้นดีแล้ว ใช้มีดกรีดหน้าโดว์* วอร์มเตาอบ ที่ 230 c° *นำถาดใส่น้ำวางไว้ชั้นล่างของเตาอบ *เมื่อเตาอบร้อนได้ที่แล้ว ก็นำถาดขนมปังวางชั้นกลางของเตาอบ อบ 230 c° ประมาณ 5 นาที แล้วลดไฟเตาอบเหลือ 200 c° อบต่อไปอีก 30 นาที เมื่อครบ 30นาทีแล้ว นำถาดน้ำออก อบต่ออีก 5 นาที จนสุก คุณก็จะได้ขนมปังที่กรอบนอกแต่นุ๊มนุ่มข้างในค่ะ (แต่ถ้าคุณขึ้นรูปขนมปังแบบก้อนเล็ก ก็ลดเวลาอบลงมา อบประมาณ 20-25นาทีค่ะ




วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

การขึ้นรูปขนมปังไส้กรอก

 การขึ้นขนมปังสำหรับคุณๆมือใหม่นะคะ ไม่ยากเลยค่ะ

เริ่มแรกเมื่อตัดก้อนโดว์ประมาณ 50-60 กรัมแล้ว กดให้แป้งโดว์ให้แบนพอประมาณ
ใช้พายพลาสติกกรีด 5-6 แฉก(ต้องขอโทษถ้าเขียนไม่ถูกเพราะคิดไม่ออกว่าภาษาไทยเค้าเรียกว่าไงค่ะ)เอาเป็นว่าตามภาพตัวอย่างเลยก็แล้วกันเน๊อะ

เสร็จแล้วพับขึ้นไปประกบติดกันทีละชิ้นนะคะ ตามภาพตัวอย่างอีกเช่นกันค่ะ :D
ประกบกันเสร็จแล้ว จะออกหน้าตาแบบนี้ค่ะ