วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังไส้หมูแฮม

ขนมปังไส้หมูแฮม
ส่วนผสมของแป้ง
แป้ง 300 กรัม นมอุ่น 200 ml,น้ำมันพืช 100ml,
ยีสต์ 1ห่อ ,ไข่ 1ฟอง,เกลือ 1ช้อนชา
(ไข่แดงผสมนมไว้ทาหน้า)
ส่วนผสมไส้หมูแฮม 
เตรียม หมูแฮม,พริกยักษ์หั่นเต๋า
เกลือ,ใบ persilซอย(ผักชีของฝรั่ง)
ชีส กรูเย่ หรือ พาเมซาล ก็แล้วแต่ใจชอบ 
วิธีทำ
ผสมนมอุ่นกับน้ำมันและยืสต์พักไว้ 5 นาที
ร่อนแป้งใส่เกลือ คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง 
เทนมที่เตรียมไว้ลงไปตามด้วยไข่แป้ง
ผสมให้เข้ากันทำเป็นก้อนกลม 
พักแป้งไว้1:30 ช.ม หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2เท่า เสร็จแล้วเตรียมไส้แฮม ผสมส่วนของไส้เข้าด้วยกัน
กะเอาเองเลยชอบมากน้อยแค่ไหน จะได้รสชาติแบบที่คุณๆชอบด้วยค่ะที่เหลือก็ตามภาพประกอบใส่ไส้ ตีไข่พอแตกทาขนมปัง เรียบร้อยแล้วพักไว้ให้โดขึ้นอีกครั้ง จนขนมปังเริ่มพองตัว ก็เอาเข้าเตาอบได้
วางถาดชั้นกลางไฟบน-ล่าง 180c°
ประมาณ 20-25นาที เป็นอันเสร็จ
(ถ้าใครไม่ชอบแฮมจะเปลี่ยนเป็น เบคอน
ทูน่า ก็อร่อยไปอีกแบบนึงนะค่า)













(สาเหตุ ที่มลใช้ไข่ทั้งฟอง
ทาขนมปังเพราะสีจะออกมาเหลืองสวยกว่า 
ไข่แดงผสมนมสีจะออกน้ำตาลเข้มค่ะ)




การขึ้นรูปขนมปังไส้กรอก

 การขึ้นรูปขนมปังไส้กรอก
1
2
3
5
4 
7
6

8

9


10







การขึ้นรูปขนมปังแบบที่ 2

การขึ้นรูปแบบ มัด
ภาพที่ 1 นับจากซ้ายไปขวาภาพที่ 2

พายลูกพรุน / Tarte aux prunes



ส่วนผสม แป้งพาย Pastry Cake.
แป้ง 150 กรัม
เนย 70 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ หยิบมือ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ลูกพรุน
ลูกพรุน 8-10 ลูก
น้ำตาล 150 กรัม
เนยนุ่ม 150 กรัม
อัลมอนด์ป่น 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เนย,ขยำๆให้เข้ากันกับแป้ง,ใส่น้ำตาล,ตีไข่,เทใส่ในแป้งตามด้วย กลิ่นวนิลา,ขยำๆให้เป็นเนื้อเดียวกันถ้าแแป้งแห้งเกินไปให้เติมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะเมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ห่อด้วย พลาสติกใสนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงต่อจากนั้นเรามาเตรียมส่วนของลูกพรุนกันล้างลูกพรุนให้สอาด ตัดแบ่งเป็น 4ส่วนเอาเม็ดออก ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นจากนั้นตอกไข่,และกลิ่นวนิลาใส่ลงไปตีต่อจนเป็นสีเหลืองนวล แล้วใส่อัลมอนด์ป่นลงไป คนๆให้ส่วนผสมเข้ากันพักไว้ เมื่อครบกำหนดของแป้งพายแล้วนำออกมาจากตู้เย็นพักไว้สัก 5 นาทีพอที่แป้งจะไม่แข็งเกินไป นำกระดาษไขมาวางบนโต๊ะ โรยนวลวางก้อนพายใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นกลมหรือเหลี่ยมก็ขึ้นอยู่กับถาดที่คุณใช้ ทาไขมันให้ทั่วพิมท์แล้วโรยนวลให้ทั่วพิมท์นำแป้งพายมาวางในถาด( จะยกมาทั้งกระดาษไขแล้วนำมาคว่ำใส่ถาดก็จะง่ายกว่าพายจะได้ไม่แตกแล้วค่อยๆลอกกระดาษไขออก)ใช้ซ้อมเจาะรูให้ทั่วพายแล้วนำครีมอัลมอนด์ที่เตรียมไว้เทใส่ไปในพาย นำลูกพรุนที่ตัดไว้มาจัดเรียง เปิดเตาอบ 180 c° อบประมาณ 50 นาทีเสร็จแล้วนำออกจากเตา คุณจะทานตอนที่ยังอุ่นๆหรือตอนที่เย็นแล้วก็ได้ค่ะ





วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง บ้าน บ้าน / pain maison

ขนมปังแบบบ้านๆ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม,น้ำอุ่น 310 กรัม
ยีสต์ 1/2 ก้อน(20กรัม)(หรือ ยีสต์ 1ห่อ)
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำยีสต์แช่น้ำอุ่นพักไว้ 5นาที
ร่อนแป้งใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์ไว้
ใช้พายคนๆให้เข้ากันแล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม นำไปวางในอ่างอีกใบมาโรยแป้งไว้ ใช้ผ้าเปียกหมาดๆคลุมแล้วนำไปพักไว้ในที่มีอุณหภูมิอุ่นๆ มลไม่ไปพักที่ไหนไกล พักไว้ในเตาอบนั่นแหละ
พักแป้ง 2 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำออกมาวางไว้ที่โต๊ะ โรยนวล นวดโดว์แบบเบามือค่อยๆ
โดยการพับริมของโดว์มาไว้พับไปเรื่อยๆจนแป้งเนียน แล้วคลึงๆด้วยมือ จะคลึงให้เป็นก้อนกลม หรือก้อนวงรี ก็แล้วแต่คุณชอบ นำพิมท์ที่มีขอบสูงรองด้วยกระดาษไขแล้วโรยแป้ง(สาเหตุที่มลให้พักโดว์ไว้ในพิมท์ที่มีขอบสูงก็เพราะโดว์จะได้ขึ้นแบบนูนๆ ขนมปังจะได้ไม่แบนค่ะ)แล้วกรีดโดว์ตามขวางใช้พู่กันชุบน้ำทาโดว์ให้ทั่วแล้วพักโดว์อีกครั้งสัก 35 -40นาทีพักในเตาอบเหมือนเดิม เปิดเตาอบ 240c° เมื่อครบกำหนดแล้วโรยแป้งนวลนิดหน่อยบนโดว์ ยกขนมปังออกจากพิมท์ยกออกพร้อมกับกระดาษไขเลยค่ะ ไปวางบนถาดอบในเข้าเตาอบ ใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดเข้าไปในเตาอบ 4-5ครั้ง อบประมาณ 25-35นาทีสังเกตุจากผิวของขนมปังจะอ่อนเข้มก็แล้วแต่คุณว่าจะชอบ หรือไม่ก็นำมีดปลายแหลมจิ้มดู ถ้ายังมีเนื้อขนมปังติดมีดออกมาแสดงว่ายังไม่สุก ภาพของขนมปังที่โชว์อยู่นี่ สูตรเดียวกันหมดเลยค่ะ(พยายามอย่านวดนานอย่านวดแรงๆ ไม่งั้นขนมปังแข็งจะมีเนื้อแน่นเกินไป)





วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังนม / pain au lait

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 300 กรัม - แป้งขนมปัง300 กรัม - นม 360 ml - ไข่แดง 1ฟอง - น้ำตาล 60กรัม - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา - น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ - เนย120กรัม - ยีสต์สด 1/2 ก้อน หรือ(ยีสต์แห้ง 7 กรัม)

วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมแบ่งนมออกมาใส่ถ้วยสัก 3 ช้อนโ๊ต๊ะนำมาอุ่นแล้วใส่ยีสต์พักไว้นำใข่แดงใส่ลงในนมที่เหลือ คนพอแตก ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่เกลือ,น้ำตาล
น้ำตาลวนิลา,คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ ตามด้วยนมที่ผสมไข่ แล้วตามด้วยเนยละลายคนให้เข้ากันแล้วนำออกมานวดบนโต๊ะ โรยนวลนวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม่ติดมือ (ระหว่างนวดก็โรยนวลไปด้วย)เสร็จปั้นเป็นก้อนกลมคลุมด้วยผ้าหมาดๆพักไว้(เหมือนเดิมไม่ต้องไปหาที่พักแป้งที่ไหนก็ในเตาอบเรานี่แระ)พักแป้ง 3ชม เสร็จแล้วนำออกมานวดอีกครั้ง แล้วรีดให้แบนเป็นแผ่น แล้วม้วนโด แล้วตัดเป็นก้อนๆเท่าๆกันปั้นเป็นก้อนกลมตามที่ท่านต้องการ วางเรียงในถาด ที่ทาไขมันให้ทั่วแล้วพักโดอีกครั้งจนขึ้นโวลุ่มเปิดไฟเตาอบ 180c° อบประมาณ 20-25 นาที คุณจะได้ขนมปังที่แสนจะนุ่ม แล้วถ้าใครอยากจะราดด้วยไอซิ่งก็ได้
ไอซิ่งตกแต่ง
น้ำตาลไอซิ่ง 40กรัม,น้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามใจชอบ หรือจะเป็นสีของผลไม้ก็ได้ค่ะ








วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเปียสวิส


ส่วนผสม
  • แป้งขนมปัง 500 กรัม
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนย อ่อนตัว 60 กรัม
  • ยีสต์ 20 กรัม
  • นม 300 กรัม
  • ไข่1ฟอง(สำหรับทาขนมปัง)
  • วิธีทำ
  • นำยีสต์มาผสมกับนมให้ ยีสต์ละลายเข้ากันกับนม แล้วพักไว้
  • นำแป้งมาร่อนใส่อ่าง ร่อน 2ครั้ง แล้วใส่เกลือ น้ำตาลลงไปในแป้งตามด้วยเนย แล้วนวดๆบี้ๆให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้วนำส่วนของ นมกับยีสต์มาเทใส่ แล้วนวดต่อ ระหว่างนวดให้นำแป้งโรยทีละนิดทีละหน่อย
  • นวดจนเห็นว่าแป้งเนียนไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ เสร็จแล้วเอาผ้าคุมไว้พักไว้ในเตาอบ(ยังไม่ต้องเปิดเตาล่ะ) อย่าให้โดนลมเย็นๆนะเดี๋ยวโดว์จะไม่ขึ้นพักไว้สัก 1ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมงจนแป้งขึ้น 
  • แล้วนำมาโรยนวลนวดอีกครั้งจนโดว์เนียน
  • คลึงเป็นก้อนกลม ผ่าซีกแบ่งเป็น4ก้อน คลึงด้วยมือให้ยาวแล้วจับถักเปีย
  • เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้ว ตีไข่พอแตก ทาหน้าขนมปังก่อนเข้าเตาอบ
  • อบไฟ 200c° ประมาณ 20-25 นาที(ติดตามดูการขึ้นรูปขนมปังได้จากในบล็อคนะคะ)

วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การขึ้นรูปขนมปังแบบใส่ไส้

1.คลึงให้เป็นแผ่น 2.พับประกบกัน3.นำมีดกรีด 4.แยกออกจากกัน
ภาพที่3ด้านล่างซ้ายมือ ภาพที่4 ด้านล่างขวามือ

5.พับปีกซ้ายปิดไส้6.พับปีกขวาทับซ้าย7-8.ทำไปจนจบ