วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซุปผัก(ระ-ทะ-ทู-อี่)


 ส่วนผสม
ratatouille ซุปผัก(ระ-ทะ-ทู-อี่) 
  1. พริกยักษ์(poivrons4 ลูก
  2. มะเขือเทศใหญ่ 6 ลูก
  3. บวบซูกินิ(courgettes ) 2 ลูก
  4. กระเทียมซอย 1 หัว
  5. น้ำมันโอลีฟ 1/2 ถ้วยตวง
  6. ซุปไก่หรือซุปผัก(คนอ) 1 ก้อน
  7. เกลือ
  8. ปาปริก้า

วิธีทำ
หั่นผักและกระเทียมทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่หม้อตั้งไฟแรงใส่ น้ำมันโอลีฟ ปาปริก้า พอเดือดแล้วลดไฟอ่อนสุดตั้งไปอ่อน ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง คนๆบ้างทุกๆ15นาที ก้นตะได้ไม่ไหม้ จนผักเปื่อยแล้วค่อยเติมซุปไก่,เกลือ ชิมรส ข้อแนะนำ(1. ที่มลไม่อยากให้ใช้พริกหยวกสีเขียว เพราะกลิ่นของพริกหยวกสีเขียวจะมีกลิ่นแรงมากจะทำให้รสและกลิ่นจะเหม็นเขียวมากเกินไป(2.ซุปไก่ จะเปลี่ยนเป็นซุปผักแทนก็ได้) หรือจะใช้เป็นอาหารทานมังสะวิรัตก็ย่อมได้ รสขาติ จะคล้ายๆแกงส้ม แต่จะเข้มข้นกว่า การที่เราต้องเคี่ยวนานก็เพื่อที่เราจะได้น้ำผักที่เข้มข้นออกมาจากผัก จะทานคู่กับไส้กรอก หรือ เนื้อหมูทอด หรือถ้าทาน มัีงสะวิรัตก็ทอดไข่ดาว หรือไข่ต้มก็ได้ค่ะ (มลทานเองก็ต้องมีน้ำพริกทอดใส่ซีอิ้วขาวเจ ได้รสชาติแบบไทยนิดนึง:)

วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พริกยักษ์ยัดไส้

ส่วนผสม
  1. พริกยักษ์ 4 ลูก
  2. หมูสับ,เนื้อสับ 600 กรัม
  3. นมสด 60 ml
  4. หอมใหญ่สับ 1 หัว
  5. กระเทียมสับ 1 หัว
  6. ไข่ 1 ฟอง
  7. ผักชีฝรั่งสับละเอียด 1 ช้อนชา
เกล็ดขนมปัง,น้ำมันโอลีฟ,
ปาปริก้า,เกลือ,พิกไท
ชีสกรูเย่ หรือ พาเมซาน
วิธีทำ
วอมเตาอบ 180c°
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขยำๆแล้วปรุงรส ล้างพริกยักษ์ จะผ่าซีก หรือใส่ไส้ทั้งลูกเลยก็ได้ยัดไส้ โรยชีส อบประมาณ 40-45 นาที จะทานกับข้าว หรือ พาสต้าก็ได้








ซุปผัก(ประเภทหัว)

ส่วนผสม
Soupe  ซุปผัก(ประเภทหัว)
ฟักทอง 350 กรัม
มันฝรั่ง 2 ลูก
แครอท 4 หัว
หอมใหญ่ 2 หัว
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือ,พิกไท
วิปปิ้งครีม 4 ช้อนโต๊ะ
คนอผักหรือคนอไก่ 1 ก้อน
วิธีทำ
ปอกเปลือกผักทั้งหมดล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก นำหม้อตั้งน้ำเดือด ใส่ผักลงไปต้มจนเปื่อย ใส่คนอหรือจะไม่ใส่ก็ได้ เมื่อผักเปื่อยแล้วเติม เกลือ พิกไท ชิมรส เมื่อได้รสชาติ ที่คุณต้องแล้ว นำมาเทใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดนำมาเทใสหม้ออีกครั้ง ใส่วิปครีมลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยง่ายมากใช่มั้ยคะ ทานกับขนมปังหรือจะโรย ชีสกรูเย่ ก็อร่อยนะคะ แค่นี้คุณก็ได้ทานซุปที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วละค่ะ :)




วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

มะกะโรนีอบชีส


 ส่วนผสม

  1. มะกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
  2. วิปปิ้งครีม 50 ml
  3. ไวท์ขาว 50 ml
  4. มอสซาเรลล่า 2 ก้อน
  5. เบคอน 
  6. ชีส กรูเย่ หรือ พาเมซาน

สำหรับ เบคอนกับชีส
จะใส่เท่าไหร่ก็ตามใจนะคะมากน้อยแล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
นำมะกะโรนีที่ต้มสุกแล้ว มาผัดกับวิปครีมและไวท์ขาว ไม่กลัวเมานะคะ อิอิเพราะ แอลกอฮอล์ เวลาโดนความร้อนจะค่อยระเหยหมดเหลือแต่กลิ่นกับรสค่ะ พอเดือดยกลงพักไว้ แล้วนำกะทะมาผัดเบคอนให้กรอบ
แล้วนำ มะกะโรนีมาเทลงในกะทะเบคอนคลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำจานอบมาทาไข แล้วตักมะกะโรนีใส่จาน
ตัด มอสซาเรลล่าเป็นแว่นๆ วางบนมะกะโรนี แล้วโรยด้วย ชีสกรูเย่ถ้าใครชอบชีสเยิ้มๆก็จัดไปให้เต็มที่ แต่ชามนี้ มลขอใส่น้อยหน่อย อากาศร้อนกลัวว่าจะหนักเกิินไปค่ะ
วอมเตาอบ 200 c° อบประมาณ 15 นาที ไม่จำเป็นต้องปรุงรส เพราะเบคอน กับชีส เค็มอยู่แล้วทานคู่กับสลัดผักน้ำใส เข้ากันดี๊ดี









วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซูกินี ทูน่าอบ

 ส่วนผสม
Flan de courgette au thon ซูกินีทูน่าอบ
  1. บวบซูกินี  1 ลูก
  2. ไข่ 2 ฟอง
  3. วิปปิ้งครีม 80 กรัม
  4. กระเทียมผง 1ช้อนชา
  5. ชีส กรูเย่ 50 กรัม(gruyère)
  6. ทูน่ากระป๋อง 80 กรัม
  7. น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ,พิกไท,ปาปริก้า



วิธีทำ
ล้างซูกินี ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำกะทะมาตั้งไฟ ใ่ส่น้ำมัน ตามด้วยซูกินีผัดพอ ผักสลด โรยเกลือ พิกไท นำออกมาพักใว้ให้เย็นก่อน เมื่อเย็นแล้ว นำุถ้วยมาตอกไข่ใส่วิปปิ้งครีมเทลงไปผสมกับซูกินี ตามด้วย กระเทียมผง กรูเย่ และ ทูน่า คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันโรย เกลือ ปาปริก้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรส วอมไฟเตาอบ 170c° ตักส่วนผสมใส่พิมท์ที่ทาไขมัน ไม่งั้นติดพิมท์ เอาไม่ออกนะคะ
อบประมาณ 20-25 นาที แล้วแต่คนชอบเกรียมหรือนุ่ม ถ้าไม่มีทูน่าจะเปลี่ยนเป็นหมูแฮมก็ได้นะคะ เมนูนี้ ทานควบคู่กับสลัดผัก เป็นเมนูที่ทานง่าย เด็กๆทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ถ้าอร่อยถูกปากก็มาบอกกันบ้างนะคะ



วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555

การขึ้นรูปขนมปังเปียกลม

 การขึ้นรูปอันหาตัวอย่างมาให้ดูจะได้ถักง่ายค่ะ ข้างล่างสุดมี วีดีโอให้ดูค่ะ


(1).เตรียม 4 เส้น วางตามภาพประกอบ
(2.)เริ่มจากทางขวาก่อน เส้นที่ 1 ทับเส้นที่ 2 , เส้น 3 ทับเส้น 4 ,เส้น 5 ทับ 6 , 7 ทับ 8
(3)ทีนี้หันไปทางซ้ายบ้าง เส้น 2 ทับเส้น 7,เส้น 8 ทับเส้น 5, เส้น 6 ทับเส้น 3, เส้น 4 ทับเส้น 1
(4) กลับมาทำทางขวาอีกครั้ง เส้น 7 ทับเส้นที่ 4,้เส้น 1 ทับเส้น 6, เส้น 3 ทับเส้น 8, เส้น 5 ทับเส้น 2 
(5) เก็บปลายติดกันตามภาพตัวอย่าง แล้วเก็บซ่อนไว้ข้างใต้
(6) เมื่อเก็บหมดแล้วจะได้เปียกลมแบบนี้ สวยมั้ยคะ
 แถมการสาธิตจาก VDO หวังว่าคงจะชอบนะคะ

การขึ้นขนมปังเปีย 6

เปีย 6 น่าสนุกดีลองทำกันดูนะคะ

วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเปียสูตร 2 / Pain tresse

ส่วนผสม

  1. แป้งเค้ก 500 กรัม
  2. น้ำ 200  ml
  3. น้ำมันพืช 75 ml
  4. ไข่ใหญ่ 1 ฟอง
  5. เกลือ 2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 75 กรัม
  7.  ยีสต์ 20 กรัม(ถ้าเป็นยีสต์แห้งใช้ 1ห่อ =7g)
  8. (ไข่แดง 1ฟองตีพอแตกผสมนมสดนิดนึง  จะใส่งาด้วยก็ได้ ถ้าชอบ สำหรับทาขนมปัง)
วิธีทำ

นำอ่างมาร่อนแป้งใส่เกลือ,น้ำตาล ทำหลุมตรงกลาง พักไว้ แบ่งน้ำมา 50mlนำยีสต์ไปละลายกับน้ำที่แบ่งมา พักไว้แล้วมาผสมน้ำที่เหลืออีก 150 mlมาผสมกับไข่,น้ำมัน คนๆให้เข้ากัน แล้วนำน้ำที่ละลายยีสต์ไว้เทลงในอ่างแป้ง ตามด้วย น้ำ,น้ำมัน,ไข่ที่เตรียมไว้เทตามลงไป ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทแป้งออกจากอ่างนำมานวดบนโต๊ะที่โรยนวล นวดๆจนแป้งเนียนไม่เหนียวติดมือ เสร็จแล้วพักแป้งไว้คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าบิดหมาดๆพักประมาณ 1-1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้วนำมาคลึงๆแล้วขึ้นรูป ถักเปีย เสร็จแล้วนำไข่ที่เตรียมไว้สำหรับทาโดว์ทาให้ทั่วแล้ว พักโดว์อีกครั้ง วอมเตาอบ 190 c° เมื่อโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว  นำเข้าเตาอบไฟ บน-ล่าง วางบนชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง 190° ประมาณ 10 นาที ลดไฟลงเหลือ 180  อบต่ออีก15นาที














วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังมี่มาร์เบิ้ล / pain de mie marbré

 ส่วนผสม

  1. แป้งขนมปัง 4 1/2 ถ้วยตวง
  2. นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วยตวง
  6. ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
  7. น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ 2 ช้อนชา
  9. ไข่ไก่ 1 ฟองตีพอแตก
  10. ผงโกโก้ 50 กรัม
สูตรนี้เหมาะสำหรับคนมีแขนแข็งแรง หรือมีเครื่องทำขนมปัง เพราะนวดนานเอาเรื่องเลยทีเดียวค่ะ แต่ผลลัพท์ออกมาก็คุ้ม เพราะเค้าทั้งนุ่ม หอม อร่อย

วิธีทำ
นำน้ำอุ่นมาผสมยีสต์ลงไป พักไว้ ร่อนแป้ง,นมผง,เ กลือ,น้ำตาลไอซิ่ง ใช้พายคนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
แล้วทำหลุมตรงกลาง เท น้ำที่ผสมยีสต์ไว้ลงไปในหลุม ตามด้วย น้ำผึ้ง,น้ำมัน,ไข่ ผสมให้ทุกอย่างรวมตัวกันดีแล้วพักไว้ 10 นาที แล้วค่อยลุยต่อ โดยการโรยนวลบนโต๊ะ แล้วเทแป้งออกมา นวดๆ จับฟาดๆกับโต๊ะ (มลขอแนะนำว่า ถ้าวันไหนที่คุณอารมณ์ บ่จอย ให้ทำขนมปังชนิดนี้ช่วยได้เยอะเลย)
เข้าเรื่องเลยเน๊อะ นวดๆฟาดๆไปเรื่อยๆแป้งจะเหนียวมาก โรยนวลบ้างแต่อย่าให้มากเกินไปนวดจนเนียนไม่เหนียวติดมือ คลึงให้เป็นก้อนกลมแล้ว แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่อ่างเอาผ้าหมาดๆหรืพลาสติกคลุมไว้ก่อนนำไปพักไว้ นำผงโกโก้มาร่อนใส่รวมกับแป้งส่วนที่ 2 นวดๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปใส่อ่างคลุมด้วยผ้าหมาดๆหรือพลาสติก แล้วนำไปพักไว้ 1ชั่วโมง ถึง 1:30 ชั่วโมง โรยนวลบนโต๊ะ นำโดว์ออกมานวดอีกครั้ง แล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นทั้ง 2 แผ่น แล้วนำแผ่นที่ผสมโกโก้มาวางทับอีกแผ่นที่ไม่ได้ผสมโกโก้ เสร็จแล้วม้วนๆ(เหมือนเราม้วนโรลเค้กเลยค่ะ) ในไปใส่พิมท์ เอาพลาสติกคลุมไว้ให้โดว์ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างนั้นวอมไฟเตาอบได้เลย 180c° เมื่อโดว์ขึ้นเต็มที่ นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่าง วางไว้ชั้นที่ 2 นับจากข้างล่าง 25-30 นาทีนำออกจากเตาแล้วนำขนมปังออกจากพิมท์พักไว้บนตะแกรงรอให้เย็นก่อนนะคะค่อยรับประทาน :)
รูปตัวอย่างแต่จับคว่ำลงนะคะ มลลืมคว่ำค่ะ






วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พายอัลมอนด์ / Tartelettes

ส่วนผสม

  1. เนย 170 กรัม
  2. น้ำตาลไอซิ่ง 160 กรัม
  3. ผงอัลมอน 90 กรัม
  4. แป้ง 60 กรัม
  5. ผงฟู 1 ช้อนชา
  6. ไข่ขาว 4 ฟองหรือ 1 ถ้วย
  7. เกลือ 1 หยิบมือ
  8. แอปพริคอต (abricots)หรือผลไม้อื่นก็ได้   
         วิธีทำ                                                                                                             
  • วอมเ  ตาอบ 170c°
  • ละลายเนยด้วยไฟอ่อน จนเนยสีเข้มแต่อย่าให้ไหม้แล้วนำมากรองด้วยกระชอน พักไว้รอให้เย็นลง
  • ร่อนแป้ง ใส่ภาชนะตามด้วย ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง ผงอัลมอนด์ พักไว้
  • ตีไข่ขาวใส่ เกลือ ตีจนขึ้นฟูดีแล้วนำไปเทผสมกันในอ่างแป้งที่เตรียมไว้ ใช้พายค่อยๆตะล่อมๆ เมเนยที่เริ่มเย็นแล้ว เทผสมลงไปคนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
  • ล้างแอปพริคอตให้สะอาดแล้วผ่าซีกเป็น 4 ซีกเอาเม็ดออก
  • ทาไขมันที่พิมท์ให้ทั่ว ตักส่วนผสมใส่พิมท์แค่ค่อนพิมท์ก็พอ แล้วจัดวางผลไม้ในแบบจองคุณ ของมล มลใส่น้อยเพราะ หนูทดลองที่บ้านไม่ค่อยชอบทานผลไม้กันค่ะ ^-^
  • พร้อมใส่เตาอบ อบประมาณ 30นาทีจนสุกเป็นสีตาลสวย นำออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนค่อยแกะออกจากพิมท์นะคะ 

มลก็มั่วจนอร่อยจนได้ สาเหตุเพราะเวลาทำขนมที่ใช้ไข่แดงแล้วเหลือไข่ขาวแต่จะด้วยความ งก หรือ เสียดายก็แล้วแต่ นำมาซึ่งขนมอบที่อร่อยเข้าท่าทีเดียวค่ะ ลองทำดูนะคะ




ขนมปัง บาเก็ต / pain baguette

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม
หรือ ยีสต์แห้ง 1 ห่อ
น้ำอุ่น 340 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา                                                       วิธีทำ
  • ละลายยีสต์ลงในน้ำอุ่นพักไว้
  • ร่อนแป้งใส่เกลือ ใช้พายคนๆให้เข้ากันทำหลุมตรงกลางแล้วเท น้ำที่ผสมยีสต์ลงไปในหลุมแป้ง ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน คลุมด้วยผ้าบิดหมาดๆ พักไว้ 3 ชั่วโมง
  • โรยนวล ค่อยๆเทโดว์ออกมา แผ่ให้เป็น 4 เหลี่ยม แล้วตัดแบ่งครึ่ง 
  • นำมาจับริมของโดว์พับทบมาตรงกลางใช้นิ้วมือกดให้โดว์ติดกันแล้วทำเหมือนกันอีกข้าง (ต้องขอโทษที่ไม่ได้ลงรูปเพราะรูปไม่ชัด)แล้วใช้มือคลึงเบาๆให้เป็นแท่งยาวพอประมาณ ระหว่างนี้ก็วอมเตาไว้ 250c°  
  • เสร็จแล้วนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข คุณจะบิดเป็นเกลียวหัวท้าย หรือไม่ก็ใช้มีดกรีดโดว์ แล้วใช้พู่กันชุบน้ำทาที่ขนมปัง พอเตาอบร้อนได้ที่ค่อยนำเข้าเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดเข้าไปในเตาอบ อบ 240c°ประมาณ 15 นาที ลดไฟลงเหลือ 210c° อบต่ออีก 15 นาทีคุณก็จะได้บาเก็ตที่เหลืองกรอบ น่ารับประทาน พูดแล้วน้ำลายไหลต้องไปหม่ำสักชิ้นก่อนละ








วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คุ๊กกี้ มาร์เบิ้ล / Sablés marbrés

ส่วนผสม

  1. แป้ง 250 กรัม fleur (Flour)
  2. ผงฟู 1ช้อนชา
  3. ไข่ไก่ 1ฟอง
  4. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  5. กลิ่น rhum 2 หยด
  6. เนยเย็น หรือ มาการีน 125 กรัม
  7. น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ
  8. ไข่ขาว 1 ฟอง
  9. ผงโกโก้ 20 กรัม
  10. น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
  11. นมสด 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟู ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลวนิลา กลิ่น rhum ตามด้วยไข่ไก่ นวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างนวดค่อยๆโรยนวลทีละน้อยนวดจนแป้งร่อน ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆผสมรวมกันแล้ว รีบๆนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งเนียนอันนี้ถ้าเพื่อนๆทำช้าจะทำให้แป้งนิ่มและไม่เกาะตัวกันเท่าที่ควร แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงใส่ผงโกโก้และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ นม 1ช้อนโต๊ะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 ให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น ทั้ง 2 แผ่น นำไข่ขาวมาทาบนแผ่นใดแผ่นหนึ่ง แล้วนำอีกแผ่นมาวางทับ แล้วม้วนเข้าให้เป็นทรงกระบอก ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อครบกำหนด วอมเตาอบไฟบน-ล่าง 190c° นำคุ๊กกี้ ออกมาตัดเป็นท่อนๆประมาณ 4 cm นำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข อย่าให้ชิดกันมากนัก นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 10นาทีจนสุก นำออกจากถาดมาวางเรียงไว้บนตะแกรงพักไว้ให้เย็น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย เพื่อนๆที่มีข้อสงสัยก็เม้มคำถามไว้ได้นะคะ

วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โดนัทไส้แยม / Boules de Berlin


ส่วนผสม
แป้ง 250 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม=ยีสต์ผง7กรัม
นมอุ่น 100 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เนย 20 กรัม
เกลือ 1หยิบมือ
ไข่แดง 2ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง
สำหรับคลุกโดนัท
แยมผลไม้แล้วแต่คุณชอบ
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง
ผสม นมอุ่นกับยีสต์พักไว้สัก 5-10นาที(อย่าใส่ยีสต์ในนมร้อนเพราะจะทำให้ยีสต์ตายแล้วโดว์จะไม่ขึ้นนะคะ)พอยีสต์เริ่มอ่อนตัวก็คนๆให้เข้ากันเทใส่อ่างแป้คลุกเคล้าให้เข้าตะล่อมให้แป้งรวมกันเป็นก้อนกลมพักไว้ 10นาที ในที่อุณภูมิอุ่นๆหน่อยอย่าให้โดนลมนะคะพอได้เวลาก็นำเนย น้ำตาล ไข่แดง
นวดไปเรื่อยจนแป้งเนียนไม่ติดมือนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาคลุมอ่างไว้
พักแป้งอีกครั้้ง 30นาที เมื่อได้เวลาก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 4cm
เสร็จแล้วเอาผ้าคลุมพักไว้อีกครั้งให้โดว์ขึ้น ตั้งน้ำมันในกะทะไฟกลางประมาณ 160c°นำโดว์ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2ด้านเมื่อสุกแล้วตักออกมาคลุกกับน้ำตาลทรายหรือพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อน ใส่แยมในถุงบีบใช้หัวบีบแบบหลมทิ่มไปตรงกลางโดนัทแล้วค่อยโรยไอซิ่งก็ได้นะคะ แล้วแต่คนชอบค่ะ


วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บริย็อช ขนมปังนม / Brioche pain au lait

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 300 กรัม - แป้งขนมปัง 300 กรัม - นมสด 360 ml - ไข่แดง 1 ฟอง - น้ำตาล 60 กรัม -  เกลือ 1 1/2 ช้อนชา - น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ -เนยละลาย 120 กรัม - ยีสต์สด 1/2 ก้อน (21 กรัมหรือยีสต์แห้ง 7 กรัม)
น้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้าขนมปังหรือจะใช้น้ำตาลไอซิ่งก็ได้ จะจิ้้มนมข้นหวานก็อร่อยค่ะ
วิธีทำ
*ก่อนอื่นเตรียมแบ่งนมออกมาใส่ถ้วยสัก 3 ช้อนโ๊ต๊ะนำมาอุ่นแล้วใส่ยีสต์พักไว้ 
*นำใข่แดงใส่ลงในนมที่เหลือ คนพอแตก 
*ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่เกลือ,น้ำตาลน้ำตาลวานิลา,คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง
*เท นม, ที่ผสมกับ ยีสต์ และ นมที่ผสมกับไข่ เทลงไปตรงกลางหลุมตามด้วย เนยละลาย ผสมให้ให้เข้ากันดีก่อน
*โรยนวลบนโต๊ะ แล้วนำแป้งออกมานวดบนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม่ติดมือ (ถ้าใช้เครื่องนวดก็ปั่นจนแป้งร่อนไม่ติดอ่าง)ระหว่างนวดก็โรยนวลไปด้วยทีเล็กน้อย
*เสร็จคลึงเป็นก้อนกลมวางพักลงในอ่างคลุมด้วยผ้าหมาดๆพักไว้  พักแป้ง 3 ชั่วโมง (เหมือนเดิมคือไม่ต้องไปหาที่พักแป้งที่ไหนก็ในเตาอบเรานี่แระ)
*เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำออกมานวดอีกครั้ง จนแป้งเนียนใช้มือ 2 มือของเรานี่แระ คลึงๆๆใ้ห้เป็นท่อนยาว แล้วตัดให้เป็นก้อนๆละ 60 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม 
*ทาเนยแล้วโรยน้ำตาลทราย บางๆให้ทั่วถาดก่อน แล้วค่อยนำก้อนแป้งโดว์วางเรียงในถาด 
*แล้วพักโดอีกครั้งจนขึ้นอวบอูมเป็น 2 เท่า 
*วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง(ถ้ามี) 180 c° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง
*อบประมาณ 20-25 นาที นำออกจากเตา ทาเนยตอนที่ขนมปังยังร้อนอยู่ แล้วโรยน้ำตาล ขนมปังชนิดนี้เค้านุ่มมากจึงดัดแปลงไปทำแบบอื่นได้อีก เช่นใส่ไส้เผือกกวน ส่วนมล ชอบทานแบบจิ้มกับนมข้นหวานค่ะ ขอให้อร่อยกันทั้งครอบครัวนะคะ :))



วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บิสกิต ลูกเกด / Biscuits aux raisins


ส่วนผสม
เนย 70 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลวนิลา1ห่อ(วนิลาผง)
น้ำตาลทราย 70 กรัม
แป้ง 110 กรัม
ผงฟูชีมิก 1ห่อ
ลูกเกด 60 กรัม
วิํีธีทำ
ละลายเนยแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
องุ่นแห้งแช่น้ำพักไว้
ร่อนแป้งกับผงฟู
ตีไข่กับน้ำตาลทรายและน้ำตาล
วนิลาจนเป็นสีนวล ค่ิอยๆเทแป้ง
ใช้พายตะล่อมให้เข้ากันใส่ลูกเกด เนยละลาย แป้งจะมีลักษณะเหลวนิดหน่อยไม่ต้องกังวลนะคะเปิดเตาอบ 150c° นำถาดรองด้วยกระดาษไข
ใส่แป้งในถุงบีบหยอดให้เป็นดวง
เล็กๆอย่าให้ติดกันนะคะเพราะแป้งจะพองตัวขึ้นมาอีก นำไปอบ ประมาณ 10นาทีเมื่อสุกแล้ว แซะคุ๊กกี้ออก นำมาวางบนตะแกรงที้งไว้ให้เย็น ค่อยเก็บใส่กล่องแล้วปิดฝาให้สนิท