วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มักกะโรนีกับทูน่าอบชีส

ส่วนผสม

มักกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
ทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
วิ๊ปครีม 15 cl
ไข่ 2 ฟอง
เม็ดถั่วลั่นเตาต้มสุก1/2ถ้วย
หอมใหญ่สับ 1 หัว
มอสซาเรลล่าชีส 2 ก้อน
พาร์เมซานชีส หรือ 
กรูเย่ชีส 100 กรัม
น้ำมันพืช หรือ เนย
เกลือ,พริกไทย
วิธีทำ
นำกะทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันหรือเนยพอร้อนใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนสลด ใช้ช้อนซ่อม ยีๆทูน่าแล้วลงไปผัดตามด้วย เม็ดถั่วลันเตาคลุกเคล้าจนเข้ากันเสร็จแล้วใส่มักกะโรนีลงผัดให้เข้ากัน โรยเกลือ พริกไทย ปิดไฟยกออกจากเตา นำถาดมาทาไขให้ทั่วถาด แล้วเทมักกะโรนีผัด ใส่ถาด เกลี่ยให้เสมอกัน แล้วตอกไข่ผสมกันวิ๊ปครีม ตีให้เข้ากันเทใส่บนมักกะโรนี โรยชีสขูด หั่นมอสซาเรลล่าชีส เป็นแว่นๆวางทับไปอีกที วอร์มเตาอบ 200c°
อบประมาณ 20-25นาทีจนสุก ถ้าต้องการให้เหลืองกรอบก็อบต่อไป








ขนมงาทอด /Sesame balls

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม(1ถุง)
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
ผงมันฝรั่งบด 1 ถ้วงตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 400 ml
งาขาว
น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง
หรือ(น้ำโซดา)
น้ำมันสำทอด
ส่วนผสมของของไส้
ถั่วเหลืองซีก 1ถ้วย แช่น้ำค้างคืน
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
เกลือ
วิธีทำไส้
นำถั่วเหลืองมานึ่งจนสุก แล้วนำมาบดกับ เกลือ น้ำตาล กะทิ ค่อยผสมอย่าเทหมดทีเดียว แล้วชิมรส เอารสที่ตัวเองชอบ หวาน มันเค็ม เป็นอันใช้ได้ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เท่าไข่นกกระทา เสร็จแล้วหาอะไรมาปิดไว้ก่อน ไส้จะได้ไม่แห้ง พักไว้
วิธีทำตัวแป้ง
ผสมแป้งและของแห้ง ยกเว้น งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน แล้วเทกะทิใส่ลงไปนวด นวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป ค่อยๆเทน้ำทีละน้อย อย่าเทจนหมด เทไปนวดไป จนแป้งเนียนดีปั้นเป็นก้อนกลม จะใหญ่หรือเล็ก ขนาดไหนก็ตามใจคุณแล้วแผ่แป้งให้แบนใส่ไส้ไปตรงกลาง ห่อไส้ให้มิดชิดปั้นคลึงให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปคลุกเคล้ากับงาขาว (ควรจะเหยาะน้ำนิดหน่อยในชามงาขาขาวเพื่องาจะได้ติดกับตัวแป้งดี) ก่อนจะนำลงไปทอด ตั้งกะทะไฟกลางให้น้ำมันร้อนก่อน แล้วจัดการทอดจนสุก
สูตรนี้อาจจะเยอะไป ถ้าอยากทำเอาแต่น้อย ก็ลดสูตรเอาเองนะคะ ^^






วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังนม/Petit pain au lait

ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 4 ถ้วยตวง
2.นมอุ่น 1 ถ้วยตวง
3.ยีสต์แห้ง 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 40 กรัม
5.เกลือ 2 ช้อนชา
6.เนยละลาย 1/4 ถ้วยตวง
7.ไข่ไก่1ฟอง+ไข่แดง1ฟอง
8.ซาวด์ครีม 250 กรัม(crème aigre )
9.ไข่ 1ฟองผสมน้ำ สำหรับทาขนมปัง
วิธีทำปังนี้มลใช้เครื่องทุนแรงค่ะ
ผสม นมอุ่นกับยีสต์พักไว้ 10 นาที
ร่อนแป้ง น้ำตาล เกลือ ผสมให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาลง ตีไข่พอแตกแล้วเทใส่ลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยซาวด์ครีม เนยละลาย และ นมที่ผสมยีสต์ไว้แล้ว มลใช้เครื่องนวด สปีดต่ำค่ะ นวดไปเรื่อยๆจะเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนไม่ติดโถ และ เกาะตัวกันดีจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน(ถ้านวดด้วยมือก็ต้องทั้งนวดทั้งฟาดกันจนกว่าแป้งจะเนียนเช่นกันค่ะ) นำออกมาใช้ผ้าหมาดๆคลุมไว้ในที่อุณหภูมิห้อง พักไว้ 1:30ชั่วโมง
วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 200C°
เมื่อครบกำหนด นำออกมานวดอีกสัก 5 นาที ด้วยมือ แล้วคลึงๆให้เป็นแท่งยาวๆ แล้วตัดแบ่งเป็นท่อนๆ วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข เว้นระยะห่างกันเล็กน้อย จะกรีดโดว์ หรือไม่กรีดก็แล้วตามความต้องการ ทาด้วยไข่ผสมน้ำ แล้วพักไว้อีกครั้ง จนโว์ขึ้นเป็น 2 เท่า นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก เท่านี้คุณก็จะได้ของว่าง หรือ อาหารเช้าแล้วละค่ะ






วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มูสช็อกโกแลต 3 สี / Les 3 chocolat



ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า มูสเค้กช็อก 3 สี ตัวนี้ควรจะทำล่วงหน้า 1 วันนะคะ เพื่อต้องใช้เวลาเซ็ทตัวนานค่ะ คือทำวันนี้ ทานพรุ้งนี้นะคะ
ส่วนผสม ของฐานเค้ก
ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่ - แป้งเค้ก 30 กรัม - แป้งข้าวโพด 30 กรัม- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ - เกลือหยิบมือ - เนยละลาย 10 กรัม (หรือน้ำมันพืช) - วานิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ของมูส
ช็อกโกแลตดำ 50 กรัม(dark chocolate) - ช็อกโกแลตนม 50 กรัม (milk chocolate) - ช็อกโกแลตขาว 50 กรัม - วิ๊ปครีม 300 กรัม -นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ 
 วิธีทำ ของตัวเค้ก 
- วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 200 c° เตรียมพิมท์ 16 cm 
- ร่อนแป้งกับเกลือ พักไว้
- แยกไข่ขาว - แดง นำอ่างมาผสมไข่แดง,วานิลา เนยละลาย คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน 
- จากนั้นนำแป้งที่ร่อนไว้เทลงผสมกันกับไข่แดง ตะล่อมให้เข้ากันดี จนเนียน พักไว้ 
- นำอ่างอีกใบมาตีไข่ขาวด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟองใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนไข่ขาวเริ่มฟูเป็นฟองละเอียดเม็ดเล็ก เล็ก ใส่น้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะ  ตีต่อไปอีกจนไข่ขาวเริ่มตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาลที่เหลือจนหมดตีต่อความเร็วสูงจนฟูเนียนแล้วหยุดตี (สังเกตุง่ายๆด้วยการยกตระกร้อตีครีมขึ้นดูครีมงอโค้งเป็นปากนก) เทผสมกับส่วนของไข่แดงตะล่อมอีกครั้งให้เข้ากันดีก่อน 
- แล้วค่อยเทใส่ลงในพิมท์ที่รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขที่ก้นพิมท์ก่อนนะคะ กระแทก กระแทกพิมท์สัก 2-3ครั้งเบาก่อนเข้าเตาอบชั้นกลาง 12-15นาที จนสุกแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิทก่อนค่ะ
 - ทีนี้เราก็มาทำส่วนของช็อกโกแลตกันต่อ  ตีวิ๊ปครีมให้ขึ้นฟู คลุมด้วยแผ่นฟิมท์พลาสติกพักไว้ในตู้เย็นก่อน
วิธีทำ มูสช็อกโกแลต
- นำช็อกโกแลตผสมกับนมจืดไปละลายบนหม้อตุ๋น คุณอยากจะทำสีไหนก่อนก็ตามใจคุณ แต่ต้องทำทีละสีนะคะ
เมื่อช็อกช็อกโกแลตละลายดีแล้ว พักไว้ให้เย็นสักหน่อย
แล้วแบ่งวิ๊ปครีมที่ตีไว้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่า เท่ากัน ส่วนหนึ่งนำมาผสมกับช็อกโกแลต ที่ละลายแล้ว คนส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วค่อยเทลงบนตัวเค้ก เกลี่ยให้เรียบแล้วนำไปแช่เย็นสัก 30 นาที ค่อยทำช็อกโกแลตนมและช็อกโกแลตขาวเป็นชั้้นต่อไป ทำเหมือนกันขั้นตอนแรกทำจนหมด ครบ 3 ช็อกโกแลตแต่ละชั้นต้องพักไว้ในตู้เย็น เพื่อให้มูสช็อกโกแลตอยู่ตัวก่อนนะคะ ค่อยทำชั้นต่อไป แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 5 - 6 ชั่วโมงก่อนรับทานนะคะ 
(ช็อกโกแลต 50 กรัมผสมกับครีม  100 กรัม นะคะ) หวังว่าคงจะถูกใจคอช็อกโกแลตนะคะ ^-^

มูสช็อกโกแลต/Mousse au chocolat

ส่วนผสมมูสช็อกโกแลต
ไข่ไก่ 4 ฟองแยกขาว-แดง
ช็อกโกแลตดำ125 กรัม(dark chocolate)
น้ำตาลทราย 125 กรัม
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนโต๊ะ(บรั่นดี)
วิ๊ปปิ้งครีม
วิธีทำ
ละลายช็อกโกแลต ผสม กลิ่นวนิลา
ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนขึ้นเป็นสีเหลืองนวล ใส่ช็อกโกแลตที่ละลาย ผสมให้เข้ากัน ตีไข่ขาวให้ขึ้นตั้งยอด แล้วนำผสมกับส่วนของช็อกโกแลต ตักใสุ่ถ้วยแก้ว ครึ่งแก้วแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ตีวิ๊ปปิ้งครีมจนขึ้นฟู ตักใส่แก้ว มูสช็อกโกแลต ก่อนจะนำมารับประทาน หรือจะใส่ก่อนนำแช่เย็นก็ได้ค่ะ



วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กราแตงซีฟู๊ด/Seafood gratins

ส่วนผสม
กุ้ง,กั้ง,หอยเชล์(ซีฟู๊ด)
แครอทหั่นเป็นเส้น 30 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายหั่นเป็นเส้น 30 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตา 30 กรัม
เนย 30 กรัม
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ,พริกไทย
ไข่แดง 2 ฟอง
วิ๊ปปิ้งครีม 4 ช้อนโต๊ะ
ชีสขูด(ชีสชนิดไหนก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 200C°
นำกะทะตั้งไฟกลางใส่เนย ใส่หอมแดงลงผัด แล้วใส่ซีฟู๊ดลงไปทอดโรย เกลือ พริกไทย พอสุกแล้วตักออกใส่จานพักไว้ กะทะเดิมใส่ แครอท ขึ้นฉ่าย เมล็ดถั่วลันเตา ลงผัดโรยเกลือ พริกไทย พอสุกยกลง
ทาเนย บนจานรอง วางผักก่อนตามด้วยซีฟู๊ด ตีไข่แดงกับวิ๊ปปิ้งครีมให้เข้ากัน เกลือ พริกไทย ตักใส่บนจานซีฟู๊ดโรยด้วยชีสขูด นำเข้าเตาอบชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง อบจนชีสละลายจนเหลือง ทานกับขนมปัง
หริอจะทานเป็น ออเดิฟ ก็ได้ค่ะ
อบเสร็จแล้ว อืมมม หอม อร่อยค่ะ





วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

หมูพะโล้อบยอดผัก / pork 5 spice

ส่วนผสมหมักหมู
เนื้อหมู 500 กรัม
(ส่วนไหนก็แล้วแต่คุณชอบ)
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทย perpe
ส่วนผสม ผักลวก
ยอดผักคะน้า หรือ กวางตุ้ง
กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 แก้ว
น้ำมันงา 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันพืชนิดหน่อย
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาด ใช้ซ่อมจิ้มให้ทั่ว หมู คลุกเครื่องพะโล้ทั้งหมดให้ทั่วหมู ใส่กล่องปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็น 24ชั่วโมง รุ่งขึ้น วอร์มเตาอบไฟ บน- ล่าง 200 C°นำหมูใส่ถาดอย่าลืมทาไขมันให้ทั่วถาดก่อนนะคะ เอาแต่หมูเข้าเตาอบ ส่วนน้ำหมักเก็บไว้ก่อน  อบหมูชั้นล่าง ประมาณ 25-30นาทีดูเอาเองนะคะว่าชอบเกรียมมากน้อยขนาดไหน ระหว่าง อบหมู จัดการล้างผักหั่น ตั้งน้ำใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชูนิดหน่อย เพื่อทำให้ผักจะได้มีสีสด พอน้ำเดือด ลวกผัก พอสุก ตักออกมาแช่ในน้ำเย็น เพื่อผักจะได้กรอบแล้วตักออกพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ นำวางเรียงใ่ส่จานเตรียมไว้
นำกะทะตั้งไฟกลางมใส่น้ำมันขลุกขลิก ตามด้วยกระเทียมลงผัดจนหอม เทน้ำหมักหมูลงไปเคี่ยวจนเดือด ปรุงรส น้ำมันหอย,น้ำตาล,น้ำมันงา,ชิมรส ผสม แป้งกับน้ำเทใส่กะทะคนๆจนเริ่มข้น ยกลงพักไว้ เมื่อหมูสุก นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วราดซ๊อส
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ้วดำ 2ช้อนโต๊ะ,น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ,ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู หรือ พริกชีฟ้า, ขิงสดบุบพอแตก
ผสม น้ำส้มสายชู กับ น้ำตาลทราย เข้าเวฟ 30 วินาที นำออกมา คนๆจนน้ำตาลละลาย ปรุงรส ส่วนผสมที่เหลือเข้าด้วยกัน ชิมรส ขาดรสไหนก็เติมเอาเด้อค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อืมอร่อย



วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เค้กสับปะรด คาราเมล /gâteau ananas caramel

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 125 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เบ็กกิ้งโซดา 1ห่อ
(Baking Powder )
เนยละลาย 80 กรัม
สับปะรดสดหรือกระป๋อง 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เนยละลายในไมโครเวฟ 30 วินาที  พักไว้รอให้เย็นลง
ร่อนแป้ง เบ็กกิ้งโซดา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ตีไข่พอแตก ใส่ลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยเนยละลาย แล้วใช้ตะกร้อคนส่วนผสมจนเนียนและเข้ากันดี พักไว้ นำพิมท์มาทาเนยให้ ทั่วหันมาทำ คาราเมลสับปะรด นำกะทะตั้งไฟกลาง เทน้ำตาลทรายแดงกับน้ำลงในกะทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้ว เริ่มเหนียว ใส่สับปะรดลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มเป็น คาราเมล ใช้แปรงชุปคาราเมลทาเคลือบก้นพิมท์ แบ่งสับปะรดที่เชื่อมคาราเมลครึ่งหนึ่งวาง(มลทำเบิ้ลสูตรสับปะรดค่ะ เนื้อเค้กจะชุ่มกว่า อันนี้แล้วแต่คนชอบ)
ในพิมท์ แล้วเทแป้งที่ตีไว้ใส่ลงไป กระแทกพิมท์สัก 2-3 ครั้ง แล้ววางสับปะรดที่เหลือ ชั้นบนให้หมด เหลือน้ำคาราเมลไว้ทาหน้าเค้ก ก่อนเข้าเตาอบ วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180C° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 35-40 นาที เมื่อสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ ใช้แปรงชุบคาราเมลทาเคลือบหน้าเค้กให้ขึ้นเงา เสร็จแล้วค่ะ ^^ (เกือบลืม ถ้าคาราเมลไม่พอ ก็ทำเพิ่มได้นะคะ)
(มลทำรอบ 2 มลทำคาราเมลสับปะรด 2ลูกค่ะ ใส่ที่ก้นถาดเยอะหน่อย พอสุกแล้วจับเค้กคว่ำลงอีกด้านนึงค่ะ ลองดูนะคะ)








วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเวียนนัวส / Pain viennois



ส่วนผสม 
แป้งสาลี 500 กรัม
นมสด 25 cl
เนยอ่อนตัว 60 กรัม(หั่นเต๋า)
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ยีสต์ผง 1 ห่อ = 7กรัม
ไข่ไก่(ฟองใหญ่) 2 ฟอง
เกลือ 10 กรัม
ไข่ตีพอแตก 1ฟอง สำหรับทาขนมปัง
วิธีทำ (ขอลองใช้เครื่องซะเลย)
อุ่นนมในไมโครเวฟ 30 วินาทีแล้วใส่
ยีสต์ลงไปในนมอุ่นคนๆแล้วพักไว้ 5-10 นาที ร่อนแป้ง ผสม น้ำตาล,เกลือ ผสมให้เข้ากัน เทใส่เครื่อง  ตามด้วยไข่ตีพอแตกใส่ นม ที่ผสม ยีสต์และ เนยนิ่ม  ใช้หัวตะขอ ตีด้วยสปีดต่ำ (มลใช้สปีด2ค่ะ)ตีจนเห็นว่าแป้งเริ่มเกาะตัวกันและไม่ติดอ่าง ถ้าแป้งเหนียวมาก เครื่องอาจจะหยุดได้ ให้ปิดเครื่องแล้วใช้พายยางปาดๆหน่อย เปิดเครื่องตีต่อ พอแป้งเนียน เกาะกันเป็นก้อนดีแล้ว ปิดเครื่อง สงเกตุได้คือ ใช้พายยางแซะข้างๆอ่างถ้าแป้งไม่ติดอ่างเป็นใช้ได้ค่ะ เสร็จแล้วนำอ่างออกจากเครื่องใช้ชุปน้ำอุ่นบิดให้หมาดๆคลุมอ่างแป้งไว้ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนด โรยนวลบนโต๊ะ เล็กน้อย นำโดว์ออกมานวดต่อนวดๆฟาดๆกับโต๊ะ จนโดว์เนียนดี ตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ กี่กรัมก็แล้วแต่ ตามใจชอบ หรือเล็กกว่านั้น 50 กรัม ถ้ายาวหน่อยแบบขนมปังฮ็อทดอก ก็ประมาณ ก้อนละ120 กรัม แล้วคลึงโดว์ ให้เป็นแผ่นบาง เสร็จแล้วม้วนเข้าหากัน แล้วตัดแบ่งคลึงเป็นก้อนๆ วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข  แล้วนำผ้าแห้งสะอาดมาคลุมโดว์ไว้ พักโดว์ต่ออีกครั้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง วอร์มเตา 180 C° ใช้แปรงชุปไข่ทาโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง ชั้นกลางอบประมาณ  15-20 นาทีจนสุก ถ้าจะนำมาทำขนมปังฮ็อทดอก ก็ให้นำทั้งขนมปังและฮ็อทดอกไปนึ่งในลังถึง 3-5นาที ผ่าขนมปังออกใส่ฮ็อทดอกและคัพชอพ มัสตาร์ค มายองเนส อืมมมอร่อยค่ะ^-^

นี่คือตอนที่โดว์ขึ้นอืดดีแล้วค่ะ
ส่วนนี่คือโดว์ที่พักไว้ก่อนเข้าเตาอบ




วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

พายห่อแฮมกับชีส / ham and cheese pie

ทานคู่กับสลัดหรือจะทานเป็นออเดิฟก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
บางวันที่เรายุ่งๆอาหารง่ายๆแต่อร่อย
เมนูนี้ก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ
แป้งพายชั้นสำเร็จรูป 250 กรัม
แฮม 100 กรัม
มอสซาเอล่าชีส 50 กรัม
ชีสแผ่น 50 กรัม( Cheddar Cheese
ไข่แดงผสมนมไว้ทาหน้า

วิธีทำวอร์ม เตาอบ 200 c°
ตามภาพตัวอย่างเลยค่ะไม่ยาก จะเปลี่ยนจากหมูแฮมเป็นอย่างอื่นก็ได้นะคะเช่นปลาซามอลหรือเนื้อไก่แล่เป็นชิ้นบางๆแล้วทุบซะหน่อยก็ดีนะคะจะได้นุ่มสุกง่ายขึ้นด้วยค่ะ

เตรียมส่วนผสม
1)นำแผ่นพายแผ่ออกใช้ซ่อมกรุให้ทั่ว


2)วางชีสลงไปแล้ววางแฮมทับไปบนชีสอีกที
3)ฉีกมอสซาเอล่าให้เป็นเส้นๆโรยให้ทั่ว
4)แล้วทาน้ำที่ขอบก่อนห่อ ใช้ปลายช้อนซ่อมกดแบา ปิดให้ติกกันดีเพราะไม่งั้นชีสจะไหลออกมาได้แล้วใช้สันมีดกีดเบาให้เป็นลาย
เกรียมไปนิดแต่ก็กรอบได้ใจคนทานค่ะ






















วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คาร์แลต มันฝรั่ง /galette de pomme de terre


ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัวใหญ่
น้ำมันพืช
ผงลูกจันท์(ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ,พริกไทย
(pepper-and-salt)
วิธีทำ
ต้มมันฝรั่งทั้งลูก อย่าให้สักมาก ต้มประมาณ 10 -15 นาทีแล้วแต่ว่ามันหัวใหญ่ หรือเล็ก มลขอแนะนำว่าควรใช้มันฝรั่งพันธ์ที่ไมเล๊ะง่ายเสร็จแล้วพักไว้ให้อุ่นๆ ค่อยนำมาขูดให้เป็นเส้นๆ ทำกะทะตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน (ควรใช้กะทะเล็กหรือไม่ก็ใส่พิมท์ก่อนแล้วค่อยนำมาใส่กะทะ)ทำด้วยน้ำมันให้ทั่ว เพื่อมันฝรั่งจะได้ไม่ติดกะทะ พอกะทะเริ่มร้อนนิดๆแล้วใส่มันฝรั่งขูดฝอยลงไป ใช้ไม้พายกดให้แน่นกะทะเพื่อให้มันฝรั่งเกาะรวมกัน แล้วหาฝามาปิดไว้ อบในกะทะแบบนี้ทั้ง 2 ข้าง
ข้างละ ประมาณ 10นาทีหรือมากกว่านั้นจนสุก จะทานกับหมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด แล้วราดด้วย ซ๊อสเห็ดก็เลิศรส สูตรซ๊อสเห็ดเข้าไปดูในหมวดซ๊อสได้นะคะ

มันฝรั่งต้มไม่ต้องสุกมาก
ขูดแล้วหน้าตาแบบนี้นะคะ

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ทองม้วน ทองพับ

 ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
น้ำตาลทาย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
งาดำ
น้ำมันสำหรับทาพิมท์
วิธีทำ
 ตีไข่ให้ขึ้นฟู ผสมแป้ง น้ำตาล กะทิ ลงไปตีส่วนผสมให้จนเป็นฟอง เสร็จแล้วนำมาใส่เครื่องทับสัก 2นาทีคอยเปิดดูว่าใช้ได้หรือยัง เสร็จแล้วถ้าจะม้วนให้บนเครื่องเลยจะง่ายกว่านำออกมาม้วนนอกเครื่อง หรือจะพับเอาก็ตามถนัด ง่ายมากใช่ไหม๊




การขึ้นรูปขนมปัง ลายก้นหอย

1.คลึงให้ยาว
2.ม้วนเข้าหากันจนสุดปลาย
3.จะได้รุปร่างลักษณะนี้
4.นำกรรไกรมาตัดรอบๆก้นหอย
เมื่ออบเสร็จแล้ว ขนมปังจะออกมาแบบนี้ค่ะ





วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เค้ก กูโกล๊ฟ / Kouglof basic


ส่วนผสม

  1. ไข่ 4 ฟอง
  2. เนยอ่อนตัว 250 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 250 กรัม
  4. แ้ป้งเค้ก 300 กรัม
  5. ผงฟู 1/2 ห่อ ( 8g)
  6. นมจืด 1.25 dl
  7. เกลือ หยิบมือ
  8. ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทรายอีก 2ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1.ทาเนยให้ทั่วพิมท์โรยแป้งนวลให้ทั่วพิมท์ นำไปพักไว้ในตู้เย็น
2.แยกไข่ขาว-แดง แล้วนำไข่ขาวไปพักไว้ในตู้เย็นก่อน
3.วอร์มเตาอบ 180C°
4.แบ่งน้ำตาลทรายออกมา 200 กรัมตีเนยจนเริ่มฟูค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทราย ทีละน้อย แล้วตามด้วยไข่แดง ทีละฟองจนหมดทั้ง 4ฟอง
5.ร่อนแป้งกับผงฟู ใส่แป้งลงไปผสมกันกับส่วนของเนย อย่าเทใส่หมดทีเดียวเลยนะคะ ใส่แป้ง สลับกับใส่นม จนหมดใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดี 
6.นำไข่ขาวออกมาจากตู้เย็น ใส่เกลือ ตีด้วยความเร็วสูงจนเริ่มขึ้นฟูแล้วค่อยค่อยทยอยใส่น้ำตาลทรายที่เหลืออีก 50 กรัม จนหมดตีต่อจนไข่ขาวเนียนตั้งยอดแข็ง
7.ตักไข่ขาวผสมกับส่วนของไข่แดงทีละครึ่ง ตะล่อมๆให้เข้ากันดี
8.แบ่งส่วนผสม ครึ่งหนึ่งออกมาผสมกับผงโกโก้ ตามด้วยน้ำตาลทรายอีก 2 ช้อนโต๊ะ อย่าลืมร่อนผงโกโก้ก่อนนะคะ เทส่วนผสมทั้ง 2 ส่วนใส่พิมท์ (จะทำลาย Marble ก็ได้นะคะ) 
9.นำเข้าเตาอบชั้นล่าง อบประมาณ 50-60 นาทีจนสุก แล้วออกมาพักไว้ให้เย็นก่อน ค่อยคว่ำออกจากพิมท์ แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง สูตรนี้ขอบอก รสนุ่มค่ะมลกับครอบครัวปลื้มมากค่ะ 


ส่วนผสมของไข่แดงกับแป้ง
ส่วนผสมของไข่ขาวที่ตีจนได้ทีแล้ว

เสร็จแล้วเทใส่พิมท์เตรียมเข้าเตาอบ