วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ไอศครีมช็อกโกเลตครีม / bûche glacée

สูตรเดียวกันค่ะ เพียงแต่ก้อนนี้ บีบครีมสดแต่งหน้าเอาค่ะ
ส่วนผสม
1.ช็อกโกแลตดำ 100 กรัม                                                       
2.น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
3.ไข่แดง 3 ฟอง                                                  
4.ครีม 60 cl (วิ๊ปครีม)
5.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ของตกแต่งอาทิเช่น ผลไม้เชื่อมหรือ ช็อกโกแลต ตามใจชอบ                               
วิธีทำ
1.หักช็อกโกเลตให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปละลายบนหม้อตุ๋น ใส่น้ำลงไป 3 ช้อนโต๊ะ (มลขอแนะนำว่า อย่านำไปละลายในไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะช็อกโกแลต  แห้งด้านนะคะ)คนๆจนช็อกโกแลตละลายและเนียน                              

2.ตีวิ๊ปครีมที่เย็นจัด แบ่งใส่น้ำตาลไอซิ่งสัก 75กรัมตีด้วยความเร็วสูง จนครีมฟูตั้งยอด เนียนดี
3.นำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลไอซิ่งที่เหลืออีก 50 กรัม จนเป็นครีมข้นเหลืองนวล
4.นำช็อกที่ละลายไว้ มาผสมกันกับส่วนของไข่แดงที่ตีไว้ แล้วแบ่งครีม1/2ที่เตรียมไว้ผสมกันกับส่วนของไข่แดงและช็อกโกแลต แล้วที่ครีมที่เหลือเก็บใส่กล่องปิดฝาแช่เย็นไว้ก่อน (หรือไม่ก็แบ่งครีมตีเป็น 2 ครั้ง ก็น่าจะดีกว่าถ้าคุณไม่มีผง(Raffermisseur)เป็นตัวช่วยให้ครีมอยู่ตัวดีค่ะ
5.เตรียมพิมท์ เค้กแบบยาวประมาณ 25-30 เซ็นติเมตร รองด้วยพลาสติกใส คลุมปิดพิมท์เลยค่ะ เพื่อสดวกเวลานำเอาไอศครีมออกจากพิมท์ค่ะ แล้วเทส่วนผสมของไอศครีมช็อกโกแลตใส่ลงไปเกลี่ยให้เรียบ
6.นำเข้าช่องฟิต 3-4 ชั่วโมง แล้วนำออกมาจากพิมท์ใส่ครีมอีก 1/2 ที่เหลือปาดด้านหน้าและด้านข้างให้เรียบ นำเข้าแช่ฟิตอีกครั้ง สัก 2-3ชั่วโมง แล้วค่อยนำออกมาตกแต่ง เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วจะนำกลับเข้าไปแช่ฟิต ต่อหรือจะทานเลยก็ตามใจนะคะ ทางที่ดี มลแนะนำให้ทำล่วงหน้า 1วันจะดีมากเลยค่ะ
           







เป็ด 3 รส


ส่วนผสม(ตอนทำมลก็ใส่ๆอย่างเดียวไม่ทันชั่งตวง แต่ด้วยความอร่อยเลยต้องแ่บ่งปันสูตรค่ะ)
1.อกเป็ด 2 ชิ้น(หรือส่วนอื่นตามใจชอบ)
2.น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วญี่ปุ่น kikkomon 3 ช้อนโต๊ะ
4.มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
5.เกลือ-พริกไทย(pepper)
6.น้ำส้มคั้นสด 1/2 แก้ว
ผักคะน้าหรือหน่อไม้ฝรั่ง ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำง่ายมาก
ล้างเป็ดให้สะอาด ใช้มีดเฉือนหนังเป็ดให้เป็นตาราง (ถ้าเรียกไม่ถูกก็ขออภัยนะคะ)เพื่อเวลาทอด เป็ดจะได้สุกง่าย แล้วนำไปคลุกกับ น้ำผึ้ง-ซีอิ้วญี่ปุ่น-น้ำส้มคั้น-มัสตาร์ด-พริกไทย หมักไว้สัก 2 ชั่วโมงน่าจะดีค่ะ แต่มลไม่ได้หมักเพราะรีบ แต่ก็ยังอร่อยได้ เสร็จแล้วนำกระทะตั้งไฟกลาง นำชิ้นเป็ดลงไปทอดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เอาด้านหนังเป็ดลงก่อน ทอดทั้ง2ด้าน ข้างละ 8-10 นาที ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะคะ เก็บไว้ทำซ๊อสต่อไป ตักเอาชิ้นเป็ดออกไปทอดในกระทะใบใหม่ จนใกล้สุก ส่วนกระทะที่ทอดเป็ดใบเก่าไม่ต้องล้าง เทน้ำที่หมักเป็ดใส่ลงไปตั้งไฟพอเดือด ชิมรสดูก่อน ถ้าขาดเค็มค่อยเติมเกลือหรือซีอิ้วญี่ปุ่นลงไป ส่วนเป็ดที่ทอดไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้น ชิ้น แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำซ๊อส เสร็จแล้วยกลง ส่วนผักก็แค่นำมาผัดกับเนยโรยเกลือนิดหน่อย แค่นี้เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ อร่อยแบบง่ายๆด้วยค่ะ




วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บาบารัม/Baba au rhum

 ส่วนผสม
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2.นมสด 1 dl
3.ยีสต์แห้ง 1ห่อ(7กรัม)
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 10 กรัม(1)
6.เนยอ่อนตัว 75 กรัม(หั่นเต๋า)
7.น้ำตาลทราย 300 กรัม
8.ผิวส้มใหญ่ขูด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผลไม้เชื่อมหรืออื่นๆตามชอบ
10.เหล้ารัม( rum )1dl
(หรือจะใช้น้ำเปล่า1dl แทนก็ได้ค่ะแต่หยดกลิ่นรัมใส่ที่หลัง)
11.วิ๊บปิ้งครีม(ครีมสด)

วิธีทำ
มลขอแนะนำใช้พายยางนะคะ
-แบ่งนมสักครึ่งส่วน นำมาอุ่น แล้ว
 ยีสต์ลงไปผสมกับนมอุ่น และน้ำตาล 10 กรัม คนๆสักหน่อย พักไว้ 5 นาที
-ต่อไปก็ ร่อนแป้งใส่ เกลือ ขุดหลุมตรงกลาง ใส่ไข่ ผสมหรือคนให้เข้ากัน ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยๆเท    
 นมที่เหลือทีละน้อย เทไปคนไปจน นมหมดคนต่อไปอีก 5นาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
-วางเนยลงไปบนแป้ง (เนยควรจะใช้เนยที่อ่อนตัวมากๆนะคะ)คลุมด้วยผ้าพักไว้ 15 นาที หมั่นคนทุกทุก
 5 นาที เผื่อให้เนยเข้ากันกับแป้ง
-เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว แป้งจะพองตัวขึ้นมา ตักใส่ถุงบีบ
-นำพิมท์มาทาไขให้ทั่ว บีบแป้งใส่แค่ 1/2 พิมท์ พักไว้อีก 30 นาที แป้งจะอืดขึ้นมาเต็มพิมท์
-วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 190c°-200c° แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านค่ะ เมื่อได้เวลาได้ก็ นำเข้าเตาอบ  
 ชั้นกลางของเตา อบ 15 นาทีเมื่อสุกเหลืองดีแล้ว
-นำออกจากพิมท์มาพักไว้บนตะแกรง รอให้เย็นก่อน
-ระหว่างรอ เราก็มาทำน้ำเชื่อมกันต่อ นำน้ำตาลใส่หม้อตามด้วยเหล้ารัม(rum)หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องคนนะคะ พอน้ำตาลละลายใส่ผิวส้มขูดลงไป คนเล็กน้อย พอเริ่มข้นขึ้นแล้วยกลง ไม่ต้องให้ถึงกับเหนียวเป็นยางนะคะ (พอดีมลลืมถ่ายรูปน้ำเชื่อมน่ะค่ะ) นำขนมbaba มาแช่ในน้ำเชื่อมให้ขนมbaba ดูดน้ำเชื่อมจนชุ่ม สงเกตุว่าขนมจะหนักขึ้นเพราะ อมน้ำเชื่อมเข้าไปแล้วตีครีมจนเนียนขึ้นฟู บีบบนขนมbaba ตกแต่งตามใจชอบ อ่านดูเหมือนจะยุ่งยากแต่ง่ายค่ะ
ข้อแนะนำ
ขนม baba ควรแช่ในน้ำเชื่อม เฉพาะที่คุรจะทานเท่านั้น ที่เหลือเก็บใส่กล่องไว้ทำวันต่อไปได้ แต่ก็ไม่ควรเก็บเกิน 2วัน 




วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเนย / pain au beurre

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม-เนยอ่อนตัว 125 กรัม-น้ำตาลทราย 70 กรัม-ยีสต์แห้ง 7 กรัม-ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา-นมจืด 250 กรัม-ไข่แดง1ฟอง+วนิลาชนิดน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ(ใช้เครื่องตีแป้งค่ะ)
-อุ่นนม ละลาย ยีสต์ กับ น้ำตาลทราย ในนมอุ่น คนให้เข้ากันพักไว้ 5-10 นาที
-ร่อนแป้ง เกลือ ใส่อ่าง ขุดหลุมตรงกลาง เทนม ที่ผสมยีสต์ ไว้ลงไปตรงกลางหลุม ตามด้วย เนยละลาย
ขึ้นรูปแบบ 4 แฉก
ตีไข่พอแตก เทตามลงไป เริ่มตีด้วย สปีดต่ำ (สปีด2) คอยตะล่อมแป้งที่ขอบอ่างไว้บ้างนะคะ ตีจนแป้ง เริ่มร่อนไม่ติดขอบอ่าง (ถ้าแห้งไป ก็หยอด นมอุ่นลงไปข้างๆอ่างนิดหน่อย ในทางกลับกันถ้าแฉะไปให้โรยแป้งนิดหน่อย) พอตีแป้งได้ที่แล้ว คลึงเป็นก้อนกลม พักแป้งไว้ในที่อุณภูมิห้อง พักไว้ 1:00-1:30ชั่วโมง เมื่อครบกำหนด โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วนำมาคลึงขึ้นรูปตามใจชอบ เสร็จแล้วใช้กระดาษไขปิดแล้ว คลุมด้วยผ้าสะอาดพักไว้อีกครั้ง จนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า แล้ววอร์มเตาอบ 180C° ไฟบน-ล่าง ก่อนนำเข้าเตาอบ ทาหน้าขนมปังแล้วจะโรยด้วยน้ำตาล ก่อนอบ หรืออะไรก็แล้วแต่คุณชอบ
ถ้าปั้นเป็นก้อนเล็กจะ อบประมาณ 15-20 นาที ถ้าปั้นเป็นก้อนใหญ่ 35-40นาที แล้วแต่ว่าขึ้นรูปแบบไหน
(ลูกๆมลชอบทานขนมปังเนยกับ โกโก้ร้อนๆก่อนออกไปโรงเรียน แถมพกไปเป็นของว่างที่โรงเรียนอีกด้วยนะคะ ^  ^

วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การขึ้นรูปขนมปัง

การขึ้นรูปแบบ ตัด 4 แฉก
การทำตัวดอก
1.คลึงเป็นก้อนกลมประมาณ 60 กรัม
2. ใช้กรรไกรตัดเป็น 4 แฉก
3.ใช้นิ้วบีบปลายให้ติดกัน
การทำเกสร
4.คลึงยาวเป็นรูปตัวหนอน
5.แล้วม้วนเข้าเป็นรูปก้นหอย
6.ใช้กรรไกรตัดรอบๆด้านนอก
เสร็จทาไข่หรือน้ำที่ตัวก่อนแล้ววางเกสรบนตัวดอกเท่านี้ ก็สวยได้แล้วค่ะ

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บิสกิตมิลาเนส/Biscuits Milanais

ส่วนผสม
1.เนยอ่อนตัว 125 กรัม(หรือมาการีน)
2.น้ำตาลทราย 125 กรัม
3.วนิลาผง 1 ช้อนชา
4.แป้งอเนกค์ประสงค์ 250 กรัม
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง+1ไข่แดง
6.ผงฟู 1 ช้อนชา
7.เกลือ 1 หยิบมือ
8.กลิ่นมะนาว1-2 หยด
(1ไข่แดง+นม 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้
ตีเนยจนขึ้นฟู ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทราย และ วนิลาผง ตามด้วยไข่+ไข่แดง เกลือ และ กลิ่นมะนาว แล้วค่อยๆทยอยเทแป้งไปนวดไปด้วยจนแป้งหมด นวดต่อไปเรื่อย เรื่อย จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
คลึงเป็นก้อนกลมห่อด้วยพลาสติกใส พักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง พอครบ นำออกมาจากตู้เย็นก็พักไว้ก่อน
ประมาณ 5 นาที วอร์มเตาอบ บน-ล่าง 180C°-190C° แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน ( ถ้าเป็นเตาพัดลม160C°-170C° )แล้วค่อยคลึงให้เป็นแผ่นบางประมาณ 5 mm ใช้พิมท์กด ทาหน้าด้วยไข่แดงกับนมผสมกัน เรียบร้อยแล้ว นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 10-15 นาที จนสุก




วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ซุปไก่ครีม

ส่วนผสม
1.เนย 55 กรัม
2.หอมใหญ่สับ 2 หัว
3.เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 300 กรัม
4.น้ำซุปไก่ 650 กรัม
5.ครีมสด 150 กรัม
เกลือ-พริกไทย( pepper-and-sal)
วิธีทำ
นำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่เนย และหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก 
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด โรยเกลือ พริกไทย เติมน้ำซุป แล้วเร่งไปแรง พอน้ำเริ่มเดือด ก็ลดไฟอ่อน ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีหรือจนเนื้อไก่เปื่อย เสร็จยกออกจากเตา นำมาเทใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเท กลับใส่หม้อตามเดิม แล้วนำกลับไปตั้งไปอ่อนอีกครั้ง พอเริ่มเดือด เทครีมสดใส่ลงไป ปรุงรส เกลือ พริกไทย  พอได้รสชาติที่เราชอบ ก็ยกออกจากเตาได้เลย เสริฟคู่กับขนมปัง  ช่วงนี้อากาศหนาว ได้ซุปไก่ครีมสักถ้วย จะช่วยให้รู้สึกดีทีเดียวค่ะ



เค้กไส้แยม

ส่วนผสม
1.แป้งเค้ก 200 กรัม
2.ผงฟู 10 กรัม
3.นมสด 1/2 ถ้วย
4.เนยละลาย 50 กรัม
5.แป้งข้าวโพด 20 กรัม
6.ไข่แดง 6 ฟอง
7.ไข่ขาว 4 ฟอง
8.น้ำตาลทราย(1) 60 กรัม
9.น้ำตาลทราย(2) 60 กรัม
10.วนิลา 1 ช้อนชา
11.แยมผลไม้ 1ถ้วย
12.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกันพักไว้
2.ละลายเนยสด เติมนม ไข่แดง และน้ำตาลทราย (1) ลงไป ใช้ตระกร้อมือคนๆจนน้ำตาลละลาย
3.เติมส่วนของแป้งผสมลงไปให้เข้ากัน เติมวนิลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตีไข่ขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย (2) จนขึ้นฟู แล้วเทส่วนผสมของแป้งลงในไข่ขาว ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ แล้ววอร์มเตาอบ 180C° ไฟบน-ล่าง
5.ทาไขให้ทั่วพิมท์ และรองด้วยกระดาษไข บีบส่วนผสมใส่พิมท์ ประมาณ 3/4ของถ้วย  นำเข้าเตาอบ ชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาที จนสุก แล้วนำออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น
6.ตักแยมใส่ถุงบีบใส่หัวบีบแบบยาว นำไปบีบตรงกลางเค้กให้เต็มพอดี