วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ชูส์ซองไส้แอ๊ปเปิ้ล/Chausson aux pommes

- แป้งพายชั้น สำเร็จรูป 1ห่อ(puff pastry )
 หรือถ้าต้องการจะทำเองก็ตามลิ้งค์ไปเลยค่ะ http://cuisinechezmon.blogspot.ch/2012/11/flaky-pastry.html  - แอ๊ปเปิ้ลสีอะไรก็ได้ 1 กิโลกรัม - น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ(ขึ้นอยู่กับว่าแอ๊ปเปิ้ลจะเปรี้ยวหรือหวานขนาดไหนค่ะ) - มะนาวเหลือง 1 ลูก - วนิลาผง 2 ช้อนชา - น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ -ไข่แดงของไข่ไก่ 1ฟอง ตีพอแตก 
วิธีทำ ไส้ (applesauce )
*นำอ่างมาใส่น้ำพอประมาณ(สำหรับแช่แอ๊ปเปิ้ล) ผ่ามะนาว 1/2 ลูก อีก1/2 ลูกเก็บไว้ก่อน คั้นเอาแต่น้ำเทผสมกับน้ำ นำแอ๊ปเปิ้ลมาปอกเปลือก ตัดเอาแกน(ถ้าเรียกผิดต้องขออภัยนะคะ) ตรงกลางที่มีเม็ดทิ้งไป  
*แล้วนำแอ๊ปเปิ้ลที่ปอกแล้ว แช่น้ำที่ผสมกับน้ำมะนาวไว้ก่อน เพื่อแอ๊ปเปิ้ลจะได้ไม่คล้ำซะก่อน ที่เราจะปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลหมด เมื่อปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเสร็จเรียบร้อยแล้ว จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก เล็ก
*เสร็จแล้วนำแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปใส่หม้อตั้งไฟกลาง เติมน้ำตาลทราย,ผงวานิลาน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และมะนาวที่เหลืออีก 1/2 ลูก นำมาคั้นเอาแต่น้ำเทใส่ลงไป คนๆจนแอ๊ปเปิ้ลสุกประมาณ 5-7 นาที แล้วยกออกจากเตา *นำไปบดให้ละเอียด จะนำไปปั่นในเครื่องปั่นก็ได้นะคะ ปั่นละเอียดแล้ว พักไว้ให้เย็นก่อน ที่จะนำมาใช้
*จากนั้น เราก็เตรียมแป้งพายชั้นกัน นำมารีดให้เป็นแผ่นบาง แต่ถ้าใช้แบบสำเร็จรูปแบบแผ่น ก็ไม่ต้องรีดนะคะ 
*นำตัวกด กลม กลมมากดแป้งหรือจะใช้ ปากถ้วยซุป กดเอาก็ได้นะคะ กดให้ได้แผ่นกลมๆ แล้วใช้ช้อนส้อมกรุให้ทั่วแผ่นแป้ง 
*ตักไส้แอ๊ปเปิ้ลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงตรงกลางใช้แปรงหรือนิ้วชุบไข่แดง ทาที่ขอบแป้งแล้วพับประกบติดกัน ถ้าต้องการสร้างลายบนตัวแป้งก็ใช้สันมีดกดเบาเพื่อสร้างลาย 
*แล้วใช้แปรงชุบไข่แดงทาหน้า (หน้าขนมนะจ๊ะ ไม่ใช่หน้าคุณนะคะ คริ คริ) วอร์มเตาอบ 200 °c นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก 

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คัสตาร์ดกาแฟ / Coffee Custard

เรามาทำ ของหวานแบบ ง่ายๆ สำหรับคอกาแฟกันหน่อย คัสตาร์ดกาแฟ หรือเรียกแบบบ้านเราก็คือ สังขยากาแฟนั่นเอง
ส่วนผสม
นมสด 4 dl - ไข่แดง 4 ฟอง - ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง - น้ำตาลทราย 80 กรัม -สเปรสโซ่ เอ็ตร้ากาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ หรืออาจจะมากกว่านั้น ถ้าคุณชอบกาแฟแก่ (แต่มลใส่ 1ช้อนโต๊ะพอกำลังดีค่ะ )
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ 150 c° ชงกาแฟกับน้ำร้อน พักไว้ให้เย็นก่อน 
-ตีไข่แดง+ไข่ทั้งฟองตีกับน้ำตาลทรายจนเป็นครีมสีเหลืองนวลประมาณ 3 นาที 
-นำนมสดเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอนมเริ่มร้อนก็ใส่เอ็ตร้ากาแฟลงไป คน คนให้เข้ากันแล้วยกลงออกจากเตา 
-นำมาค่อย ค่อย เทเป็นสายผสมกับไข่แดงระหว่างเท กาแฟนม ก็คนส่วนผสมไปด้วย มิฉะนั้นไข่จะสุกซะก่อน พอคนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยกระชอน กรองเอาฟองออก (มลลืมกรอง ฟองยังอยู่เต็มเลย คริ คริ) 
เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยทนความร้อน วางบนถาด ใส่น้ำลงในถาดสูงประมาณเกือบ1/2 ถ้วยคัสตาร์ด นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 1 ชั่วโมง จนสุก แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นก่อนจะนำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ค่อยนำมารับทาน เป็นไงคะ ง่ายใช่มั้ยคะ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ถ้วยเล็กค่ะ มลหวังว่าคงจะถูกใจคอกาแฟนะคะ ^-^