วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556

ซาลาเปาไส้หมู



ส่วนผสม ตัวซาลาเปา (หน้าอาจจะดูไม่หรูเท่าที่ควรเพราะมลพึ่งจะหัดจีบค่ะ )
แป้งเชื้อ
1) แป้งเค้ก 350 กรัม - ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ  - น้ำอุ่น 250-300 กรัม น้ำตาลทราย 125 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งส่วนที่2
2) แป้งสาลี 150 กรัม  - ผงฟู 2 ข้อนโต๊ะ - เนยขาว 50 กรัม
ส่วนผสม ไส้หมูสับ อันนี้ของมลทำแบบตามใจฉันค่ะ
หมูติดมันสับ 500 กรัม -  หอมใหญ่สับ 1/2 หัว แครอทสับเล็กๆ 1 หัว - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ  - น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  - น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ  - เกลือ 1/2 ช้อนชา  - พริกไทย 3 ช้อนชา (ไข่ต้มถ้าต้องการ)ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ยกเว้นไข่ต้ม พักไว้ในตู้เย็น จนกว่าจะได้เวลาใช้
วิธีทำ
ร่อนแป้ง1-2 ครั้งใส่อ่างผสม เติมยีสต์ผสมให้เข้าด้วยกัน
แล้วทำแป้งเป็นบ่อตรงกลางพักไว้
ผสมน้ำอุ่น,น้ำตาลทราย,เกลือป่น คนให้ละลายแล้วเทลงในแป้งที่ทำเป็นบ่อไว้ค่อยๆนวดผสมแป้งให้เข้ากัน
ลักษณะของแป้งจะเหลวๆเป็นธรรมดาค่ะ จากนั้นปิดฝาพักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู ประมาณ40-50นาทีในอุณหภูมิ ถ้าอากาศเย็นจะขึ้นช้าหน่อย มลขอแนะนำให้ใช้พลาสติกใสปิดบนอ่างแป้งก่อน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาดคลุมทับอีกทีนะคะ เมื่อแป้งขึ้นฟูดี(เป็น2เท่า) ก็นำแป้งส่วนที่2 ร่อนกับผงฟู 1ครั้งเติมลงในแป้งส่วนที่1ที่ขึ้นฟูแล้วค่ะ จะนวดแป้งด้วยมือหรือนวดด้วยเครื่องนวดก็ตามความสะดวกเลยค่ะ พอแป้งเข้ากันเสร็จแล้ว เติมเนยขาว นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ
แต่ถ้าใช้เครื่องนวดก็ประมาณว่า นวดจนแป้งร่อนไม่ติดขอบอ่างน่ะค่ะ
จากนั้นนำมาตัดเป็นก้อนๆละ ประมาณ 25-30 กรัม ส่วนนี้ได้ประมาณ 25-30ลูก แล้วคลึงให้ผิวเรียบเนียน... ทำจนหมดทุกลูก ให้เรียงตามลำดับก่อน-หลังค่ะ เมื่อหมดแล้วจึงนำลูกที่1มาแผ่เป็นแผ่นแบนๆ ใส่ไส้ค่ะ ห่อจับจีบให้สวยงาม... (แต่มลจับไม่ค่อยสวยเพราะพึ่งจะหัดจับจีบต้องขออภัยนะคะ)เรียงตามลำดับน่ะค่ะ...เพราะแป้งจะขึ้นฟูตามระยะเวลาที่วางทิ้งไว้ค่ะ
วางบนกระดาษไข... คลุมผ้าที่ชุบน้ำบิดหมาดๆเพื่อไม่ให้แป้งแห้งวางพักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า 
นึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดพล่าน.... (ในรังถึงควรใส่น้ำ 3/4 ของก้นรังถึง).... เวลานึ่งประมาณ 15นาที.....เปิดรังถึงก่อนน่ะค่ะแล้วจึงยกลง เป็นอันเสร็จค่ะ(ขออภัยที่ไม่ได้ลงภาพตอนทำนะคะช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเลยค่ะ)
ก่อนรับทาน บริตรงกลางหน้าซาลาเปา หยอด ซอสพริกกับซอสแม็กกี้ลงไป อืมมมทานทีไรอร่อยทุกที
ต้องขอขอบคุณ เจ้าของสูตร แต่จดไว้นานมากเลยจำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน เลยนำมาดัดแปลงนิดหน่อย อร่อยแบบ ครัวคุณมล กันนะคะ ^-^