วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ฟรองซูกินี/Flan zukini


ส่วนผสม
ซูกินี 250 กรัม - ไข่ไก่ 1 ฟอง  - หอมใหญ่ 1 หัว - วิ๊ปครีม 15 ml - ปาปริก้า 2 ช้อนชา - ขมิ้นผง 2 ช้อนชา 
ลูกจันท์ป่น 1ช้อนชา - น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ - พริกไทย - 
วิธีทำวอร์เตาอบ 220 c°
ล้างซูกินี ปอกเปลือกออกบ้างแต่ไม่ต้องปอกหมด แล้วหั่นเป็นแว่นๆบางๆ เสร็จปอกเปลือกหอมใหญ่แล้วหั่นเต๋า นำกระทะตั้งเตาใส่น้ำมันโอลีฟ นำหอมใหญ่กับซูกินีลงผัดโรย เกลือ,พริกไทยผัดประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกดี แล้วยกลงพักไว้พออุ่นๆ แล้วตีไข่กับวิ๊ปครีม ใส่ปาปริก้า,ขมิ้นผง,เกลือ,พริกไทย ทาเนยให้ทั่วพิมท์ ตักซูกินีผัดใส่ลงไป เทครีมใส่ลงไปให้ท่วมซูกินี โรยหน้าด้วยลูกจันท์ป่น นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 30 นาทีจนสุกกับเนยนิดหน่อย โรยเกลือ,พริกไทย จะทานคู่กับสเต็กหรืออะไรที่คุณชอบก็ขอให้ทานให้อร่อยกันนะคะ









วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

คุ๊กกี้มะพร้าว/Coconut Cookie

ส่วนผสม
มะพร้าวแห้ง 125 กรัม - น้ำตาลทราย 100 กรัม - ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ วอร์มเตาอบ 160 c°
แยกไข่ขาว-แดง แล้วจัดการ ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเป็นครีมเหลืองนวล เสร็จแล้วตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง
นำมาผสมกับส่วนของไข่แดง แบ่งมาผสมทีละครึ่งนะคะ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วค่อยๆโรยมะพร้าวแห้ง ลงผสม เสร็จแล้ว ใช้ข้อนชา ตักวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข  อบประมาณ 15-25 นาที ถ้าชอบแห้งๆก็อบประมาณ 25 นาทีค่ะ ง่ายมากใช่มั้ยคะแถมอร่อยด้วยค่ะ ^-^

วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

สปันจ์เค้กแบบตุ๋น/Génoise

สปันจ์เค้ก แบบตุ๋น
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 4 ฟองใหญ่
2.น้ำตาลทรายละเอียด 100 กรัม
3.แป้งเค้ก 100 กรัม
4.เนยละลาย 50 กรัม
กลิ่นตามใจชอบ
วิธีทำ 
วอร์มเตาอบ 170c°-180c° ไฟล่าง
เตรียมรองกระดาษไขที่ก้นพิมท์และรอบ รอบพิมท์ ไม่ต้องทาเนยนะคะ
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลาง รอจนน้ำ ร้อน แต่อย่าให้เดือด ให้มีไอความร้อนขึ้นเป็นใช้ได้ (ลองวางอ่างบนหม้อตุ๋นที่คุณจะใช้ตีไข่ ดูก่อนว่าก้นอ่างจะโดนน้ำมั้ย ถ้าก้นอ่างโดนน้ำควรเทน้ำออกหน่อย อย่าให้อ่างโดนน้ำร้อน มิฉะนั้น ไข่จะสุกใช้ไม่ได้ค่ะ
จากนั้น นำอ่างทนความร้อน ตอกไข่ทั้ง 4 ฟองใส่หม้อ ตีด้วยตะกร้อมือ จนเป็นฟอง เทน้าตาลลงไปตีให้เข้ากันกับไข่ แล้วนำเข้าไปตีต่อบนหม้อตุ๋น ตีด้วยความเร็ว ตีประมาณ 10 นาที พอไข่เริ่มฟูเป็นฟอง เริ่มเป็นสีเหลืองนวลข้น (ต้องขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูเพราะตอนทำไม่มีคนถ่ายรูปให้ค่ะ) จากนั้นยกออกจากหม้อตุ๋นมาตีต่อข้างนอก จะใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ ตีด้วยความเร็วเช่นเดิม ตีไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มเย็นลง สังเกตุดูว่าส่วนผสมจะขึ้นฟูเป็นสีขาวเหมือนครีม ใช้นิ้วแตะดูว่าส่วนผสมเย็นลงหรือยัง ถ้าเย็นแล้ว ใช้กระชอนร่อนแป้งใส่ลงไป ควรแบ่งแป้งใส่ทีละครึ่ง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่กลิ่นวนิลาหรือกลิ่นอื่นๆ แล้วเทเนยละลาย ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน ควรจะตะล่อมจากก้นอ่างขึ้นมานะคะ ไม่งั้นเนยจะลงไปนอนก้น จากนั้นเทส่วนผสมใส่พิมท์ ประมาณ 3/4ของพิมท์ (มลใช้พิมท์ 16 cm) จะได้ก้อนเล็กแต่ทรงสูง หรือจะใส่พิมท์ 20 cm ก็ได้นะคะ ถ้าเพื่อนๆอยากทำก้อนใหญ่ ก็เพิ่มปริมาณเอานะคะ เค้กปริมาณมาก ก็ลดไฟแล้วเพิ่มเวลาอบนานหน่อย 
นำเข้าเตาอบชั้นกลางอบประมาณ 20-25 นาที แล้วใช้นิ้วกดที่เค้กดูก่อนถ้าเค้กยุบไม่เด้งคืนตัว แสดงว่ายังไม่สุก ก่อนนำออกจากเตา เปิดไฟบนอบต่ออีกสัก 5 นาที เพื่อผิวเค้กด้านบนจะได้เสมอกัน
สปันจ์เค้กวิธีนี้ ง่ายสำหรับมลมากเลยค่ะ หวังว่าคงจะง่ายสำหรับเพื่อนๆเช่นกันนะคะ

วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

พายห่อหมูบด/pâté en croûte


ส่วนผสม
1.แป้งพายชั้น(Puff pastry)
2.หมูแฮม 250 กรัม
3.หมูติดมันบด 300 กรัม
4.วิ๊ปครีม 150 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.เห็ดแชมปญองหั่นบาง
7.ถั่วพิสตาชิโอ หรือ ผลโอลีฟ
8.หอมใหญ่สับ
9.เนย 15 กรัม
10. เจลาติน 2 แผ่น
ไข่สำหรับทาหน้าพาย
เกลือ,พริกไทย
วิธีทำ
นำกระทะตั้งเตา ใส่เนย ผัดหอมใหญ่จนสุกแล้วพักไว้รอให้เย็น ผสมเครื่องปรุงที่เหลือเข้าด้วยกัน (ยกเว้นเจลาตินก)แล้วใส่หอมใหญ่ที่ผัดไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ครบกำหนดแล้ว ก็นำแป้งพาย มารีด ใส่พิมท์ กรุด้วยช้อนซ่อมให้ทั่วก้นพาย ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ลงไป ระวังอย่าให้แน่นจนเกินไปนะคะ จากนั้นแช่แผ่นเจลาตินก่อนในน้ำเย็นก่อนสัก 5 นาที แล้วนำน้ำร้อนผสมเกลือสักนิดหน่อย นำแผ่นเจลาตินมาละลายกับน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากันดี เทราดให้ทั่วบนหมูหมัก แล้วค่อยปิดแป้งพาย เจาะรู สัก 2-3 รู ม้วนกระดาษฟรอย์อลูมิเนียมเสียบไว้ เพื่อให้ไอความร้อนได้ระบายออกมา ไม่งั้นพายแตกแน่ค่ะ แล้วทาหน้าด้วยไข่ วอร์มเตาอบก่อนนะคะ 180c° ไฟบน-ล่าง พอเตาอบร้อนได้ที่ นำเข้าเตาวาง ชั้นล่างของเตา อบ 1 ชั่วโมง จนสุก แล้วนำออกจากเตาอบพักไว้ 5 นาทีก่อนค่อยนำออกจากพิมท์ ถ้าก้นพายยังไม่สุกดี นำใส่ถาด อบต่ออีกสัก 5-10 นาทีไฟล่างอย่างเดียวนะคะ ทานอุ่นๆหรือทานเย็นแล้วเป็นออเดิฟ หรือทานเล่นเป็นอาหารว่างตามใจชอบเลยค่ะ


วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ท็อฟฟี่เค้กถั่ว

ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 120 กรัม - ผงฟู 2 ช้อนชา - โกโก้ผงชนิดขม 2 ช้อนโต๊ะ - กาแฟผง 2 ช้อนโต๊ะ 
ไข่ไก่ 4 ฟอง - น้ำตาลทราย 200 กรัม - เนยละลาย 150 กรัม
ส่วนผสม ท็อฟฟี่
เนยสด 150 กรัม - น้ำตาลทราย 140 กรัม  - นมจืด 60 กรัม -แป้ง 3 ช้อนโต๊ะ - กาแฟผง 1 ช้อนชา หรือ( ผงกาแฟ 1 ช้อนชา) - เม็ดถั่วลิสงอบ 170 กรัม (หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ,อัลมอนด์อบ 
วิธีทำ ก่อนอื่น วอร์มเตาอบ 180 c° (ไฟบน-ล่างถ้ามี)
ร่อนแป้ง,ผงฟู,ผงโกโก้, ตีไข่กับน้ำตาล ด้วยความเร็วสูงสุดจนขั้นฟู ข้นเป็นครีมออกสีเหลืองนวล พอไข่ขึ้นฟูแล้วลดความเร็ว ตีเบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศซะหน่อยก่อน แล้วค่อยๆทยอยเท แป้งที่ร่อนไว้แล้วที่ละน้อย แบ่งใส่สัก 2 ถึง 3 ครั้ง ควรใช้ตะกร้อ หรือพายยาง ตะล่อมเอานะคะพอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่ กาแฟผงลงไปตะล่อมเบาๆ ตามด้วยเนยละลาย (เนยละลายควรใช้ตอนที่เนยยังอุ่นๆอยู่นะคะ )เสร็จแล้วเทใส่พิมท์ที่รองด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาเนยที่พิมท์นะคะ นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบจนสุกตามสูตร อบ 15- 20 นาที (แต่มล อบประมาณ 30 นาทีค่ะ
ก็ขึ้นอยู่กับเตาอบก็แต่ละบ้าน ก่อนเค้กสุกสัก 10 นาที เราก็มา เคี่ยวท็อฟฟี่กันดีกว่าค่ะ
วิธีทำ ท็อฟฟี่
นำหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่เนยลงไปพอเนยเริ่มละลาย ใส่ น้ำตาล,นม, แป้ง,ผงโกโก้ หรือ ผงกาแฟ เลือกเอาว่าจะใส่อะไร หรือจะใส่ทั้ง 2 อย่างก็ได้ค่ะ กวนส่วนผสมทั้งหมด จนเหนียวข้นดีก่อน
แล้วค่อยใส่ถั่วอบลงไป ก่อนจะนำไปราดหน้าเค้ก พอเค้กสุกนำเค้กออกจากเตา ราดหน้าเค้กด้วยท็อฟฟี่ แล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้ง เร่งไฟเตาอบแรงขึ้นอีกเพื่อให้หน้าท็อฟฟี่เค้ก เกรียมสวย
สังเกตูดูเอาเองเลยค่ะ พอเห็นว่าหน้าท็อฟฟี่เกรียมสวยดีแล้ว นำออกจากเตาได้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ สูตรนี้เค้าอร่อยจริงๆค่ะ (มลทำเยิ้มไปนิด เพราะเด็กๆชอบเยิ้มๆค่ะ)

วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2556

การขึ้นรูปขนมปังดวงอาทิตย์



1.ใช้มีดกรีด 8 แฉก 2.ตลบทั้ง 8 แฉกขึ้น 3.นำโดว์ ก้อนกลมมาวางตรงกลาง กดให้แบนเล็กน้อยพักไว้

5.เมื่อโดว์ขึ้นเต็มที่แล้ว ทาไข่โรยงา เข้าอบได้เลยค่ะ


















วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

คีชบร็อคโคลี่/quiche aux brocolis

ส่วนผสม

1.แป้งพาย 1 แผ่นแบบไหนก็ได้ค่ะ
2.บร็อคโคลี่ 2 ช่อ
3.มะเขือเทศเชอรี่ 7-8 ลูก
4.วิ๊ปครีม 30 cl
5.นมจืด 40 cl
6.ไข่ไก่ 4 ฟอง
7.มัสตาร์ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ,พริกไทย(pepper-salt)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 190 c°
ตัดบร็อคโคลี่เอาแต่ดอก 
ทาไขให้ทั่วถาด แล้วโรยด้วยแป้งนวลอีกครั้งเคาะๆให้แป้งเกาะทั่วถาดนะคะไม่งั้นแป้งพายจะติดถาดได้ค่ะ
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่เกลือนิดหน่อยรอจนน้ำเดือด นำบร็อคโคลี่ลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที ตักบร็อคโคลี่ออกไปแช่นำเย็นไว้สักพักแล้วค่อยสะเด็ดน้ำออก พักไว้ นำแป้งพายมาคลึงให้เป็นแผ่นเท่ากับตัวถาด วางแป้งพายลงในถาด แล้วใช้ช้อนซ่อม กรุให้ทั่วพาย จากนั้น ทามัสตาร์ดให้ทั่ว หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆวางเรียงทับไปบนมัสตาร์ด ตามด้วยบล็อคโคลี่ เสร็จแล้ว ตีไข่กับนมและวิ๊ปครีม ปรุงด้วยเกลือ,พริกไทย เทราดลงบนบร็อคโคลี่ นำเข้าเตาอบชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่างขึ้นมา อบประมาน 45-50 นาที อันนี้ก็ขึ้นอยูกับเตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ คีชบร็อคโคลี่จะทานคู่กับหมูทอด -ไก่ทอดหรือจะทานแบบ มังสะวิรัตก็ย่อมได้เช่นกันค่ะ (สูตรแป้งพายมีอยู่ในบล็อกแล้วค่ะ)สงสัยหรือไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามได้นะคะ ขอให้อร่อยกับเมนู คีชบร็อคโคลี่เหมือนมลกับครอบครัวนะคะ^--^







วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

คุ๊กกี้บราว์นี่/Cookies Brownies

 ส่วนผสม
1.ช็อกโกแลตดำ 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 375 กรัม
3.เนยจืด 150 กรัม
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.แป้งสาลี 250 กรัม
6.ถั่วบดหยาบ(nuts )125 กรัม
หรือ( เม็ดมะม่วงหิมพานต์)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 c°
ร่อนแป้งพักไว้
หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก นำไปละลายในหม้อตุ๋น เมื่อช็อกโกแลตละลายดีแล้วยกลง ใช้พายไม้หรือพายยาง คนช็อกดกแลต จนความร้อนลดลง เมื่อช็อกโกแลตเริ่มอุ่นดีแล้ว ใส่ น้ำตาลทราย ตามด้วยเนยลงไป ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วตอกใส่ไข่ทีละฟอง ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วใส่แป้งกับถั่วบดลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ถ้าส่วนเหลวไปก็เติมแป้งลงไปหน่อย แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเท่าลูกชิ้นหรือจะใช้ช้อนกาแฟ 2 ช้อนเป็นตัวช่วยปั้นก็ได้ค่ะ วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข แล้วนำกระดาษไขอีก 1 แผ่นทาไขให้ทั่ววางทับบนคุ๊กกี้ จะช่วยให้หน้าคุ๊กกี้ไม่แห้งจนเกินไป (แต่ของมลลืมทาไขค่ะกระดาษเลยติดหน้าคุ๊กกี้ไปหน่อย อิอิ)นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาที พักไว้ให้เย็น

วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

สลัดหัวผักกาด/beet salad


ส่วนผสม
1.ผักสลัด 2.ถั่ว(nuts) ชนิดใดก็ได้ 3.หัวผักกาดม่วง
น้ำสลัด
1.น้ำส้มสลัด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา 3.น้ำมันคาโนล่า(colza) 4.เกลือ-พริกไทย( pepper-salt )
วิธีทำน้ำสลัด
ผสมทุกอย่าง แล้วคนให้เข้ากันดี ชิมรส (ง่าย ง่าย แต่ได้ความอร่อยค่ะ)