- แป้งขนมปัง 500 กรัม
- ยีสต์แห้ง 10 กรัม
- ฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม
- เนยละลาย 50 กรัม
- นมอุ่น 120 ml
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- ผงวนิลา 1 ห่อ
วิธีทำ
*ใส่ยีสต์ลงไปในนมอุ่นพักไว้ 5 นาที ใช้ช้อนซ่อมบดฟักทองให้ละเอียด
*ร่อนแป้ง ใส่ น้ำตาล เกลือ ผงวนิลาลงไป
*เทนมที่ผสมยีสต์ลงไปตามด้วย ฟักทองบด นวด นวด ขยำ ขยำส่วนผส
*โรยนวลบ้างทีละน้อย นวดบ้างฟาดกับโต๊ะบ้าง จนแป้งไม่เหนียวติดมือ
*แล้วนำผ้าบิดหมาดๆมาคลุมไว้ นำไปพักไว้ อย่าให้โดนลม พักไว้ 2 ชั่วโมง ก็นำออกมานวดต่อใช้ไม้รีดให้เป็นแผ่น เพื่อไล่ลมออก
*แล้วม้วนกลับแล้วตัดเป็นก้อนๆ ก้อนละ 50-60 กรัม แล้วจัดการขึ้นรูปตามใจคุณ (แต่ถ้าไม่รู้จะขึ้นรูปแบบไหน ก็เข้าไปดูในส่วนของการขึ้นรูป ขนมปังเลยนะคะ) แล้ววางเรียงลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไขแล้วพักโดว์อีกครั้้ง ใช้ผ้าแห้งคลุมไว้ รอจนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า นำไข่แดงที่ผสม นม หรือน้ำ ทาหน้าโดว์
วอร์มเตาอบ 180 c° พอเตาอบร้อนได้ที่ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25 นาที จนสุกสำหรับขนมปังก้อนเล็ก แต่ถ้าขึ้นรูปก้อนใหญ่ ก็เพิ่มเวลาขึ้นไปอีก 5-10 นาทีนะคะ
สำหรับคุณๆที่มีเครื่องทำขนมปัง ให้ ผสมส่วนของเหลวซะก่อนค่อยนำมาเทรวมกับของแห้งนะคะ