ส่วนผสม
ratatouille ซุปผัก(ระ-ทะ-ทู-อี่)
- พริกยักษ์(poivrons) 4 ลูก
- มะเขือเทศใหญ่ 6 ลูก
- บวบซูกินิ(courgettes ) 2 ลูก
- กระเทียมซอย 1 หัว
- น้ำมันโอลีฟ 1/2 ถ้วยตวง
- ซุปไก่หรือซุปผัก(คนอ) 1 ก้อน
- เกลือ
- ปาปริก้า
วิธีทำ
หั่นผักและกระเทียมทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่หม้อตั้งไฟแรงใส่ น้ำมันโอลีฟ ปาปริก้า พอเดือดแล้วลดไฟอ่อนสุดตั้งไปอ่อน ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง คนๆบ้างทุกๆ15นาที ก้นตะได้ไม่ไหม้ จนผักเปื่อยแล้วค่อยเติมซุปไก่,เกลือ ชิมรส ข้อแนะนำ(1. ที่มลไม่อยากให้ใช้พริกหยวกสีเขียว เพราะกลิ่นของพริกหยวกสีเขียวจะมีกลิ่นแรงมากจะทำให้รสและกลิ่นจะเหม็นเขียวมากเกินไป(2.ซุปไก่ จะเปลี่ยนเป็นซุปผักแทนก็ได้) หรือจะใช้เป็นอาหารทานมังสะวิรัตก็ย่อมได้ รสขาติ จะคล้ายๆแกงส้ม แต่จะเข้มข้นกว่า การที่เราต้องเคี่ยวนานก็เพื่อที่เราจะได้น้ำผักที่เข้มข้นออกมาจากผัก จะทานคู่กับไส้กรอก หรือ เนื้อหมูทอด หรือถ้าทาน มัีงสะวิรัตก็ทอดไข่ดาว หรือไข่ต้มก็ได้ค่ะ (มลทานเองก็ต้องมีน้ำพริกทอดใส่ซีอิ้วขาวเจ ได้รสชาติแบบไทยนิดนึง:)