วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

มินิอัลมอนด์เค้ก

ส่วนผสม
1.แป้งเค้ก 150 กรัม
2เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
3.เกลือ 1/4 ช้อนชา
4.ไข่ไก่ 4 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 150 กรัม
6.นมสด 25 กรัม
7.วนิลา 1 ช้อนชา
8.อัลมอนด์สไลซ์ 1/2 ถ้วยตวง
วิํีธีทำ
-ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกันพักไว้
-ตีไข่ น้ำตาลทราย ใส่ (spนิดนึงถ้ามี)
และส่วนผสมของแป้งเทรวมกัน ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาทีลดความเร็วลงต่ำสุดตีประมาณ 1 นาที หยุดเครื่อง เติม นม วานิลา ผสมให้เข้ากัน
-ทาเนยให้ทั่วพิมท์และโรยด้วยแป้งอีกครั้ง แล้วเคาะแป้งส่วนที่เหลือออก โรยอัลมอนด์ให้ทั่ว ตักส่วนผสมใส่ ประมาณ 1/2 ของพิมท์ วอร์มเตาอบไฟล่าง180c° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 20 นาที
หรือจนสุก แซะออกจากพิมท์ พักไว้ให้เย็น ในเวลาเร่งด่วน คุณต้องทำขนม มองไปในตู้เย็นเนยก็หมดคุณๆก็ลองทำมินิอัลมอนด์เค้กดูนะคะ เป็นของว่าง แบบง่ายๆและใช้เวลาไม่มาก แถมไม่เปลืองเนยอีกด้วยค่ะ


วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สเป๊สลี่ผัดเนย/Spaetzle

ส่วนผสม 


  1. แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม( fleur)
  2. เกลือ 1 1/2 ช้อนชา(ส่วนที่1)
  3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  4. น้ำเปล่า 15 cl (12ช้อนโต๊ะ)
  5. เนย 50กรัม
  6. เกลือ 1ช้อนชา(ส่วนที่ 2)
  7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า ครึ่งหม้อ

วิธีทำ
ร่อนแป้ง ใส่เกลือ(ส่วนที่1) ใช้พายคนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ใช้พายคนตีไข่ให้แตกแล้วคนไปในทางเดียวกัน คนจากตรงกลางไปเรื่อยๆ แป้งจะค่อยๆลงมาตรงกลางหลุมเอง (เพราะคนแป้งไปคนละทิศ คนละทาง แป้งจะเป็นเม็ดๆ )คนจนแป้งจับตัวกัน พักไว้

นำหม้อตั้งน้ำเปล่า,น้ำมัน,เกลือ(ส่วนที่2)ต้มให้เดือด ส่วนแผ่นบนที่มีรูๆ ควรจะใช้ แปรงชุปน้ำมันทาให้ทั่วซะก่อน เพื่อแป้งจะได้ไม่ติด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ยกหม้อน้ำออกมาจากเตา นำแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งทำสัก 3ครั้ง ถ้าเททีเดียวหมดจะกดยากไป ตักใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายกดให้แป้งลอดช่อง ทำจนแป้งหมด ยกหม้อขึ้นตั้งไฟต่อจนแป้งสุก คนบ้างเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อสังเกตุได้คือแป้งจะลอยตัว สุกแล้วเทใส่ตะแกรงเพื่อเทน้ำออกให้หมด นำหม้อเดิม หรือ กะทะ มาตั้งไฟกลาง ใส่ เนยพอเนยละลาย เท  Spaetzle ลงไปผัดกับเนย ประมาณ 10 นาที






วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ฟองดองคาราเมลส้ม/Fondant à l'orange caramélisé

ส่วนผสมฟองดอง
1.เนยนิ่ม 100 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.เบกกิ้งพาวเดอร์  15 กรัม
5.ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
6.ส้ม 3 ลูกใหญ่คั้นเอาแต่น้ำ
ส่วนผสมไซรัปส้ม
1.ส้ม 1ลูกใหญ่คั้นเอาแต่น้ำ
2.น้ำตาลทราย 25 กรัม
วิธีทำ
เตรียมทาไขให้ทั่วพิมท์ นำไปแช่ตู้เย็นก่อนสักพัก วอร์มเตาบน-ล่าง 180c°
1.ตีเนยน้ำตาลจนขึ้นฟู ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งกับเบกกิ้ง 2ครั้ง ผสมลงไปกับส่วนที่1 ตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากันเทน้ำส้มคั้นลงไปตะล่อมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน
4.นำพิมท์ออกมา เทส่วนผสมลงไป นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 25 นาที
5.ระหว่างอบ เราก็เริ่มทำไซรัปกันเลยค่ะ นำน้ำส้มคั้น1ลูกผสมกับน้ำตาลทราย 25กรัมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน
ไม่ต้องคน เคี่ยวจนเหนียวเป็นคาราเมลส้ม
6.เมื่อครบ 25นาทีนำฟองดองออกมา ทาหน้าฟองดองด้วย คาราเมลแล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 5 นาที เสร็จแล้ว นำออกจากเตาตกแต่งด้วยส้มเชื่อม แค่นี้ก็อร่อยรสชาติกำลังดีไม่หวานมากไป หอมกลิ่นส้มค่ะ



วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ซูเฟล่ ชีส/ Soufflé au fromage

ส่วนผส
สูตรนี้สำหรับ 6-8 ซูเฟล่ถ้วยค่ะ
1.เนย 50 กรัม
2.นมจืด 250 กรัม
3.แป้งสาลี 40 กรัม
4.หอมแดงสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
5.เบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. gruyèreชีส 100กรัมหรือ
cheddarชีส (ชีสที่คุณชอบ)
7.ไขไก่ 4ฟอง(แยกขาว-แดง)
8.เกลือ-พริกไทย(pepper-and-salt)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบไฟล่าง 180c°
เตรียมถ้วยซุเฟล่ ทาเนยให้ทั่วถ้วย แล้วแช่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาที
เอาถ้วยทาเนยที่แช่เย็นไว้ออกมาทาเนยอีกรอบนึงเร็วๆ ตักแป้งใส่แล้วหมุนให้เคลือบถ้วย เคาะแป้งส่วนเกินออกมา ระวังอย่าให้นิ้วโดนด้านในถ้วย เช็ดเนยส่วนเกิน ทำความสะอาดชามไว้เลย เพราะพออบเสร็จต้องเสริฟทันที
นำกะทะตั้งไฟอ่อน พอกะทะเริ่มร้อนใส่เนยพอเนยเริ่มละลายใส่หอมแดงลงไปผัดจนหอมสลดตามด้วยเบคอนผัดให้เข้ากัน เทแป้งลงไปผัดสัก 1 นาที จนแป้งสุก ค่อยๆเทนมลงไปทีละน้อยคนๆต่อไปสัก 5-8 นาที ผัดจนส่วนสุกข้น จากนั้นใส่ ชีส คนๆให้เข้ากัน ยกออกจากเตา ใส่ไข่แดงลงไป คนๆจนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วย เกลือ-พริกไทย ต่อไปก็เริ่มตีไข่ขาวจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แตกตัว แล้วนำมาผสมทีละน้อยกับส่วนของไข่แดง แบ่งใส่สัก 3ครั้งอย่าเทใส่ทีเดียวหมดนะคะ ใช้ตะกร้อมือ ค่อยๆตะล่อมอย่างเบามือ ตะล่อมจากล่างขึ้นบน จนเนียนฟูดีแล้วตักใส่ถ้วยประมาณ 2/3 ของถ้วย นำเข้าเตาอบชั้นกลาง (แต่ถ้าเตาอบเล็ก ควรกะระยะให้พอตอนซุเฟล่จะฟูขึ้นมานะคะ เพราะถ้าฟูจะบนเพดานเตาละก็มีหวัง แฟ่บแน่นะคะ อบประมาณ 20นาที (แต่ของมลใช้ถ้วยซุปอบ 30นาทีค่ะ) ระหว่างอบห้ามเปิดเตาอบจนกว่าซูเฟล่จะสุกนะคะ ไม่งั้นซูเฟล่จะกลายเป็นซูแฟ่บทันที เมื่อครบกำหนดแล้วนำออกจากเตา อย่ารอช้าจัดเสริฟทันทีทานคู่กับสลัด หรือถ้าอยากจะหยอดซอส brown sauce ก็ใช้มีดกรีดหน้านิดนึงตักซอสหยอดลงไปตรงกลางก็ได้รสชาติไปอีกแบบ(ซูเฟล่ก็เหมือนไข่เจียวพอเริ่มก็จะเหี่ยวไม่ต้องคิดมากนะคะ)


วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมปังโพลิส / Pain poolish

ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำอุ่น 150 กรัม
ยีสต์สด 5 กรัม
หรือ(ยีสต์แห้ง 2.5กรัม)
ควรจะใช้ยีสต์สดจะดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งขนมปัง 300 กรัม
น้ำอุ่น 150 กรัม
ยีสต์สด 10 กรัมหรือ(ยีต์แห้ง 5 กรัม)
เกลือ 3/4 ช้อนชา

วิธีทำแป้งเชื้อ
ละลายยีสต์กับน้ำอุ่น คนให้ยีสต์ละลายดีเทผสมกับแป้ง
คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาพักไว้ 3ชั่วโมง
แป้งเชื้อ
แล้วค่อยนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น 1คืน
(แป้งเชื้อนี่จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วันนะคะ)รุ่งขึ้นค่อยนำมาใช้ค่ะ

วิธีทำแป้งโดว์
ละลายยีสต์กับน้ำอุ่น คนให้ยีสต์ละลายดีก่อน.ผสมกับแป้งกับเกลือให้เข้ากันแล้วนำไปผสมกับแป้งเชื้อที่ทำไว้แล้ว เทน้ำอุ่นกับยีสต์ที่ลงไปนวดๆให้เข้ากันจะรู้สึกว่าแป้งเหนียว นวดไปเรื่อยๆโรยนวลนิดหน่อยไม่ต้องมาก นวดจนแป้งเนียนดี นวดประมาณ 5นาทีค่ะแป้งเชื้อจะช่วยให้แป้งเนียนเร็วขึ้นค่ะเสร็จแล้วคลึงเป็นก้อนกลมใส่ภาชนะคลุมด้วยพาสติกแล้วคลุมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆอีกชั้นพักแป้ง 1:00-1:30 ชั่วโมงพอแป้งโดว์ขึ้นเป็นเท่าตัวนำออกมาใช้นิ้วกดดู โดว์จะยุบลงไปไม่เด้งคืนมาอีกเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ เสร็จแล้วนำมาคลึงสัก 2-3ครั้งแล้วขึ้นรูปได้เลย จะขึ้นรูปแบบ บาเก็ต หรือแบบกลม,แบบรี ก็แล้วแต่ชอบค่ะ เสร็จแล้วพักโดว์ไว้อีกครั้งคลุมด้วยผ้าแห้ง ประมาณ 30 นาทีอาจจะไม่ถึงแล้วแต่อากาศค่ะ วอร์มเตาอบ 230c° พร้อมกับถาดหรือถ้วยทนความร้อนใส่น้ำวางไว้ชั้นล่างของเตาเมื่อเตาอบร้อนได้ที่แล้วให้เปิดประตูเตาอบแง้มออกนิดนึงอาจจะใช้พายไม้เสียบไว้เพื่อให้ไอน้ำระเหยออกบ้าง แง้มไว้ประมาณ 4นาที แล้วกรีดโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบชั้นกลาง เอาไม้ที่แง้มประเตาอบออกได้ อบประมาณ 10นาทีพอครบ10นาทีแล้วเอาถาดหรือถ้วยน้ำออกพร้อมกับลดไฟลงให้เหลือ 200c° อบต่ออีก 20-25นาทีคุณจะได้ขนมปังที่ทั้งหอมและกรอบนอกนุ่มถูกใจหลายๆคนที่เป็นสาวกขนมปังแน่นอนค่ะ
แป้งโดว์ที่พร้อมจะเข้าเตาอบ
แป้งโดว์ที่ขึ้นแล้ว

ขนมปังที่อบเสร็จแล้วหน้าตาสวยงามแบบนี้ ภูมิใจสุด สุด^-^






วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ตับไก่บด/Chicken liver paste

ส่วนผสม
ตับไก่ 300 กรัม -น้ำซุปไก่(น้ำสต๊อก)พอประมาณให้ท่วมตับไก่ - ไข่ต้ม 2 ฟอง - เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ (Cognac or porto)หรือ แม่โขง
เนย 2 ช้อนโต๊ะ - หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ถ้วย - แอปเปิ้ลปอกเปลือกสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ,พริกไทย(กะเอาเองเลยค่ะ)( pepper-and-salt) - ผงกะหรี่ หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำตับไก่มาต้มในน้ำสต๊อกจนสุก แต่อย่าให้น้ำเดือด  แค่น้ำกพื่อมก็พอ ต้มประมาณ 8 นาที เมื่อสุกแล้วตักออกสะเด็ดน้ำ  แล้วพักไว้ เก็บน้ำต้มตับไก่ไว้ก่อน 
2. ตั้งกระทะตั้งไฟใส่เนย แล้วนำหอมใหญ่ลงผัดจนสลด ใส่แอปเปิ้ลลงไป ผัดต่อให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือ,พริกไทย,ผงกะหรี่,ผัดให้เข้ากันก่อนจะยกลงจากเตาเติมเหล้าลงไปแล้วยกออก 
3.นำตับที่ต้มแล้วใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วสับไข่ต้มหยาบๆ ใส่ลงไปด้วย เทส่วนที่ผัดไว้ตามลงไป
4.เปิดเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หากส่วนผสมปั่นยาก ให้เติมน้ำต้มตับไก่ลงไปทีละเล็กน้อย 
5.เมื่อปั่นส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ปิดเครื่องแล้วชิมดู ถ้าขาดรสใดรสหนึ่งก็เติม เกลือหรือพริกไทยหรือเหล้าลงไปตามต้องการ เสร็จแล้วตักออกใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ทาขนมปังแซนวิช หรือ ขนมปังปิ้ง และสลัดผัก ข้อควรรู้
(ตับอะไรก็ตาม เมื่อสดๆจะมีเลือดอยู่ในนั้นมาก เวลาเราต้มหรือทอดควรจะใช้ไฟอ่อน และไม่ควรต้มนานจนสุกเกินไป เพราะจะทำให้ตับขมไม่อร่อยและแข็งกระด้างนะคะ)






วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

บัตเตอร์ฟลาย/cœur de France

 ส่วนผสม
1.แป้งพายชั้น
(สูตรอยู่ในหมวดพายได้ค่ะ)
2.น้ำตาลทรายแดงหรือขาวก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1.รีดพายให้เป็นแผ่น โรยน้ำตาลข้างหน้าและหลังแผ่นพาย มากน้อยแล้วแต่คุณชอบใช้ไม้คลึงบนน้ำตาลเบาๆ
2.ม้วนริมทั้ง 2ด้านเข้าหากัน
3.ม้วนจนมาจบกันตรงกลาง
4.ใช้มีดตัดเป็นท่อนๆ
5.วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 220c°
นำเข้าเตาอบชั้นกลางประมาณ10นาทีแล้วออกจากเตา ใช้ไม้พายพลิกขนมกลับอีกด้านนึง นำกลับเข้าไปอบต่ออีก 5-8 นาที แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน เอาเป็นว่าสงเกตุด้วยตาเปล่าแบบ มล แน่นอนกว่า พอเริ่มออกสีน้ำตาลเป็นอันใช้ได้แล้วละค่ะ
หรือจะทำ กรวยไส้ต่างๆก็อร่อยเช่นกันนะคะ

แป้งพายชั้น/pâte feuilletée /puff pastry

ส่วนผสม
1.แป้ง 500 กรัม
2.เนยจืด 50 กรัม(อุณหภูมิห้อง)
3.เกลือหยิบมือ
4.น้ำ 375 กรัม
5.เนยจืดเย็น 500 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ใส่เนย 50 กรัมใส่เกลือ และ น้ำ นวดให้เข้ากันจนเนียน
2.ปั้นเป็นก้อนกลม กรีดเป็นรูป กากบาท ห่อด้วยพลาสติกใส พักไว้ 30 นาที
3.โรยนวลบนโต๊ะแล้ว นำแป้งโดว์ออกมาคลึง รีดให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยม อย่าลืมโรยนวลนะคะ
วางเนยตรงกลางแผ่น
4.เสร็จพับ มุมทั้ง 4มุมปิดทับเนยให้เรียบร้อย
5.แล้วรีดจนเป็นแผ่นบาง เป็น4เหลี่ยมผืนผ้า แล้วพับอีกครั้งโดยการพับริมทั้ง 2 ด้าน เริ่มจากด้านยาวก่อนมาบรรจบกันที่ตรงกลาง
6.แล้วพับอีกครั้งด้านกว้าง พับซ๊ายมาถึงตรงกลาง แล้วพับขวาทับไปถึงริมเลย(เหมือนเราพับผ้าค่ะ)
7.ห่อแป้งโดว์ด้วยพลาสติกใส แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
8.นำออกจากตู้เย็นมารีดอีกครั้ง รีดแล้วห่อด้วยพลาสติกใสเข้าตู้เย็น พักไว้ 30นาทีอีก ทำแบบนี้ 4รอบ
9.รีดครั้งที่ 4 ก่อนจะใช้ หรือถ้าใช้แล้วเหลือจะแบ่งแช่ฟิตเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยละค่ะ
แป้งพายชั้นใช้ทำได้มากมายหลายอย่าง แล้วแต่จะสรรหาทำกันค่ะ



วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พายลูกพรัม/Tarte aux prunes



 ส่วนผสม
แป้งพายร่วน
ลูกพรัม 8 ลูก
อัลมอนด์ผง 100 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม
วนิลาน้ำ 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 150 กรัม
ไข่ไก่2 ฟอง
ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งอเนกค์ประสงค์ 125 กรัม
เนยเค็ม 70 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วนิลาน้ำ 1 ช้อนชา
ร่อนแป้ง ผสมทุกอย่างนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียน ปั้นเป็นก้อนกลมห่อด้วยพลาสติกใสนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
วิธีทำ
นำแป้งที่แช่เย็นครบ 2 ชั่วโมงแล้วนำออกมาพักนอกตู้เย็น 5 นาทีก่อนนำมาใช้ แล้วนำกระดาษไข มารองก้นถาด นำแป้งพายมากดๆคลึงๆ วางในถาด ใช้ส้อมกรุให้ทั่วพาย โรยผงอัลมอนด์ให้ทั่วพาย แล้วตีเนย กับ น้ำตาล จนเป็นครีมใส่ไข่,วนิลาคนให้เข้ากัน เทลงบนอัลมอนด์ ล้างลูกพรัมผ่าซีกเอาเม็ดออก 1ลูกตัดเป็นซีกๆได้ประมาณ 8ชิ้น
วางเรียงให้เต็ม วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180c°
นำเข้าเตาอบชั้นล่าง 45-50 นาทีจนสุก
นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นก่อนนะคะ



วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

บริยอช สวิส/Brioche suisse aux chocolat


 ส่วนผสมบิยอช
หน้าตาไม่สวยแต่ อร่อยจริงค่ะ
1.แป้งขนมปัง 600 กรัม
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.นมจืด 200 ml
4.ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
5. ไข่ 2 ฟอง
6.เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
7.เนยนิ่ม 100 กรัม
ส่วนผสมครีมวนิลา
1.นมจืด 250 ml
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3. น้ำตาล 50 กรัม
4.แป้งข้าวโพดชนิดเบา 20 กรัม
5.วนิลาเอ็กสตร้า 1ช้อนชา หรือ
ชนิดก้าน 1/2 ก้าน
6.แป้งสาลี 1 ช้อนชา
7.เนย 20 กรัม
ช็อกโกแลตชิพ 100 กรัม
หรือ (dark chocolate ขูดเอา แบบมลนี่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำมลใช้เครื่องทุ่นแรงนะคะ
อุ่นนมแล้วผสมยีสต์ลงไปใช้ช้อนคนๆสักเล็กน้อย
พักไว้สัก 5 นาที
ร่อนแป้งใส่อ่าง(อ่างของเครื่องตีแป้ง) ตามด้วยน้ำตาล,เกลือ ใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน
ทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ไว้ ลงไปตรงกลางหลุม ตามด้วย ไข่ ตีพอแตกก่อนนะคะ
ที่นี้เราก็เริ่มเดินเครื่องตีกันได้เลย ตีด้วยสปีดต่ำ คอยดูว่าถ้าส่วนผสม ปีนขึ้นขอบอ่าง ก็ปิดเครื่องแล้วใช้พายยาง ช่วยตะล่อมๆ ตีจนแป้งเกาะตัวกันไม่เหลือเศษผงแป้ง แต่ถ้าส่วนผสมแห้งไป ก็เทนมลงไปนิดนึง เพื่อช่วยให้แป้งเกาะตัวกันง่ายขึ้น เมื่อแป้งเกาะตัวกันดีแล้ว ปิดเครื่อง ใส่เนยนิ่มลงไปบนแป้ง แล้วทำการตีต่อไปเรื่อยๆ ด้วยสปีดต่ำเหมือนเดิมค่ะ คอยใช้พายตะล่อมไว้นะคะ มิฉะนั้นจะมีการปีนข้างอ่างค่ะ ตีไปเรื่อยๆประมาณสัก 35-45นาที จนแป้งเนียนดี ระหว่างรอแป้ง เราก็มาเตรียม ครีมวนิลากันเลยนำหม้อมาผสม ไข่แดงกับน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล เท นมใส่ลงไป ตามด้วยแป้งทั้ง 2 ชนิด และวนิลา นำขึ้นตั้งไปอ่อน กวนไปเรื่อยๆจนครีมเริ่มข้น ใสเนยลงไปกวนต่ออีกนิด แล้วยกออกจากเตาพักไว้รอให้เย็น เมื่อครีมวนิลาเย็นแล้ว โรยนวลบนโต๊ะ นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นโป๊ะ ครีมวนิลา
ครึ่งแผ่นโดว์ โรยด้วยช็อกโกแลต แล้วพับประกบกัน เก็บริมให้สนิท แล้วตัดเป็นท่อนๆ ท่อนละประมาณ 5 cm (หรือคุณจะขึ้นรูปแบบที่คุณชอบก็ได้เลยค่ะ) คลุมด้วยกระดาษไขก่อน ตามด้วยผ้าสะอาดอีกชั้น พักไว้อย่าให้โดนลม พักประมาณ 1:00-1:30 ชั่วโมง วอร์เตาอบ 180c° ก่อนนำเข้าเตาอบก็ตีไข่ทาหน้าซะก่อน อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก (บิยอชสูตรนี้ มลขอยอมรับเลยว่าสูตรเค้านุ่มจริงๆค่ะ ขนาดข้ามวันยังนุ่มอยู่เลย )











วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สลัดอะโวคาโดกับแซลมอนรมควัน

สลัดอโวคาโด้กุ้ง
ส่วนผสม
อะโวคาโด 2 ลูก(Avocado) 
แซลมอนรมควัน 4 ชิ้น
มะนาว 1/2 ลูก
มะเขือเทศ 4 ลูก
วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ,พริกไทย(pepper-and-salt )
ผักชีฝรั่งสับ(persil )
วิธีทำ
ง่ายมาก ผสมทุกอย่าง ชิมรส
เอารสที่ตัวเองชอบ ทำง่าย ทานง่าย
แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

สลัดอโวคาโด้แซลมอน



วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมปัง/semi-white bread



ส่วนผสม
แป้งเค้ก 250 กรัม - แป้งขนมปัง 250 กรัม - ยีสต์สด 20 กรัม หรือ (ยีสต์แห้ง 7 g) - น้ำอุ่น 350 กรัม - น้ำตาลทราย 1/2 ข้อนชา - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
*ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นกับน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา พักไว้ 5นาที
*ผสมแป้งกับเกลือ ใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
*ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ละลายยีสต์ไว้ลงในหลุม ใช้มือหรือเครื่องตีนวดแป้ง ให้แป้งเกาะตัวกันดี *ไม่ควรนวดแป้งแรงๆหรือนานเกินไปไปนะคะ นวดพอแค่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อนเดียวไม่เหลือเศษผงแป้งเป็นใช้ได้ค่ะ *จากนั้นเราก็ใช้ผ้าชุบน้ำร้อน บิดหมาดๆคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้อย่าให้โดนลม อุณหภูมิห้อง
*พักแป้ง 1 ชั่วโมง เมื่อโดว์ขึ้นโวลุ่มดีแล้ว โรยนวลบนโต๊ะ นำโดว์ออกมาขึ้นรูป แล้วคลึงให้เป็นรูปเรียวรี หรือกลม ก็ตามชอบอย่างเบามือนะคะ* เสร็จแล้วนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข 
*แล้วกรีดหน้าโดว์ แล้วคลุมด้วยผ้าแห้ง พักโดว์อีก 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า
ขั้นตอนการอบ
* วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 230 c° 
*วางถาดเปล่าไว้ชั้นล่างสุดของเตาอบ *เมื่อเตาอบร้อนได้ที่แล้ว นำถาดแป้งโดว์เข้าเตาอบ* ก่อนนำแป้งโดว์เข้าเตาอบ ใช้แปรงชุบน้ำทาผิวโดว์ซะก่อน แล้วจัดการนำเข้าเตาอบชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง แล้วนำน้ำเย็น เย็น 1แก้ว เทน้ำใส่ถาดเปล่าที่วางไว้ชั้นล่างสุดอบ 230 c° ประมาณ 15นาที แล้วลดไฟลง 210 c° อบต่ออีก 35-40นาที ถ้าคุณทำขนมปังก้อนใหญ่
*แต่ถ้าคุณทำขนมปังเป็นก้อนเล็กอบไฟ 230 c° 5 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 210 c° อบต่ออีกประมาณ 25-30 นาที 
* การอบแบบนี้ จะทำให้ผิวขนมปังกรอบ เนื้อขนมปังนุ่มค่ะ



ทอดมันทูน่า/Croquettes aux thon

ส่วนผสม
1.มันฝรั่งนึ่งสุก 2 หัวใหญ่
2.ทูน่า 1 กระป๋อง( 200g)
3.ไข่ 1 ฟองใหญ่
4.ชีสขูด 50 กรัม
5.persil 1 ช่อ(ผักชีฝรั่ง)
6. เกลือ,พริกไทย (pepper-and-salt)
7.เกล็ดขนมปัง 100 กรัม
8.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
นำเอาแต่เนื้อทูน่าบดกับมันฝรั่งและไข่ โรย เกลือ,พริกไทย ชิมรสดูก่อน
ว่าพอดีหรือยัง แล้วค่อยเติม ชีส,ผักชีฝรั่งซอย นวดๆให้เข้ากัน เหมือนเราทำทอดมันเลยค่ะ เสร็จนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังก่อน แล้วค่อยนำไปทอดไฟกลาง ทอดข้างละ 2 นาที จนสุก ทำง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ ทานคู่กับสลัด และ ตาร์ตาร์ซ๊อส อร่อยมาก มลชอบทุกอย่างที่เป็นปลา ส่วนตาร์ตาร์ซ๊อส มลลงสูตรไว้ที่ หมวดซ๊อสแล้วนะคะ
ส่วนผสม
นวดจนเข้ากัน
คลุกเกล็ดขนมปัง




วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เครปซ๊อส มอร์เน่/crepe au sauce mornay

ส่วนผสมเครป
แป้ง 250 กรัม Flour flower
นมจืด 500 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เกลือ หยิบมือ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซ๊อสมอร์เน่
เนยจืด 15 กรัม
นมจืด 25 cl
แป้งสาลี 15 กรัม
ผงลูกจันท์
เกลือ , พริกไทย
ชีสกรูเย่ 15กรัม (gruyère)
เห็ดกระป๋อง 1 กระป๋องเล็ก
ไส้กรอก ลวกสุก หั่นเต๋า
มากน้อยก็ตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำเครป
ร่อนแป้ง เกลือ ทำหลุมตรงกลาง เทนม ไข่ตีให้เข้ากัน เติมเนยละลาย ระวังแป้งจะเป็นเม็ดๆนะคะ ถ้าแป้งเป็นเม็ด แก้ได้คือนำไปปั่นในเครื่องปั่นค่ะ พักแป้งประมาณ 2 ชั่วโมง ค่อยนำมาใช้ แต่อย่าถามนะคะว่าทำไม ^-^เพราะมลก็ตามสูตรค่ะ
วิธีทำซ๊อสมอร์เน่
นำหม้อตั้งไฟอ่อน ละลายเนย  ใส่แป้งใช้พายไม้กวนจนแป้งสุก เทนมผสมลงไป กวนต่อไปจนแป้งเริ่มข้น เติม เกลือ,พริกไทย กวนจนข้น แล้วใส่ไส้กรอกหรือหมูแฮม คนให้เข้ากัน ใส่ชีส ชิมรส ไส้นี้ดัดแปลงได้หลายอย่างนอกจากใส่เครปแล้วจะตักเอาแต่เนื้อๆเติมชีสอีกนิดใส่ขนมปังก็อร่อย ค่ะ




ขนมปังไส้กรอกชีส (หรือขนมปังแป้งเปียก)

ส่วนผสม
แป้งส่วนที่ 1(แป้งเปียก)
1.น้ำเปล่า 100 กรัม
2.แป้งขนมปัง 20 กรัม
(นำทั้ง 2 อย่างผสมกันแล้วนำ
ไปกวนไฟอ่อนจนสุก)พักไว้
แป้งส่วนที่ 2
1.แป้งขนมปัง 350 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.ยีสต์แห้ง 1 ห่อ (7g)
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.เนยจืดอ่อนตัว 30 กรัม
6.น้ำอุ่น 160 ml
7.แป้งเชื้อ
วิธีทำ
ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาลทราย และ เกลือ ใช้ช้อนคนๆให้ละลาย  พักไว้
ร่อนแป้งใส่ยีสต์ผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เตรียมไว้ลงไป เปิดเครื่องนวดสปีดต่ำ นวดจนแป้งเข้ากันดี เติมแป้งเชื้อที่เย็นแล้ว ตามด้วย เนย ตีต่อด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อยๆประมาณ 30- 40 นาที
จนแป้งเนียนดี ดึงแป้งดูจะเห็นเป็นแผ่นฟิลม์ ก็เป็นอันใช้ได้ แล้วเอาออกมาปั้นเป็นก้อนกลม แป้งจะเหนียว ก็ใช้แป้งทาบนมือ จะได้ไม่เหนียวติดมือมากไป เสร็จแล้ว พักแป้งในอ่างทาไข คลุมด้วยพลาสติกใส และผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆอีกที พักแป้งไว้สัก 1 ชั่วโมง ให้โดว์ขึ้นอืดเป็น 2 เท่า สำหรับมือใหม่ให้สงเกตุดูได้ โดยการเอานิ้วจิ้มไปที่โดว์ถ้า โดว์ยุบไม่คืนตัวแสดงว่าใช้ได้ จากนั้นก็นำโดว์ มาคลึงๆ แล้วตัดเป็นก้อนๆ จะใหญ่หรือเล็กขนาดตามความต้องการเลยค่ะ เสร็จแล้วคลุมด้วยผ้าแห้งสะอาด พักไว้สักแป๊บ 10 นาที ค่อยขึ้นรูป ตามใจคุณ เมื่อขึ้นรูปเสร็จก็พักไว้อีกครั้ง ใช้ผ้าแห้งที่สะอาดคลุมไว้ พักโดว์ไว้รอจนโว์ขึ้นเป็น 2 เท่า แล้ววอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 180 C°  นำเข้าเตาอบ ชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง อบประมาณ 20-25 นาทีจนสุก ถ้าอยากให้ผิวขนมปังของคุณดูนวลสวย เมื่ออบสุกแล้วนำออกมา ทาเนยบนผิวขนมปังทันทีตอนที่ยังร้อนๆอยู่ค่ะ จะทำปังปอนด์หรือใส่ไส้ ก็อร่อยค่ะ ส่วนไส้กรอกชีส เด่วมล ลงสูตรไว้ให้ที่ เครปไส้ครีมมอค์เน่นะคะ (สงสัยอะไรก็ถามได้นะคะ ยินดีให้คำแนะนำค่ะ )



วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แอ๊บเปิ้ล ครัมเบิ้ล ชีสเค้ก

ส่วนผสมพาย
speculoos หรือ butter keks 200 กรัม
เนย 70 กรัม
โยเกิตร์รสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
ครีมสด 1ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมครัมเบิ้ล
เนยจืด1/2 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ผงวนิลา 1 ห่อ
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 300 กรัม
น้ำตาล100กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
วนิลา(extract) 1 ช้อนชา
ส่วนผสมแอ๊บเปิ้ล
แอ๊บเปิ้ลปล 3 ลูกหั่นเต๋า
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ พาย
วอร์มเตาอบ 160c°
บดคุ๊กกี้ให้ละเอียด ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ทาไขให้ทั่วพิมท์แล้วฐานพายมาแผ่ลงให้เต็มก้นพิมท์ นำเข้าเตาอบชั้นกลาง 10นาทีแล้วนำออกมาพักไว้ รอให้เย็น ระหว่างรอเราก็มาทำ ครัมเบิ้ลกันก่อน
วิธีทำ ครัมเบิ้ล
ร่อนแป้งผสมกับน้ำตาลทราย ผงวนิลา เนย ขยำส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในช่องฟิต เพื่อให้แข็งตัวพอที่จะขูดได้ ระหว่างรอเราก็มาตีครีมชีสได้เลย
วิธีทำ ครีมชีสกับแอ๊บเปิ้ล
หั่นครีมชีสให้เป็นชิ้นเล็ก เพื่อสะดวกในการตี ตีด้วยความเร็วจนครีมชีสอ่อนตัว ใส่น้ำตาล ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนเป็นเนื้อเดียวกัน ตีไข่พอแตกเทลงไปผสมกับครีมชีสตีต่อ ทำทีละฟองนะคะ จนหมด
แล้วก็ใส่วนิลาลงไปผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็เตรียมปลอกเปลือกแอ๊บเปิ้ลหั่นเต๋าคลุกกับน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันให้เข้ากัน แล้วนำไปเทใส่ในถาดพายที่อบเตรียมไว้แล้ว
ตามด้วยครีมชีสเทลงบนแอ๊บเปิ้ล แล้วไปนำก้อน ครัมเบิ้ลที่แช่แข็งออกมา ขูดครัมเบิ้ลโรยบนครีมชีส
วอร์มเตาอบบนล่าง 180c° นำเข้าเตาอบชั้น2 นับจากชั้นล่าง อบประมาณ 1ชั่วโมงจนสุก สงเกตุดูว่า ครัมเบิ้ลเหลืองได้ที่รึยัง  (แต่ถ้าคุณทำแค่ 1/2สูตร ก็อบแค่ 30 นาทีค่ะ )